Những sai lầm khi bày mâm ngũ quả ngày Tết cần tránh

Theo phong tục nghi lễ ở Việt Nam, vào những ngày rằm, hay đầu tháng cũng như vào các ngãy lễ đặc biệt là vào ngày Tết thì nhà nhà đều chuẩn bị nhiều thứ để cúng gia tiên, và không thể thiếu đó là mâm ngũ quả.. Mâm ngũ quả ở mỗi miền có sự khác nhau về các loại quả vì tính chất cũng như đặc sản từng vùng miền. Tuy nhiên bày mâm ngũ quả phải cẩn thận, vì sai lầm khi bày mâm ngũ quả quày tết sẽ khiến bạn mất lộc. Để hiểu thêm về vấn đề này chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây. Bài viết sau sẽ cung cấp cho các bạn những sai lầm khi bày mâm ngũ quả ngày tết cần tránh.

Không hiểu hết ý nghĩa của các loại quả

Ở ngoài Bắc, mâm ngũ quả tức là mâm bày 5 loại quả khác nhau, tương ứng với ngũ hành. Theo quan niệm phương Đông, mâm ngủ quả cần có đủ các màu đen, đỏ, xanh, trắng, vàng tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Trong mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuổi và tuyệt đối là phải chuối xanh. Màu xanh của chuối được xem là hành Mộc. Nải chuối như bàn tay nâng đỡ các laoij quả khác, tượng trưng cho sự đoàn kết đùm bọc lẫn nhau. Chính vì điều này nên mâm ngũ quả nải chuối được đặt dưới cùng.

Ngoài chuối, thì người ta thường đặt bưởi hoặc quả phật thủ màu vàng để cầu lộc cho gia đình. Màu vàng của bưởi tượng trưng cho hành Thổ. Ngoài ra còn có quýt, táo, ớt chín đỏ xen xung quang các quả chuối. Còn có dưa hấu, ớt đỏ, táo đỏ, lựu… tượng trưng cho Hành Hỏa, còn những quả có màu trắng, sáng như quả roi, quả đào… tượng trưng cho Hành Kim.

Hiện nay thì số lượng các loại hoa quả, trái cây rất phong phú đa dạng nên ngoài những loại quả chính để bày vào mâm ngũ quả kể trên thì bạn có thể bày biện thêm nho mọng, hồng xiêm…

Khác với mâm ngũ quả miền Bắc thì mâm ngũ quả miền Trung khá đơn giản, không cầu kỳ bởi vùng đất nơi đây khá cằn cỗi và sản sinh ra ít loại hoa quả hơn. Các loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả của người miền Trung bao gồm: chuối, dưa hấu, dứa, sung, cam, quýt, thanh long, mãng cầu…

Còn mâm ngũ quả ở miền Nam cũng bày những laoij quả đặc sản của vùng như: mãng cầu, dừa, đủ, xoài, sung, khi phát âm sẽ đọc tương tự như câu “cầu vừa đủ xài sung” với mong ước một năm no đủ, yên ấm. Đối với việc bày mâm ngũ quả ở miền nam con người nơi đây rất chú trọng và phân tích ý nghĩa từng loại để chọn quả bày mâm.

Bên cạnh mãng cầu, dừa, đủ, xoài, sung, khi phát âm sẽ đọc tương tự như câu “cầu vừa đủ xài sung” với mong ước một năm no đủ, yên ấm. Thì trên mâm ngũ quả của người miền Nam cũng có những loại quả khác nhau tượng trưng cho các ý nghĩa khác nhau như: quả đào với ước muốn thăng tiến, qảu táo to, đỏ tượng trưng cho sự phú quý; hông, cam, quýt là sự thành đạt; dưa hấu, bưởi là sự may mắn; quả trứng gà với ý nghĩa cầu sức khỏe, tiền bạc…

Rửa quả sạch để bày mâm ngũ quả

Nhiều người sau khi mua hoa quả về để bày mâm ngũ quả thường rửa rất cẩn thận để quả được sạch, bóng và đẹp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi rửa quả như vậy, nước có thể đọng lại ở chỗ núm quả khiến quả sớm bị thối.

Để hạn chế hiện tượng này, bạn có thể dùng khăn giấy tẩm ít nước để lau sạch bên ngoài quả là được.

Nhưng nếu bạn có rửa hoa quả để bày mâm thì phải dùng giấy lau khô hay phải để ráo nước mới bày mâm.

Nếu quả bưởi bị mốc xanh hay ố vàng thì bạn có thể hòa một ít nước vôi và chấm khăn vào đó để lau lên quả bưởi. Như vậy, bạn vẫn có được một mâm ngũ quả sáng bóng mà không sợ quả bị đọng nước, thối.

Bày hoa, thực phẩm khác lên mâm ngũ quả

Hiện nay, các loại hoa quả trái cây ngày càng phong phú và đa dạng hơn nên rất nhiều gia đình không còn cứng nhắc bắt buộc phải bày những loại hoa quả theo phong tục xưa nữa mà người ta có thể bày nhiều quả hơn. Tuy nhiền cần chú ý mâm ngũ quả bày quả chứ không được bày hoa hay bất kỳ thứ nào khác.

Chọn mua quả chín

Thường thì vào ngày tết, trước đêm giao thừa mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm ngũ quả đã được bày biện cẩn thận. Tuy nhiên, hoa quả thường sẽ được mua trước vài ngày cho nên lưu ý rằng khi mua cần chọn quả xanh, không nên mua những loại quả chín, vì để đến ngày 30 hay đến giao thừa thì nó đã bị héo, úa, thậm chí bị thối.

Bạn hãy chọn mua những quả đã già nhưng chưa chín. Riêng với chuối, bạn cần phải mua nải xanh để chuối đủ cứng cáp, khỏe mạnh thì mới nâng đỡ những loại quả khác được.

 

Trên đây là 4 sai lầm dễ mắc phải của nhiều gia đình cần tránh để giữ tài lộc cho gia đình. Khi mắc một trong những sai lầm bày mâm ngũ quả ngày tết sẽ làm mất đi sự may mắn cũng như tài lộc cho gia đình bạn trong năm mới. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp nhiều gia đình có thêm thông tin bổ ích khi chuẩn bị mâm ngũ quả cúng ngày tết.

Bạn là người yêu thích tử vi, tướng số, phong thủy, hãy tham gia Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để hỏi đáp tư vấn miễn phí.

Loading...