Cách bày mâm ngũ quả ngày tết 2018

Mâm ngũ quả ngày tết 2018 thể hiện đạo lý thiêng liêng uống nước nhớ nguồn. Ngũ quả – thể hiện cho 5 vị Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của Khổng giáo. Mỗi vùng miền lại có một cách bài trí và bày biện mâm ngũ quả khác nhau và cũng không thiếu những mâm ngũ quả được biến tấu thêm phần sinh động hơn.

Mâm ngũ quả ngày tết  cũng là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong sang năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, vì vậy các gia đình cần hiểu và nắm rõ để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới.

Ngũ quả cũng còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tiên sư dịp Tết theo 5 sắc màu biểu trưng cho mơ ước được ngũ phúc: sung túc, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình im. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu như này để phối trí.

Hiện có nhiều quan niệm về bày mâm ngũ quả khác nhau theo từng vùng miền. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả ngày tết 2018 Mậu Tuất ở cả ba miền:

Mâm ngũ quả ngày Tết 2018 ở miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.

Các loại quả thường được trọng dụng ở mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc như: chuối xanh, bưởi, cam, quýt, hồng, ớt, roi,…. Đều là những thứ quả đặc trưng với khí hậu của miền Bắc.

Quả phật thủ – bàn tay phật nhằm bảo vệ gia đình, hoặc bưởi: mong muốn an khang thịnh vượng; màu vàng ứng với Kim

Quả chuối: tượng trưng con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm, màu xanh ứng với Mộc

Quả sung hoặc quả mây: tượng trưng cho sự sung túc, no ấm, màu xám ứng với Thổ

Quả quất, quả hồng: biểu trưng cho sự may mắn, màu đỏ ứng với Hỏa

Quả lê hoặc dưa lê: tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến, màu trắng ứng với Thủy

Ngoài ra, có thể chưng thêm các loại quả khác như ớt, hồng xiêm, đu đủ… để mâm ngũ quả thêm sinh động và đẹp mắt.

Một số cách bố trí mâm ngũ quả ở miền Bắc:

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-9

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-6

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-4

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-13

Mâm ngũ quả ngày Tết 2018 ở miền Trung

Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm.

Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Một số cách bố trí mâm ngũ quả ở miền Trung:

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet

mam-ngu-qua-mien-trung-bb-baaacPyei4

Mâm ngũ quả ngày Tết 2018 ở miền Nam

Mâm ngũ quả của miền Nam tuy không được bày, bố trí theo quan niệm ngũ hành nhưng cũng có những kiêng kị nhất định. Miền Nam tuyệt đối không chọn chuối để bày vì nó phát âm khá giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó và không may mắn, quýt cũng là loại quả cấm kị vì có câu “quýt làm cam chịu” hay lê, táo được coi là “lê lết, đổ bể, làm ăn thất bại”.

Ở miền Nam bạn sẽ thường thấy các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm,… đọc lai lái giống như “Cầu – Sung – Vừa – Đủ – Xài”.

Ngoài những mâm ngũ quả được bày biện theo truyền thống thì hiện nay nhiều mâm ngũ quả được trang trí cách điệu, theo phong thủy với những họa tiết, bài trí sống động và không kém phần độc đáo.

Một số cách bố trí mâm ngũ quả ở miền Nam:

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-10

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-21

Một số mâm ngũ quả đẹp ngày tết Mậu Tuất 2018

mam-ngu-qua-mien-nam
Mâm ngũ quả “Vạn sự – Như ý”

mam-ngu-qua-mien-nam1 mam-ngu-qua-mien-nam-2
mam-ngu-qua-mien-nam-3

\mam-ngu-qua-mien-nam-4 mam-ngu-qua-mien-nam-5

mam-ngu-qua-mien-nam-6

Cách bày mâm ngũ quả đẹp tết 2018 đơn giản, nhanh chóng

Chuẩn bị

– Xoài: 2 quả
– Dưa hấu: 2 quả
– Bưởi: 1 quả
– Dứa (Thơm): 1 quả
– Nho: 1 chùm
– Cam, táo, lê : Mỗi thứ vài quả
– Hoa cúc: Vài bông
– Cốc: 3 cái

Các bạn mang tất cả mọi thứ đi rửa sạch để ráo nước rồi mới mang bày biện trên mâm.

Cách bày mâm ngũ quả trên mâm

Bước 1: Nếu các bạn khéo léo khắc được chữ “Vạn sự – Như ý” lên quả dưa hấu thì làm còn không thì chỉ cần để nguyên quả dưa rồi buộc nơ vào cuống của quả dưa là cũng rất đẹp rồi. Để quả dưa đứng được như trong hình thì các bạn cắt một chút ở phần đuôi của quả dưa đi tạo thành mặt phẳng để đặt lên đĩa. Đặt 2 quả dưa hấu cân ở 2 bên và một chiếc mâm ở giữa.

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-1
Bước 2: Tiếp theo xếp 3 chiếc cốc vào giữa mâm. Đặt quả dứa lên miệng cốc ở giữa và 2 quả xoài ở 2 bên.
cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-2

Bước 3: Qủa bưởi được đặt ở giữa trước 3 cốc, Tiếp tục xếp các loại trái cây như cam, táo, lê xung quanh mân để cố định 3 chiếc cốc.

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-3
Bước 4: Tầng thứ 2 bạn xếp thêm mấy quả cam và đặt chùm nho lên trên quả bưởi

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-4
Bước 5: Trang trí mâm ngũ quả đẹp hơn bằng cách cắm vài bông hoa cúc vào các chỗ trống nhìn sẽ bắt mắt và đầy đặn hơn.

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-5
Bước 6: Để mâm ngũ quả lung linh hơn bạn có thể chăng đèn nhấp nháy xung quanh nhé.

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-6
Với cách bày mâm ngũ quả ngày tết 2017 đẹp, nhanh và đơn giản này Tử Vi Khoa Học mong là sẽ giúp ích được cho các bạn trong dịp tết Đinh Dậu 2017 đang đến cận kề. Chúc các bạn có một năm mới an khang thịnh vượng.