Giải thích và lý giải ngũ hành tương sinh

Sinh của Ngũ hành có tác dụng đem lại sự tiến triển, tính trợ giúp của một hành nào đó trong Ngủ hành (ví dụ là Mộc) đối với một hành khác (ví dụ là Hỏa). Hai hành này lại phân làm chủ sinh (Mộc) và thụ sinh (Hỏa). Lực lượng của chủ sinh bị yếu đi, lực lượng của thụ sinh được tăng cường; chủ sinh ban cho, thụ sinh thu nạp.

Quan hệ tương sinh ngũ hành là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

FEfiveelement-production

Ngũ hành tương sinh còn phân thành chính sinh và giả sinh:

Chính sinh là chỉ chủ sinh có khả năng sinh ra thụ sinh, đồng thời thụ sinh cùng có khả năng thu nạp sự ban cho của chủ sinh. Điều cần thiết là chủ sinh và thụ sinh đều không quá yếu, sức mạnh của chủ sinh không được mạnh quá sức mạnh của thụ sinh. Mộc có thể sinh Hỏa, cần thiết là Mộc. Hỏa đều có khí, như vậy thì Mộc sinh Hỏa mới thật là sinh. Nếu mà Hỏa quá yếu dẫn đến dập tắt, Hỏa sẽ không có đủ sức thu nạp khí của Mộc để mà thành Hòa vượng.

Điều này cũng giống như một cụ già dạng có bệnh, cơ thể yếu đuối, gần kề cái chết, cho dù có là sơn hào hải vị hay nhân sâm ngàn năm cũng khó có thể nuốt nổi, chỉ còn nước đợi chết mà thôi. Năng lực của chủ sinh quá yếu không có khả năng sinh nhận sinh, hoặc khả năng tiếp nhận ngoại sinh quá yếu không có đủ khả năng thu nạp khí của chủ sinh, thì sự sinh giữa hai hành đó là sinh giả. Đây chính là “tâm thì có mà sức chẳng còn” như người ta thường nói. Chủ thể tiếp nhận ngoại sinh tương đối yếu mà bắt tiếp nhận theo quy luật Ngũ hành là: Mộc dựa vào Thủy mà sinh, Thủy nhiều Mộc phiêu; Thủy dựa Kim mà sinh, Kim nhiều Thủy loạn; Kim dựa vào Thổ sinh, nhiều Thổ thì Kim bị vùi: Thổ dựa vào Hỏa sinh, Hỏa nhiều Thổ bị cháy xém: Hoả dựa vào Mộc sinh, Mộc nhiều Hỏa bị dập.

Chủ nội sinh ngoại quá yếu, thụ sinh quá vượng, ắt sẽ biểu hiện thành: Mộc có thể sinh Hỏa. Hỏa nhiều Mộc thiêu: Hỏa có thể sinh Thổ. Thổ nhiều Hỏa bị vùi: Thổ có thể sinh Kim, Kim nhiều Thổ suy; Kim có thể sinh Thủy, Thủy nhiều Kim bị nhấn chìm; Thủy có thể sinh Mộc, Mộc nhiều thì Thủy kiệt.

Từ đó có thể thấy rằng: Khả năng của chủ sinh và thụ sinh có sự khác biệt rất lớn, đều là hiện tượng sinh không thật. Thực chất hiện tượng này tương ứng với khắc, chính là một hình thức biểu hiện đặc thù của khắc.

Đối với việc lý giải nội dung của chính sinh, cùng dễ dàng nắm bắt và vận dụng, nhưng đối với việc lý giải hiện tượng sinh không thật thì việc nắm bắt và vận dụng cũng hơi khó một chút. Đầu tiên cần phải làm rõ ở mức độ nào là quá vượng, ở mức độ nào lại quá nhược. Hy vọng người đọc sẽ xem xét kỹ lưỡng, lý giải một cách sâu sắc, hơn nữa nắm rõ mười loại hình thức và thực chất của hiện tượng này, để có thể mở ra những cơ sở chắc chắn cho việc dự đoán thực tế sau này.