Giải thích và lý giải tương sinh ngũ hành

Chia sẻ ngay

Việc chọn Ngũ hành tương sinh cho màu xe và màu sắc trang phục hay những thứ khác theo năm theo tuổi là cần thiết. Bởi tương sinh trong Ngũ hành có tác dụng trợ giúp và đem lại sự tiến triển cho một hành nào đó cụ thể. Giúp mang lại sự may mắn và thuận lợi cho chính bản thân người đó. Vậy Ngũ hành tương sinh là gì và chi tiết về Ngũ hành tương sinh thế nào? Cùng tìm hiểu ở ngay dưới đây.

Ngũ hành là tương sinh là gì?

Ở trong thế giới của vật chất sẽ có nhiều vạn vật khác nhau và con người cũng vậy. Tuy nhiên dù phức tạp hay đa dạng đến đâu thì cũng được quy thành các ngũ hành. Bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ và các yếu tố này có mối quan hệ tương sinh và tương khắc với nhau. Tất cả đều có mối quan hệ biện chứng không tách rời nhau. Trong đó mọi vật muốn phát triển cần phải có sự hỗ trợ, nuôi dưỡng của các vật thể khác. Từ đó mối quan hệ tương sinh chính là biểu hiện của sự phát triển cũng như tăng trưởng của mọi sự vật.

Giải thích ý nghĩa của Ngũ hành tương sinh?

Sinh trong Ngũ hành mang ý nghĩa rất lớn nhằm có tác dụng và hỗ trợ các hành khác. Chẳng hạn như Thổ sinh Kim, nghĩa là hai hành này phân làm chủ sinh (Thổ) và thụ sinh (Kim). Khi lực lượng chủ sinh yếu đi thì ngược lại của thụ sinh sẽ tăng lên. Chủ sinh ban cho thì thụ sinh thu nạp. Cụ thể chúng ta hiểu đơn giản ý nghĩa của Ngũ hành tương sinh như sau:

  • Mộc sinh Hỏa: Mộc là cây cối và có hỏa bên trong khi đâm xuyên Mộc sẽ sinh Hỏa. Bởi lí đó mà chúng ta mới có Mộc sinh Hỏa.
  • Hỏa sinh Thổ: Hỏa có thể đốt cây thành tro nghĩa là Hỏa sinh Thổ.
  • Thổ sinh Kim: Có Thổ sẽ có Kim vì Kim bị vùi lấp trong đất đá bì lẽ đó mới có Thổ sinh Kim.
  • Kim sinh Thủy: Nhiệt độ làm kim loại nóng chảy hoặc Kim bị chảy ngầm trong núi. Chính vì thế mới có Kim Sinh Thủy.
  • Thủy sinh Mộc: Nghĩa là cây cối có thể sinh trưởng tốt nhờ nước nên mới nói Thủy sinh Mộc.

Trong nguyên lý của Ngũ hành, thì Ngũ hành tương sinh được xem là tốt giữa hai hành với nhau. Chứ không phải cứ tương sinh là tốt.

Trong mối quan hệ tương sinh thì sẽ có tình trạng sinh nhập và sinh xuất chứ không ở một tình trạng sinh nhập hay sinh xuất. Bởi sự tương sinh chỉ có tính chất một chiều. Chẳng hạn Thổ sinh Kim chứ Kim không sinh Thổ.

Hình vòng ngũ hành tương sinh phong thủy
Hình vòng ngũ hành tương sinh phong thủy

Phân loại Ngũ hành tương sinh

Trong quan hệ vòng tương sinh Ngũ hành có Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Bên cạnh đó Ngũ hành tương sinh còn được chia thành chính sinh và giả sinh.

Chính sinh

Chính sinh được hiểu là chỉ có chủ sinh mới sỡ hữu khả năng sản sinh ra thụ sinh. Đồng thời thụ sinh lại có khả năng thu nhận sự ban cho của chủ sinh. Đặc biệt sức mạnh của chủ sinh không được quá chênh lệch với  hoặc cả hai đều không được quá yếu. Chẳng hạn như Mộc sinh Hỏa thì điều quan trọng là Mộc, Hỏa đều phải có khí. Từ đó Mộc sinh Hỏa mới thật sự là sinh, còn khi Hỏa yếu quá sẽ bị dập tắt và không có đủ sức thu nạp khí Mộc. Dẫn đến khó thành hòa vượng được.

Điều này các bạn có thể liên tưởng đến một cụ già bị bệnh có cơ thể yếu đuối và khả năng chết rất cao. Thì dù có đồ ăn ngon cũng không thể nào nuốt được chỉ có thể nằm đợi chết. Khi năng lực chủ sinh quá yếu không thể nào nhận sinh hay khả năng tiếp nhận ngoại sinh quá yếu không đủ sức nạp khí chủ sinh.

Mặt khác khi chủ nội sinh ngoại quá yếu tuy nhiên thụ sinh lại quá vượng thì điều này sẽ thành Mộc có thể sinh Hỏa. Hỏa nhiều Mộc thiêu thì Hỏa có thể sinh Hỏa, Thổ nhiều Hỏa vùi thì Thổ lại có thể sinh Kim và Kim nhiều Thổ suy Kim có thể sinh Thủy, v.v.

Giả sinh

Hiện tượng năng lực của chủ sinh quá yếu không thể nhận sinh hoặc khả năng tiếp nhận ngoại sinh quá yếu. Từ đó không đủ khả năng thu nạp khí chủ sinh thì sự sinh của hai hành đó người ta gọi là giả sinh. Người ta cũng thường gọi đây là tâm có mà sức thì không còn.

Mộc dựa vào Thủy để sinh, trong khi đó Thủy lại dựa vào Kim mà sinh, khi Kim nhiều thì Thủy sẽ loạn. Mà Kim dựa vào Thổ sinh nhiều Thổ Kim bị vùi, Thổ dựa vào Hỏa sinh, Hỏa nhiều Thổ bị cháy xém. Hỏa dựa vào Mộc sinh Mộc nhiều Hỏa lại bị dập.

Từ trên chúng ta có thể hiểu rằng khả năng chủ sinh và thụ sinh đều có sự khác biệt rất nhiều và đều là hiện tượng sinh không thật.

Tóm lại việc lý giải nội dung chính sinh cũng giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt cũng như vận dụng lý giải việc sinh không thật. Mặc dù việc này hơi phức tạp và rối chút vì thế cần nắm vững mức độ nào là quá yếu và quá vượng.

Trên đây là bài viết lý giải về Ngũ hành tương sinh nhằm giúp cho mọi người có thể hiểu rõ hơn về quy luật này. Từ đó biết cách áp dụng cho hợp lý phù hợp với nguyên tắc của nó mang lại sự may mắn thuận lợi cho bản thân trong mọi việc.

Nếu bạn là người yêu thích tử vi, bói toán, tướng số hay phong thủy thì đừng quên nhấn Tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để được thỏa mãn niềm yêu thích.

Loading...