Tìm hiểu về đạo, đời và đức tin

Chia sẻ ngay

Năm nào cũng vậy, cứ hễ khi mỗi mùa xuân về thì ai cũng mong cho mình có cuộc sống an bình.  May mắn và lộc tài và mong những điều đó sẽ trở thành hiện thực. Đồng thời, diễn ra lễ hội nhằm tưởng nhớ đến nguồn cội tổ tiên, ông bà và tôn vinh nét đẹp của từng vùng miền. Mỗi vùng có một phong tục và tâm linh riêng. Dù là đạo, đời hay đức tin thì cũng đã tạo nên một nét đẹp của văn hóa người Việt chúng ta. Vậy chúng ta hiểu thế nào về đạo, đời và đức tin? Sau đây mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu chi tiết hơn.

Đức tin là gì?

Đức tin là một trong ba nhân đức thần học hay là đối thần hay thần học. Từ đó, chúng ta có thể biết được và tin có Thiên Chúa là Cha. Người đã tạo dựng muôn loài và trong đó có con người.

Đức tin là một trong ba nhân đức thần học hay là đối thần hay thần học. Từ đó, chúng ta có thể biết được và tin có Thiên Chúa là Cha (ảnh minh họa).
Đức tin là một trong ba nhân đức thần học hay là đối thần hay thần học. Từ đó, chúng ta có thể biết được và tin có Thiên Chúa là Cha (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, muốn đức tin thì trước đó mình phải có ơn Chúa ban như quà tặng quý giá. Tất nhiên, không ai có thể tự cho mình hay nhờ thế lực nào mà có đức tin.

Có thể hiểu rằng ơn Chúa ban cho ai thì người đó được Đức tin. Món quà này Thiên Chúa tự mặc khải mình để mọi người tin vào Chúa. Mặc dù không thấy nhưng vẫn sóng theo và tin thánh ý của mình để được cứu rỗi và chúc phúc.

Thực trạng đi lễ hội hiện nay

Bên cạnh nét xuân phấn khởi đó, thì diễn ra các cảnh tượng không chấp nhận được. Có thể cho là vô văn hóa khi những hình ảnh các bạn ăn mặc phản cảm, quàn đùi, váy. Hay là xô đẩy, tranh giành nhau giật lộc ở nơi chốn tôn nghiêm. Cũng như cúng xin danh vọng, lộc tài mà trong số đó là công chức, cán bộ, công bộc của dân không ít. Còn trường hợp bỏ cả việc giúp việc cho ông chủ của mình để khấn vái xin thánh thần.

Đi lễ hội xảy ra nhiều hiện tưởng hay có thể gọi là vô văn hóa khi tranh giành giật lộc (ảnh minh họa).
Đi lễ hội xảy ra nhiều hiện tưởng hay có thể gọi là vô văn hóa khi tranh giành giật lộc (ảnh minh họa).

Khi bạn muốn tìm đến sự bình an, bạn sẽ nghĩ đến cửa chùa tuy nhiên khi bạn trở về lòng của bạn lại không được thoải mái mà còn u uất hơn. Vì sao vậy? Do thần Phật không hiểu được nổi lòng của con người hay do chính trong lòng con người không yên ngay khi đến với thần thánh.

Chính vì thế, có hiện tượng hàng vạn người dâng sao giải hạn cùng với ít đồng bạc âm phủ hay một vài loại phí. Mà chúng ta biết rằng không có trong danh mục mà không ai có thể kiểm soát được. Giới trẻ bỗng nhiên lấy ý tưởng start up ở lĩnh vực kinh doanh lễ hội. Chùa chiền tự nhiên trở thành đơn vị sự nghiệp có thu thành đạt nhất. Ngay cả các BOT mồi ngon cũng không riêng của mấy ông giao thông nữa.

Nguyên nhân của việc tranh giành khấn vái ở đời

Nhiều người khổ sở vì lễ hội chùa chiền trong lúc họ muốn gửi vào những lễ vật to, nhiều tiền cùng những cầu khẩn rất bài bản lâm ly mà chưa thấy đâu.

Vì sao lại như thế? hay là trong cuộc sống những rủi ro ngày càng nhiều khiến mọi người lo lắng. Họ chỉ biết tin nhờ vào thần thánh, ví như bỗng một ngày tự nhiên thấy mất một khoản tiền lớn mà không biết nói với ai, nhận được tin mắc bệnh hiểm nghèo hay đang đi đường thì lại bị một thanh sắt rơi vào đầu khi đi qua nơi công trình đang thi công. Hay là trường hợp tài xế mất lái đâm xuống vực vì chạy quá nhanh để phục vụ mọi người đi hội…. Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn xung quanh chúng ta. Phải chăng đây là nguyên nhân dẫn đến việc mọi người ta cạnh tranh nhau để xin xỏ, vái khấn. Và những người mượn danh thánh thần để kinh doanh thu lợi về cho mình. Làm con người mất niềm tin ở đời.

Khi mất niềm tin ở đời con người sẽ làm gì?

Phải chăng là khi con người ta mất niềm tin vào đời thì lúc nào và ở đâu cũng vậy người ta lại trông chờ vào đạo. Tuy nhiên, Phật pháp cũng bắt nguồn từ cuộc đời và mọi ương tai diễn ra trong cuộc sống. Đều do chính chúng ta tạo ra và phải hứng chịu hậu quả này.

Đạo cũng chỉ là đời chính vì thế khi đời không đẹp thì làm sao đẹp đạo được. Chẳng thể thanh cao khi không tâm phúc, làm sao mong khỏe mạnh mà lại ăn lung tung. Hay là phóng nhanh vượt ẩu thì sẽ gặp tai nạn thương tâm thôi, hối lộ, tham ô thì sao mong hạ cánh an toàn. Điều gì cũng xuất phát từ tâm thiện, làm nhiều việc thiện tích đức thì hãy tin là phúc đức lộc tài đến. Khi mọi người có ý thức chung tay trách nhiệm thì sẽ có môi trường trong sáng lành mạnh.

Hãy tin rằng nếu trên đời này có Thánh thần thật, thì họ cũng không thể nào ban phát hay giúp đỡ những kẻ xin xỏ hối lộ ở chùa. Mà họ sẽ đi ban phát giúp đỡ hết mọi người khó khăn, sống tử tế ở mọi noi, mọi lúc.

Trên đây là bài viết chúng tôi đã cho mọi người hiểu được thực trạng hiện nay trong cuộc sống. Về quan niệm đời, đạo và đức tin ở trong mỗi chúng ta. Chúng ta rút ra được một chân lý thì dù có là đạo, đời hay đức tin thì cái gì cũng phải xuất phát từ tâm và hay sống lương thiện.