Những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực

Chia sẻ ngay

Tết Hàn thực ngoài ý nghĩa hướng về cội nguồn với những đĩa bánh trôi, bánh chay thành kính dâng lên ban thờ tổ tiên. Tết Hàn thực của người Việt mang ý nghĩa đánh dấu sự chuyển mình của vạn vật, chuẩn bị bước vào mùa hè. Dưới đây là những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực.

 Tết Hàn thực
Tết Hàn thực

Kiêng lửa

Quan điểm dân gian, trong ngày Tết Hàn thực không đốt lửa nấu thức ăn nóng mà chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội. Nhưng ngày nay, hầu như mọi người vẫn nấu nướng bình thường và dùng bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng cho thức ăn nguội (hàn thực).

Kiêng ăn mặn

Trong ngày Tết 3/3 các gia đình thường kiêng ăn mặn và ăn chay để không sát sinh, linh hồn người thân đã khuất sẽ dễ dàng siêu thoát.

Kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Theo các chuyên gia, bánh trôi của Việt Nam cũng khác với bánh trôi Tàu của người Trung Quốc. Bánh trôi truyền thống thường được làm từ bột nếp trắng, bánh tròn đầy, tinh khiết, bên trong bọc đường.

Kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc
Kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Từ thời xưa, thứ bánh trắng trong này cũng đã đi vào thơ văn, gắn liền với thân phận của người phụ nữ. Với những phẩm chất như sự tảo tần, trong trắng, hy sinh, lam lũ. Chính vì thế, ngoài ý nghĩa hướng về cội nguồn, ngày Tết Hàn thực còn được xem là ngày Tết tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ.

Ngày nay, nhiều gia đình thường dùng bánh trôi chay với nhiều màu sắc để thắp hương, dâng lên ông bà tổ tiên. Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều này không đúng với nguyên gốc và những ý nghĩa của ngày lễ Hàn thực.

Không nhất thiết phải cúng mâm cao cỗ đầy

Vào Tết 3/3 các gia đình không cần chuẩn bị “mâm cao, cỗ đầy”, bày vẽ các thủ tục tốn kém. Điều tốt nhất là sự thành tâm nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Kiêng chuyển nhà

Người Việt cho rằng “trần sao âm vậy”, người thân sau khi qua đời thì vong linh còn tồn tại theo sát người thân ở trên trần gian. Do đó việc di chuyển nhà cửa sẽ có ảnh hưởng tới “vong linh” người đã khuất. Bởi vậy nên trong ngày Tết Hàn thực (cả tiết Thanh minh) người Việt kiêng chuyển nhà của mình.

Loading...