Hướng dẫn cách tỉa chân hương Thần Tài sao cho đúng

Chia sẻ ngay

Dọn dẹp bàn thờ dịp cuối năm để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán là việc cần làm. Nhưng không phải ai cũng biết lau dọn bàn thờ đúng cách. Nhất là việc tỉa chân hương Thần Tài như thế nào để mang đến tài lộc cho gia đình.

Tỉa chân hương bàn thờ Thần Tài
Tỉa chân hương bàn thờ Thần Tài

Có nên tỉa chân hương Thần Tài

Trên bàn thờ bát hương là biểu tượng tâm linh linh thiêng. Ngoài ra bát hương còn là cầu nối thể hiện tấm lòng tưởng nhớ cũng như ước nguyện của gia chủ với các vị thần linh, gia tiên. Do vậy, việc rút bớt chân hương Thần Tài không phải tùy tiện, thích làm lúc nào cũng được.

Thời điểm tốt nhất để tỉa chân hương Thần Tài là các ngày 23 tháng chạp, ngày vía thần tài, ngày rằm tháng 7.

Cách tỉa chân hương Thần Tài

Việc tỉa rút chân hương thường được thực hiện sau lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp. Vào thời điểm lau dọn bàn thờ để bàn thờ được sạch sẽ, gọn gàng và nghiêm trang đón năm mới. Nhiều nơi có quan điểm chỉ được phép di chuyển các đồ đạc khác còn bát hương thì không được phép di chuyển.

Khi tỉa chân hương Thần Tài nên rút nhẹ nhàng từng chân một, tránh việc bốc nắm 1 bó chân hương. Gia chủ nên để lại những chân hương đẹp nhất, thường để chân hương theo số lẻ 3-5-7-9.

Những chân hương sau khi được lược bớt mang đi hóa hoặc cắm ở gốc cây trong vườn nhà.

Bàn thờ Thần Tài
Bàn thờ Thần Tài

Chọn người tỉa chân hương

Công việc lau dọn bàn thờ ai cũng có thể làm được, tuy nhiên nên chọn người chỉn chu, có tâm trong việc thờ cúng thì rất tốt. Bởi vì bàn thờ là nơi linh thiêng, việc lau dọn, tỉa chân hương cần làm tỉ mỉ, sạch sẽ và thành kính.

Trước khi lau dọn bàn thờ người được chọn nên tắm rửa sạch sẽ rồi bắt đầu thực hiện công việc.

Chuẩn bị nước gừng giã nhỏ ngâm với rượu trắng.

Lau dọn bàn thờ

Trước khi lau dọn bàn thờ phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đèn… còn bát hương, bài vị đã định vị thì không được xê dịch.

Khi lau dọn phải lấy tay giữ bát hương, bài vị để không bị di chuyển rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu pha gừng lau cho sạch.

Quan điểm bát hương không được xê dịch chỉ phù hợp với từng nơi, nhiều nơi họ vẫn bê bát hương xuống lau chùi bình thường.

Khi rút chân hương bàn thờ Thần Tài cần phải chú ý những điều sau:

  • Dùng khăn sạch để lau bàn thờ, bát hương và các đồ thờ cúng khác.
  • Tránh việc để bát hương và các đồ thờ cúng khác gần nơi ô uế, mất vệ sinh.
  • Tránh việc va chạm cũng như rơi vỡ bát hương.
  • Cần đọc văn khấn trước khi rút chân nhang bàn thờ thần tài.
  • Bát hương bằng đồng nên nhớ không rửa nước vì sẽ gây mốc xanh. Mà chỉ nên dùng giẻ khô lau hoặc hơi ẩm.
Bàn thờ Thần Tài
Bàn thờ Thần Tài

Văn khấn trước khi rút chân nhang

Trước khi tiến hành vệ sinh ban thờ gia chủ thắp hương và khấn xin phép như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ… tại……

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp), con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Cách thay tro bát hương

Tro của bát hương nên tro rơm sạch sẽ tốt hơn là dùng cát.

Khi thay cát trong bát hương hành động phải thật dứt khoát, tránh xê dịch nhiều. Trước khi lau dọn nên chuẩn bị một chiếc khăn lớn sạch trải lên bàn rồi nhấc dứt khoát lư hương ra. Sau đó đổ tro cát trong bát hương ra nên giữ lại 1/3 tro cũ.

Tiếp đến đổ thêm cát mới vào sao cho chiều cao khoảng 2/3 bát hương. Nhớ lau sạch bát hương trước khi để ngay ngắn về vị trí cũ.

Tránh việc đổ đầy cát mới vào bát hương vì nếu đổ quá nhiều khi tàn hương rơi xuống sẽ khiến bát nhang nhanh đầy. Còn đổ quá ít khi cắm hương sẽ không chắc chân.

Trường hợp không muốn thay tro mới thì dùng dùng thìa sạch xúc bớt tro trong bát hương ra. Nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi đặt bát hương trở lại.

Những ngày cuối năm việc lau dọn bàn thờ luôn được mọi gia đình chú trọng. Việc rút tỉa chân hương cần phải sự cẩn thận để tránh sự trách phạt của bề trên.