Giổ tổ Hùng Vương 2018 vào ngày mấy dương lịch?

Giổ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn nhất của dân tộc Việt Nam. Cũng như ngày tết Nguyên Đán ngày này được toàn dân hưởng ứng, nhớ về cội nguồn…

Sự kiện lớn này nhằm tôn vinh các Vua Hùng đã có công dựng nước. Theo ghi chép lịch sử và truyền thống Việt, các vua Hùng là những người lập nên nước Việt Nam. Ngày giỗ tổ Hùng Vương được hướng đến đề tài lòng hiếu thảo, thờ cúng tổ tiên và lòng yêu nước. Ngày lễ này được thực hiện trong nhiều ngày nhưng ngày quan trọng nhất là ngày mồng 10 tháng ba âm lịch. Đối với nhiều người, Ngày giỗ tổ Hùng Vương là một dịp để sum vầy nhằm đề cao các giá trị và văn hóa truyền thống của người Việt. Vậy câu hỏi đặt ra là có rất nhiều người thắc mắc ngày giổ tổ Hùng Vương năm 2018 vào ngày mấy dương lịch? Giổ tổ Hùng Vương 2018 được nghỉ bao nhiêu ngày? Các bạn thắc mắc và chưa có câu trả lời, Hãy cùng đọc bài viết sau để có câu trả lười chính xác nhất về ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2018 nhé!

Lịch sử ngày giỗ tổ Hùng Vương

Vị vua Hùng đầu tiên trị vì thung lũng sông Hồng thuộc khu vực Đông Nam Á trong thời gian đầu của Thời Kỳ Đồ Đồng. Trong giai đoạn đầu nước Việt Nam được thành lập, ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được tổ chức theo những phương thức khác nhau trên khắp Việt Nam. Năm 2007, ngày giỗ tổ Hùng Vương trở thành một ngày lễ chính thức. Là một ngày nghỉ lễ, nhiều người Việt có thể thưởng thức thời gian riêng của mình nhằm tôn vinh lịch sử quốc gia cùng với bạn bè và những người thân yêu.

Giổ tổ Hùng Vương 2018 vào ngày mấy dương lịch? được nghỉ mấy ngày?

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch tức thứ 4 ngày 25/04/2018 dương lịch

Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) năm 2018

Theo quy định của Luật Lao động thì công nhân viên chức và người lao động được nghỉ duy nhất 1 ngày nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch tức thứ 4 ngày 25/04/2018 dương lịch

Năm 2018, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 Âm lịch) rơi vào thứ 4 ngày 25 tháng 04 nên không liền kề với các ngày nghỉ cuối tuần do đó không được nghỉ liên tục giống các năm trước.

Như vậy theo tuvikhoahoc.com  đối với các gia đình muốn đi du lịch có thể nghỉ 4 ngày từ ngày 22/04 đến 25/04/2018 tức: Chủ nhật, thứ 2, thứ 3 và thứ 4 vừa là hợp lí. Giá dịch vụ cũng mềm hơn so với các ngày khác vì là đầu tuần.

 

Trong dịp này tỉnh Phú Thọ cũng tổ chức Lễ Hội Giỗ Tổ Hùng Vương tại đền Hùng với nhiều trò chơi dân gian hát xoan, nấu cơm, đua thuyền, đấu vật… và tổ chức rước kiệu, múa rồng từ ngày 9-10 tháng 3 (24-25/04/2018) các bạn có thể đến tham quan di tích, thưởng thức lễ hội và dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng có công dựng nước và giữ nước cùng nhân dân cả nước vào ngày này.

Xem ngày giờ tốt và hướng xuất hành ngày 10/3/2018 (AL)

Trong một tháng có 2 loại ngày tốt, ngày xấu; trong một ngày lại có 6 giờ tốt, 6 giờ xấu gọi chung là Ngày/giờ Hoàng đạo (tốt) và Ngày/giờ Hắc đạo (xấu). Người Việt Nam từ xưa đều có phong tục chọn ngày tốt và giờ tốt để làm những việc lớn như cưới hỏi, khởi công làm nhà, nhập trạch, ký kết, kinh doanh v.v.v.

Ngày 10 tháng 3, năm 2018 là ngày Hoàng đạo , các giờ tốt trong ngày này là: Tân Sửu, Giáp Thìn, Bính Ngọ, đinh Mùi, Canh Tuất, Tân Hợi

Trong ngày này, các tuổi xung khắc nên cẩn thận trong chuyện đi lại, xuất hành, nói chuyện và làm các việc đại sự là: Kỷ Tỵ, Qúy Tỵ, Qúy Mùi, Qúy Sửu

Xuất hành hướng Đông Bắc gặp Hỷ thần: niềm vui, may mắn, thuận lợi. Xuất hành hướng Nam gặp Tài thần: tài lộc, tiền của, giao dịch thuận lợi.

 

Lễ kỷ niệm

Người Việt tham gia vào nhiều hoạt động kỷ niệm để tưởng nhớ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Lễ diễu hành

Sự kiện kỷ niệm quan trọng nhất được diễn ra tại núi Nghĩa Lĩnh gần thành phố Việt Trì. Theo các sử gia, khu vực này là nơi vua Hùng đầu tiên thành lập nước Việt Nam. Để vinh danh vị vua Hùng nay và các vua kế vị, người Việt dâng lên một chiếc kiệu từ chân núi đến Ngôi đền tại lễ hội. Bên ngoài của Ngôi đền còn được dâng hương và thực phẩm. Giống như rất nhiều lễ diễu hành ở Đông Nam Á, các cuộc diễu hành Ngày Giổ Tổ Hùng Vương có rất nhiều màu sắc. Những người tham gia mặc trang phục màu sắc rực rỡ và quần áo truyền thống để đẩy lùi những điều không may mắn. Lễ diễu hành cũng bao gồm các biểu ngữ đầy màu sắc và cờ. Âm nhạc truyền thống được chơi trong suốt cuộc hành trình đến Ngôi đền. Lễ diễu hành là một cách thú vị để giáo dục giới trẻ Việt về các truyền thống của Việt Nam.

Biểu diễn âm nhạc ngoài trời

Để kết nối lại với gốc rễ văn hoá và truyền thống xa xưa, nhiều người Việt tham dự buổi biểu diễn nhạc sống vào ngày Giổ tổ Hùng Vương. Hầu hết các buổi biểu diễn được thực hiện theo phong cách ca hát và nhảy múa truyền thống.

Trò chơi

Người Việt Nam có đa dạng các trò chơi trong ngày lễ này. Một trong những trò chơi phổ biến nhất là chơi cờ. Trò chơi mang đến cho mọi người cơ hội để kiểm tra trí thông minh và chiến lược của mình với bạn bè và đối thủ của họ. Tại các khu vực nông thôn, đá gà cũng rất phổ biến.

Bên cạnh việc tôn vinh tổ tiên và những người lập nên nước Việt Nam, Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương cũng được tổ chức với mục đích nhằm tăng cường các giá trị truyền thống Việt. Các sự kiện của ngày lễ này thường nhấn mạnh các khái niệm như đoàn kết dân tộc và tình hữu nghị.

Ngày Giỗ Tổ là một ngày nghỉ lễ thú vị giúp người dân Việt có cơ hội để tìm hiểu về nguồn gốc và tôn kính tổ tiên của họ.

Loading...