Cúng ông Táo sai cách mà mọi người cần lưu ý

Dịp cuối năm lễ cúng ông Táo được xem là phong tục của người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết cách cúng ông Công ông Táo như thế nào mới đúng với truyền thống xa xưa.

Cúng ông Táo lưu giữ văn hóa dân tộc

Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn của người Việt, với các nghi thức thể hiện giá trị văn hóa dân gian, tâm linh, tín ngưỡng. Nghi lễ chính thức đầu tiên đánh dấu sự bắt đầu của Tết là lễ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

Lễ cúng ông Công ông Táo
Lễ cúng ông Công ông Táo

Vào ngày này các gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng Táo Quân về trời. Đây là vị thần cai quản gia sự, định họa phúc, quanh năm theo dõi chuyện của từng nhà. Sau đó sẽ cưỡi cá chép hóa rồng về thiên đình để báo cáo Ngọc Hoàng điều hay điều dở trong năm. Do đó các gia đình đều sắm lễ tiễn thần Táo đi hanh thông, may mắn, tấu sự trôi chảy. Và xin Ngọc Hoàng cho gia đình mình năm mới an khang thịnh vượng.

Tục thờ Táo Quân đây là tín ngưỡng văn hóa dân gian thể hiện sự gắn kết gia đình. Và luôn coi trọng bếp núc, cũng như gửi gắm niềm tin, hy vọng của con người vào tương lai. Lễ cúng cho thấy sự thành kính về tâm tưởng cũng như trao truyền văn hóa qua các thế hệ.

Phong tục truyền thống Táo Quân

Làm lễ cúng Táo Quân

Lễ cúng ông Táo hàng ngàn năm, nghi thức ăn sâu vào tiềm thức và trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp sống. Cuộc sống hiện đại với sự lên ngôi cũng những giá trị vật chất khiến nhiều người biến nghi lễ này trở thành lố lăng, quá đà.

Đồ lễ cho cúng ông Táo khá giống với các nghi lễ khác, thịnh soạn nhưng không cầu kỳ thể hiện được nét truyền thống nhưng giản dị, chân thành. Ban thờ cúng Táo nên đặt ở gần bếp lửa, dựng 3 bài vị hoặc 3 bộ mũ lên là thành.

Lễ cúng ông Công ông Táo
Lễ cúng ông Công ông Táo

Cỗ cúng có cỗ mặn gồm: bánh chưng, gà luộc, xào thập cẩm, nem, giò, canh măng miến, xôi; cỗ chay có hương đèn, hoa quả, trầu cau, chè sen, rượu thuốc, gạo muối. Thêm vào đó 3 bộ mũ áo hài, đôi chĩnh vàng nén, thả 3 con cá chép ấy là hoàn thành. Nhiều nhà họ lựa chọn cỗ chay để cúng.

Với cỗ mặn thể hiện lòng thành, mong muốn các táo no đủ lên đường bình an. Như chè sen ngọt ngào, lên tới thiên đình nói lời hay ý đẹp cho gia chủ được nhờ. Còn áo mũ hài mới mẻ đẹp tốt tiễn Táo về trời tươm tất sau một năm chăm lo cho gia đình. Và đôi chĩnh vàng thỏi vàng nén làm lộ phí đi đường. Cá chép hóa rồng để Táo bay về.

Tất cả các đồ lễ đều mang ý nghĩa nhất định, thể hiện sự chu đáo chu toàn đến các vị thần đã theo dõi, chăm nom cho gia đình mình. Đây vừa là lời tri ân, cảm tạ vừa mang theo hy vọng về năm mới suôn sẻ, cát tường có nhiều điều hứa hẹn.

Quan trọng là tâm hướng thiện bởi luôn có những vị thần linh theo dõi sát sao. Rồi đó lên trời tấu trình việc tốt việc xấu của mình lên đấng tối cao. Dù khi không ai biết ai hay thì vẫn phải sống đúng mực, chân thành bởi có thế lực siêu nhiên biết.

Nhận thức sai lệch về lễ cúng Táo Quân

Với những người do thiếu hiểu biết về văn hóa cũng như trong nhận thức đã làm xấu đi một nghi lễ đẹp của dân tộc. Với lễ cúng tốn kém phiền phức như sắm mâm cao cỗ đầy. Thêm vào đó đốt nhiều vàng mã vừa tốn kém, mất thời gian lại ảnh hưởng xấu tới môi trường cũng như tâm lý cộng đồng.

Quan điểm bày lễ thật hậu thì Táo sẽ xí xóa cho những việc làm sai trái xấu xí của mình và ban cho nhiều phúc nhiều tài. Suy nghĩ này càng ngày càng phát triển, mọi người đua nhau cúng càng to càng tốt, càng nhiều vàng mã càng thành ý.

Phóng sinh cá chép để Táo cưỡi về trời vốn là hành động nhân văn. Nhưng hành động cũng tệ hại hơn khi mà người dân vứt cả túi nilon xuống ao hồ cùng với cá.

Cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh mà quên mất việc phải chậm lại. Để tìm ra những ý nghĩa chân thực nhất trong nghi lễ, phong tục dân gian. Cúng Táo Quân mâm cao cỗ đầy không bằng tâm thành kính.

Cúng Táo Quân là phong tục truyền thống của dân gian từ trước đến nay. Khi làm lễ cúng bạn và gia đình nên làm đúng với phong tục để mang lại những điều tốt đẹp nhất.

Loading...