Có nên thắp hương vào buổi tối không?

Thắp hương, dân hương là một nét sinh hoạt văn hóa không chỉ của người Á Đông mà của cả người phương Tây. Vậy có nên thắp hương vào buổi tối không?

Tại sao thắp hương?

Theo lịch sử ghi lại, việc thắp hương bắt nguồn từ khoảng năm 3700 BC (cách đây khoảng 5700 năm), từ nước Ấn Độ. Đến năm 618 AD vào đời nhà Tần mới có một vị Tăng đem hương trầm qua Trung Quốc, từ đó hình thức đốt nhang được phát triển mạnh mẽ và hưng thịnh nhất vào đời nhà Minh, sau đó được phổ biến đến khắp các nước láng giềng.

Có thể nói hình thức đốt hương phổ biến nhất ở Nhật Bản, tại đây họ lại chế thêm nhiều cách đốt hương; sản phẩm quen thuộc nhất là nén trầm hình tròn đầu nhọn vào thế kỷ 17, ngày nay vẫn còn dùng.

Nhiều tài liệu cho thấy việc thắp hương đã có từ thời sơ khai. Trong các đền thờ của vua chúa Ai Cập (Ancient Egypt) có rất nhiều những hình vẻ hoặc hình chạm trên tường mô tả nghi thức này.

Ngày nay việc thắp hương đã trở thành một tập quán trong các ngày lễ hội như ngày Một Một, Rằm, Rằm tháng bảy, lễ Vu Lan, Vía Quán Thế Âm, ngày Tết hái lộc đầu năm, Phật đản, và những ngày quan trọng trong gia đình như cúng giỗ, đám tang, đám cưới, ăn tân gia… dùng để cúng những vị như Phật Bà Quán Âm, Đức Mẹ Mary, Ông Bà, Tam Tiên Ông: Phúc Lộc Thọ, Thổ Địa, Táo Quân, Thần Tài…

Thắp hương buổi tối có nên hay không

Câu trả lời là không. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm thắp hương bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, khi thắp hương cần chú ý đến phong tục tập quán, chất lượng của hương, an toàn phòng cháy chữa cháy.

– Thường người Á Đông thắp số nén hương lẻ: 1, 3, 5, 7, 9.

– Hương ngày nay được làm bằng hóa chất nên nếu thắp nhiều, trong phòng kín có thể gây hại sức khỏe cho những người hít phải khói hương.

– Hương cũng là một trong những nguyên nhân gây hỏa hoạn.

Loading...