Tìm hiểu về chiêu hồn nạp táng người chết

Trong gia phả của các dòng họ người ta thường rất coi trọng vấn đề Mộ táng ở nơi nào. Và có trường hợp họ sẽ lưu ý là “Chiêu hồn nạp táng”. Nhiều người chắc chắn khi mới nghe qua sẽ không hiểu là gì? Vậy hiểu thế nào là Chiêu hồn nạp táng? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Chiêu hồn nạp táng?

Chiêu hồn nạp táng (ảnh minh họa).
Chiêu hồn nạp táng (ảnh minh họa).

Theo như quan niệm của ông bà nói thì “Chiêu hồn nạp táng” có nghĩa là những ngôi mộ của người bị chết trần, do thú dữ vồ. Hay là không có tử thi, hài cốt mà không tìm được tử thi. Sau đó được gia đình làm “hình nhân” và làm lễ an táng như bình thường.

Hình nhân

Chất liệu

Chất liệu làm hình nhân thì được làm bằng cây núc nác hay còn gọi là mộc hồ, nam hoàng bá, bạch ngọc nhi, sò đo thuyền. Núc là loại gỗ có đặc điểm rất xốp và mềm, dễ tạo hình Được nghe các cụ kể lại rằng: chất liệu làm hình nhân, có địa phương dùng cây núc nác (còn gọi là sò đo thuyền, mộc hồ điệp, nam hoàng bá, bạch ngọc nhi). Núc nác là loại gỗ mềm và xốp, dễ tạo hình, dễ kiếm và đặc biệt là chôn lâu hoai. Tùy vào từng địa phương mà người ta có thể dùng mùn đào ở giũa ngã tư đường chính và dùng bùn lấy ở giữa dòng sông.

Cách làm

Hình nhân người ta nặn thô sơ hay đẽo gọt miễn sao có đầy đủ tay chân, thân và là được. Kích thước của hình nhân dài khoảng 30-40 cm và thi hài đại diện đó cũng được tiến hành khâm liệm. Rồi đưa vào áo quan làm bằng gỗ vàng tâm hay là đem vào tiểu sành. Linh vị đặt trên hình nhân cùng giống như đặt ở bàn thờ và được ghi trên giấy kim tuyến. Đồng thời, phải mời thầy cúng làm bàu ấn để vong hồn nhập vào hình thân trước khi làm lễ an táng. Sau đó thì làm lễ an táng và các lễ khác như bình thường.

Trên đây là bài viết giúp mọi người hiểu thêm về chiêu hồn nạp táng. Cách mà người ta làm hình nhân để chiêu hồn cho những vong hồn chết mà không tìm thấy xác.

Loading...