Trồng cây khế trước cửa nhà mang lại điều gì?

Chia sẻ ngay

Khế là loại cây rất quen thuộc và được trồng phổ biến khắp nơi đối với người dân Việt chúng ta. Cây khế trong phong thủy còn có ý nghĩa rất lớn đối với con người nếu được trồng trong nhà và đặc biệt là trước cổng nhà. Do vậy nếu chủ nhà muốn tăng cường tài lộc, vận may nên trồng một cây khế trước cửa nhà.

Ý nghĩa cây khế trong phong thủy

Cây khế không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta, ngoài tác dụng có thể làm thuốc chữa bệnh cảm, tốt cho tim mạch…. Bên cạnh đó về mặt phong thủy cây khế có ý nghĩa mang lại tài lộc cho chủ nhân. Vì quả khế chín chuyển sang màu vàng, người ta thường liên tưởng đến tài lộc.

Trồng cây khế phong thủy làm cây cảnh trước nhà
Trồng cây khế phong thủy làm cây cảnh trước nhà

Đồng thời lá của cây khế có kích cỡ vừa phải, ánh sáng ban ngày có thể xuyên qua nên có thể trồng cây lấy bóng mát trước nhà. Vừa làm cây cảnh, vừa có thể che bóng lại mang đến nhiều may mắn cho chủ nhân. Và điều quan trọng nhất là nếu trồng một cây khế trước cửa nhà sẽ giúp cân bằng âm dương cho ngôi nhà.

Đặc điểm cây khế phong thủy trước nhà

Khế được chia làm hai loại là khế chua và khế ngọt. Khế ngọt thường bé hơn giống khế chua, khi ra hoa có màu hồng, cành của nó rũ xuống, lá xanh nhạt. Khác với giống khế ngọt, khế chua thường có đọt màu nâu đỏ sẫm, lá màu xanh tối, hoa có màu đỏ sẫm, quả chín có màu vàng đậm. Thuộc giống cây đại thụ là chủ yếu, bên cạnh đó còn có các cây khế bonsai thường trồng trong chậu dùng làm cây cảnh trong nhà. Khế có rất nhiều công dụng đối với con người chúng ta. Chính vì thế là loài cây rất được ưa chuộng từ ngày xưa cho đến nay.

Cách trồng

Là loại cây rất dễ trồng khế thường được nhân giống bằng hình thức gieo hạt. Bởi từ khi trồng cho đến 100 ngày sau có thể ra quả. Ngoài ra bạn có thể mua những cây khế nhỏ bán sẵn ngoài cửa hàng về trồng trực tiếp xuống đất.

Khi trồng khế bạn nên chọn loại đất loại đất mùn tơi xốp có độ pH là 5,5. Bạn có thể trộn lẫn đất với phân chuồng cùng các vỏ xơ dừa, mùn hữu cơ…. Để đất có nhiều chất dinh dưỡng, khiến cây phát triển nhanh hơn. Nên gieo hạt vào mùa xuân và đất trồng cần làm nhỏ, tơi. Cách trồng cây khế trong chậu cũng như trồng trực tiếp xuống đất, chỉ lưu ý là nếu trồng trong chậu thì chậu cần có lỗ thoát nước.

Cách chăm sóc

Không chỉ riêng cây khế, mà tất cả các loại cây khác cũng vậy. Cần cung cấp đủ nước, ánh sáng vào đúng thời điểm thì cây sẽ nhanh tươi tốt và cho quả. Khi cây đã đủ cao lớn khoảng 1 mét thì cần tiến hành cắt tỉa những cành bị sâu bệnh. Cứ đến mùa khô nên lấy nước vôi bão hòa quét dưới gốc cây để ngăn chặn không cho các loài sâu bọ đục thân. Sau khi trồng được 20 ngày cần bón thêm phân hữu cơ,các loại phân chuồng. Tiếp theo cứ vài tháng bón 1 lần.

Nhiều người thường suy nghĩ không biết nên trồng cây gì trước cửa nhà để hợp phong thủy. Thì với công dụng và ý nghĩa của cây khế mang lại may mắn trong phong thủy. Chúng ta có thể lựa chọn một cây khế để mang lại những điều tốt đẹp cho chính căn nhà của bạn. Ngoài ra các loại cây nên trồng trước nhà như cây cau, cây tre, trúc cũng có thể trồng trước nhà giúp mang lại tài lộc cho chủ nhà.