Thiết kế phòng ngủ cho trẻ như thế nào?

Chia sẻ ngay

Phòng ngủ cho bé nên thiết kế theo thuyết phong thủy không những giúp trẻ ngon giấc mà còn tác động tích cực đến quá trình phát triển của trẻ.

Vị trí tốt nhất cho phòng ngủ của bé

– Vị trí phòng ngủ của bé tốt nhất nên được ở giữa, hay phần trước của ngôi nhà, để mang lại cảm giác được yêu thương chăm sóc, an toàn.

Tránh chọn nhà để xe, nhà kho để làm phòng ngủ cho bé. Phòng ngủ tránh những nơi có tiếng ồn để em bé có được giấc ngủ sâu.

– Phòng ngủ của em bé trai nên đặt ở phía đông hay phía bắc phần của ngôi nhà. Còn phòng ngủ của một bé gái nên đặt ở phía nam, phía đông nam hay phía tây của ngôi nhà. Tuy nhiên khía cạnh này có thể khó với một số khu nhà ở với diện tích nhỏ hay những nhà không cần có một phòng cho bé.

– Đối với trẻ sơ sinh tránh ở trong phòng mới xây, vì mới sinh các chức năng trong cơ thể trẻ vẫn còn rất non nớt và thường xuyên trong tình trạng ngủ. Do đó nhà mới xây thiếu năng lượng cũng như hơi ấm rất không tốt cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Cách bố trí giường ngủ của bé

– Nên đặt đầu giường của trẻ dựa vào một bức tường vững chắc. Thông thường sẽ đặt chiều dài của nôi hay giường của trẻ vào tường. Không nên làm như vậy vì em bé sẽ ở một vị trí phòng thủ.

– Đầu giường nên đặt phía bắc, đại diện cho sự tĩnh lặng. Thêm vào đó có thể đặt phía Tây Nam và Đông Bắc.

– Nên đặt giường, nôi ở xa với cửa ra vào. Tránh đặt giường dưới một cửa sổ hoặc trực diện với cánh cửa phòng.

– Tránh đặt giường của trẻ dưới một bức tường nghiêng hoặc trần nghiêng.

– Tránh đặt giường của trẻ vào một bức tường được chia sẻ với một phòng tắm, nhà vệ sinh hay các phòng tiện ích khác.

– Không gian dưới giường hoặc cũi trống phải luôn sạch sẽ, tránh để đô vật dưới gầm giường. Căn phòng của bé luôn phải được sạch sẽ, thoáng mát.

Màu sắc cho căn phòng của bé

– Khu vơi chơi nên lựa chọn các màu sắc tươi sáng nhưng không nên sử dụng trong phòng ngủ của em bé, trẻ sơ sinh. Bởi vì đối với trẻ sơ sinh thì giấc ngủ là cần thiết cho sự phát triển lành mạnh. Do đó cần bảo đảm sự yên tĩnh và màu sắc dịu nhẹ cho căn phòng của bé.

– Chọn màu thì Màu trắng là tuyệt vời cho bé nhất, không nên phối màu quá nổi bật như màu đen và trắng bởi vì tương phản quá nhiều. Nên chọn các màu nhẹ nhàng và hài hòa về phong thủy, như màu xanh lá cây và xanh da trời, trắng và màu xanh nhạt, hoặc màu hồng và màu vàng…

– Không nên thiết kế và hình vẽ trên các bức tường quá nhiều sẽ cảm giác rối mắt, chỉ nên sử dụng màu sắc nhẹ nhàng.

– Tuy nhiên, các màu sắc mạnh cũng có những ảnh hưởng tốt đến trẻ. Màu sắc trong phòng nên chọn cho phù hợp với sự phát triển cá nhân của trẻ, để kích thích tính sáng tạo cho trẻ.

– Khi sử dụng màu sắc nên kết hợp với hướng của phòng ngủ cho bé. Ví dụ, phòng ở phía Đông ánh sáng dùng màu xanh lá cây (gỗ) với màu xanh (nước) là yếu tố chính được nuôi dưỡng bởi các yếu tố hỗ trợ.

– Chọn khăn trải giường cho bé nên sử dụng màu nhẹ nhàng.

Tạo một căn phòng thông thoáng cho bé

– Phòng ngủ của bé quá bẩn sẽ trở nên trì trệ năng lượng và điều này là không tốt cho sự phát triển của đứa trẻ. Muốn có năng lượng tốt và mềm mại, chuyển động nên đặt chiếc loa nhỏ gần cửa sổ, mở nhạc du dương để nó di chuyển nhẹ nhàng khắp phòng.

Tránh đặt em bé dưới quạt bởi vì gió quạt sẽ làm phát tán, gián đoạn năng lượng trong cơ thể của bé. Từ đó làm cho bé phát triển chậm.

– Tìm cách loại bỏ các nguồn năng lượng cũ và tạo ra một nguồn năng lượng mới để tạo điểm khởi đầu tốt. Bằng cách mở cửa sổ vào ngày nắng, mang lại năng lượng, ánh sáng của mặt trời và không khí trong lành vào trong phòng. Treo chuông reo hay vỗ tay cũng là cách làm sạch không gian trong phòng ngủ của bé yêu của bạn.

– Muốn làm sạch phòng nên để muối biển trong chén rồi đặt tất cả các góc trong căn phòng, trong ba ngày. Giữ cho phòng sạch sẽ và gọn gàng, không nên chồng chất các vật dụng trên sàn nhà. Vì điều này làm cho dòng chảy năng lượng bị đình trệ và thất thoát, làm cho bé không ngủ ngon.

– Số lượng đồ chơi và sách trong phòng của bé nên hạn chế. Phong thủy thì một cái cũ bỏ đi và đón nhận cái gì đó mới có thể vào, làm cho cuộc sống của bé  trở nên tốt đẹp hơn. Do vậy hãy thu dọn những thứ không còn sử dụng như quần áo củ của trẻ. Để tạo nên cảm giác mới mẻ cho căn phòng.

– Nên dùng các loại tinh dầu nhẹ nhàng từ tự nhiên, chẳng hạn như hoa cúc, hoa hồng, vani và hoa oải hương để thông khí tốt cho căn phòng của bé.

Trang trí trong phòng của bé

– Đồ trang trí cũng có thể giúp cho sự chuyển động của năng lượng sinh khí là điều thúc đẩy tăng trưởng. Các đồ chơi động vật hung dữ hay hung hăng thì không nên đặt trong phòng của bé.

– Thiết kế trong phòng ngủ của bé tránh có điểm khắc nghiệt. Không nên có những mũi tên độc hướng vào bé, không có góc cạnh kim cương, hoặc hình tam giác.

– Nếu trong phòng của bé có một góc nhọn chỉ vào đầu hoặc cơ thể của bé. Nên di chuyển chúng đi nơi khác hoặc một phần ra khỏi căn phòng, mục đích để chúng không chỉ thẳng vào hướng của giường bé. Các góc cạnh cứng từ tủ nên làm mềm nó với một cây nho tơ tằm hoặc dải băng màu đỏ. Mang đến cảm giác mềm dịu và khi trẻ chơi đùa trong phòng và không có xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Ánh sáng phù hợp cho phòng bé

– Ánh sáng trong phòng bé nhỏ không nên quá sáng hoặc quá tối. Rèm nên hạ xuống hoặc nâng lên để giữ cho phòng ở một mức độ ánh sáng dễ chịu.

Nếu phòng quá sáng, làm cho trẻ không nghỉ ngơi thư giãn được nhiều. Còn nếu quá mờ nhạt, căn phòng sẽ là quá “âm”, khi đó trẻ có thể không phát triển hoặc có vấn đề về hô hấp. ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé yêu của bạn.

– Tránh việc sử dụng gương trong phòng ngủ. Nó là năng lượng dương hoạt động và có thể làm cho bé khó ngủ vào ban đêm. Bạn nên treo một bức tranh gia đình hạnh phúc hoặc một con vật nuôi yêu thích sẽ tạo cảm xúc tích cực và một cảm giác hạnh phúc và an toàn cho bé của bạn.

Tránh các thiết bị điện tử trong phòng bé

– Trong phòng ngủ của trẻ tránh có các thiết bị điện tử như máy tính, TV. Bởi vì chúng phát ra tần số điện từ, liên quan đến các bệnh về não. Nếu sử dụng một màn hình điện tử tốt nhất giữ nó xa ít nhất 3m so với vị trí nắm của bé.

Để bé có những điều kiện phát triển tốt nhất thì nên áp dụng phong thủy trong phòng của bé yêu. Để bé có môi trường an toàn, lành mạnh để thúc đẩy sự phát triển và giúp trẻ học tập tốt hơn.