Phượng Hoàng – loài chim của ngũ hành

Tại sao nói chim phượng hoàng là biểu tượng của ngũ hành? Để có câu trả lời về vấn đề này chúng ta cùng đọc bài viết sau đây nhé!

Đặc điểm của chim phượng hoàng

Chim phượng hoàng có hình dáng của đầu gà, hàm én, cổ rắn, lưng rùa, đuôi cá với năm màu và cao sáu thước. Phượng hoàng tượng trưng cho sáu vật chất như sau: đầu là bầu trời, mắt là Mặt trời, lưng là Mặt trăng, cánh là gió, chân là đất và đuôi là các hành tinh. Lông của loài chim này đại diện cho màu sắc của ngũ hành (đen, trắng, đỏ, xanh và vàng).

Chim phượng hoàng
Chim phượng hoàng

Ý nghĩa của chim phượng hoàng

Biểu tượng cho lòng trung thành và sự trung thực

Hình ảnh về chim phượng hoàng đã xuất hiện tại Trung Quốc cách đây trên bảy nghìn năm, ở trong các miếng ngọc và trên các tôtem (vật tổ) may mắn. Sự xuất hiện ở tôtem của các bộ lạc miền Đông thời cổ đại ở Hồng Kông.

Trong thời kỳ nhà Hán, loài chim này được sử dụng như là biểu tượng của hướng Nam, dưới dạng con trống và con mái quay mặt vào nhau.

Thêm vào đó, hình ảnh phượng hoàng dùng để biểu thị cho hoàng hậu (hay các phi tần) ở trong cặp đôi. Đi kèm Rồng là biểu thị của vua hay hoàng đế, đại diện cho quyền lực Thượng đế ban cho hoàng hậu.

Hình ảnh chim phượng hoàng được sử dụng để trang trí nhà cửa thì nó biểu thị cho lòng trung thành và sự trung thực của những ai sống ở đó.

Ý nghĩa của chim phượng hoàng
Ý nghĩa của chim phượng hoàng

Biểu tượng của đức hạnh, duyên dáng và thanh nhã

Phượng hoàng tượng trưng cho sự đức hạnh và vẻ duyên dáng, thanh nhã, cũng biểu thị cho sự hòa hợp âm dương. Theo truyền thuyết, nó xuất hiện trong thời kỳ hòa bình và thịnh vượng.

Biểu tượng cho quan hệ hạnh phúc giữa vợ chồng

Tại Trung Hoa, có thể tìm thấy hình ảnh của phượng hoàng trong các trang trí của đám cưới hay của hoàng tộc cùng với con rồng. Điều này là do người Hồng Kông coi rồng và phượng (hoàng) là biểu tượng cho quan hệ hạnh phúc giữa chồng và vợ, một kiểu ẩn dụ khác của âm và dương.

Biểu tượng cho khả năng hồi phục kiên cường sau thất bại,

Loài chim này là một trong bốn tứ linh (long, lân, quy, phụng). Đây được xem là vua của các loài chim. Phượng hoàng còn biểu hiện cho sự hồi phục kiên cường sau thất bại lại vươn lên từ đống tro tàn.

Biểu tượng cho 5 đức tính của con người

Trong Phong Thủy, thân hình của phượng hoàng gợi lên 5 đức tính của con người. Với đầu tượng trưng cho đức hạnh, còn đôi cánh tượng trưng cho tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ. Lưng phượng hoàng tượng trưng cho cách đối nhân xử thế khéo léo, với bộ ngực là lòng nhân đạo và lòng trắc ẩn và phần bụng biểu thị sự đáng tin cậy.

Bày trí phượng hoàng đúng phong thủy

Đặt hình ảnh của một con phượng hoàng trong nhà, nên để ở chỗ cao hay trên tủ đựng để nó tỏa sáng. Ngoài ra, có thể đặt hình phượng hoàng dọc theo bức tường phía Nam ngôi nhà hay treo trong ở góc phòng sinh hoạt gia đình. Trường hợp không tìm được tranh vẽ phượng hoàng có thể thay thế bằng cách treo một bức tranh của một con công hay một con gà trống.

Phượng hoàng kết hợp rồng
Phượng hoàng kết hợp rồng

Nếu phượng hoàng kết hợp rồng, thì đây là biểu tượng của một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc (phượng hoàng bên phải, rồng bên trái).

Tránh việc trưng hai con phượng hoàng bên nhau, bởi vì điều này mang hàm ý về mối quan hệ đồng giới.

Trường hợp với những người độc thân không nên để hình ảnh phượng hoàng trong phòng ngủ, chỉ nên đặt ở trong phòng khách.

Còn việc đặt chim phượng hoàng bên bông hoa mẫu đơn, lại mang biểu tượng cho những người trẻ tuổi đang yêu. Ngoài ra, hình tượng phượng hoàng có thể hiện với một đứa trẻ ngồi trên lưng và ôm một bình hoa.

Bạn là người yêu thích tử vi, tướng số, phong thủy, hãy tham gia Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để hỏi đáp tư vấn miễn phí.

Loading...