Không được coi nhẹ hàm lượng VOC trong vật liệu xây dựng nhà ở

Chia sẻ ngay

Một ngôi nhà hoàn hảo cần phải đảm bảo không độc hại và an toàn cho người ở. Bởi vậy, khi nghiên cứu xây dựng một ngôi nhà cần chú ý lựa chọn các vật liệu xây dựng an toàn. Cũng như lưu ý đến kiểm tra mức độ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

VOC là gì?

Cụm từ VOC thường dùng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí. Có xuất phát từ các sản phẩm do con người chế tạo. Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng VOC bên trong nhà có thể cao hơn 10 lần so với bên ngoài. Đây là vấn đề mà chúng ta cần phải đặc biệt lưu tâm.

Định nghĩa VOC

Những chất hữu cơ có tính tỏa mùi được dùng từ VOC để biểu thị. Đây là cách viết tắt ba chữ cái đầu của cụm từ Votatile Organic Compounds. Nhưng cũng có khi dùng “chất hữu cơ tỏa mùi TVOC” để biểu thị.

Cần chú ý đến hàm lượng VOC trong vật liệu xây dựng nhà ở
Cần chú ý đến hàm lượng VOC trong vật liệu xây dựng nhà ở

VOC là chỉ chất hữu cơ có áp suất hơi bão hòa vượt quá 133,32pa dưới nhiệt độ trong phòng, điểm sôi là 500c ~ 2500c. Dưới nhiệt độ bình thường có thể tồn tại trong không khí dưới dạng hơi. Độc tính, tính kích thích, tính gây ung thư và mùi vị đặc trưng của chúng sẽ gây ảnh hưởng đến da và niêm mạc. VOC có mùi hôi thối, có tính kích thích, hơn nữa có những hợp chất có độc tính gen.

VOC trong xây dựng nhà ở

VOC trong nhà chủ yếu là phát ra từ vật liệu xây dựng, vật liệu hoàn thiện trong nhà và những đồ dùng sinh hoạt và văn phòng. Như tấm nhân tạo, vật liệu cách nhiệt xốp, tấm cao su trong vật liệu xây dựng; sơn, chất keo dính, giấy dán tường, thảm trong vật liệu hoàn thiện nhà; mỹ phẩm, chất tẩy rửa dùng trong sinh hoạt; đồ dùng văn phòng chủ yếu là mực dầu, máy photocopy, máy đánh chữ…

Ngoài ra, nhiên liệu dùng trong gia đình, hút thuốc, chất thải ra từ cơ thể người và khí thải công nghiệp, khí thải từ xe ô tô, ô nhiễm quang hóa học cũng là nguyên nhân chủ yếu có chứa chất hữu cơ tỏa mùi. Gây ảnh hưởng xấu đến không khí trong phòng.

Ảnh hưởng của VOC

Nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng VOC gây hại đến sức khỏe con người. VOC dễ dàng trở thành khí hoặc hơi, và phơi nhiễm có thể xuất hiện khi hít phải. Chúng cũng có thể đi vào cơ thể khi nuốt phải thức ăn hoặc nước nhiễm bẩn. Hoặc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với da.

Con người dễ bị dị ứng, đau đầu, chóng mặt, kích ứng mắt, run rẩy, lú lẫn hoặc bất tỉnh do phơi nhiễm ngắn hạn với mức VOC cao. Phơi nhiễm lâu dài với mức cao có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan bao gồm hệ thần kinh trung ương, gan và thận.

Bên cạnh đó, VOC còn ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp, làm các cơ bị yếu đi. Khi ở mức cao hơn mức phơi nhiễm nhất định, một số VOC có thể gây ung thư và tổn thương hệ sinh sản. Một số hóa chất được tìm thấy trong những dòng sơn không tốt đã gây tác hại xấu đến thai nhi.

Bên cạnh cái đẹp thì yếu tố an toàn sức khỏe nên được đặt lên hàng đầu. Với những thông tin, hi vọng bạn sẽ cân nhắc và tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn vật liệu xây dựng nhà ở. Nhằm mang lại mọi điều tốt lành và may mắn nhất cho bản thân cũng như gia đình.