Hướng dẫn cách hóa giải thiên can địa chi xung khắc theo ngũ hành

Chia sẻ ngay

Địa chi có vai trò rất quan trọng trong phong thủy. Là một trong những yếu tố quyết định đến sự xung hợp tuổi vợ chồng. Có sự tác động và ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc, số phận lâu dài của cuộc hôn nhân. Cho nên phải tìm cách hóa giải xung khắc khi địa chi 2 vợ chồng không hợp nhau. Để cải thiện tình duyên của vợ chồng sau này được tốt đẹp hơn.

Khi xem tử vi tuổi vợ chồng ta biết được địa chi hai người tương hợp hay tương xung nhau. Để đi đến việc hóa giải xung khắc địa chi. Tuy nhiên trước khi áp dụng cách hóa giải cần hiểu thế nào là địa chi?

Địa chi là gì?

Địa chi có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong phong thủy. Đặc biệt nó còn phản ánh số mệnh của con người. Nếu như thiên can là tính những việc liên quan đến trời. Thì ngược lại những việc liên quan đến đất ta dùng địa chi.

Có tất cả mười hai địa chi tính thứ tự từ 1 đến 12 như sau. Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong đó có 6 chi dương và 6 chi âm.

 • Địa chi dương gồm: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất
 • Địa chi âm gồm: Sửu, Hợi, Dậu, Mùi, Tỵ, Mão.

Cách hóa giải thiên can địa chi ngũ hành xung khắc

Nếu vợ chồng bạn không hợp nhau, có địa chi xung khắc nhau. Là một trong những trường hợp sau thì hãy áp dụng các biện pháp hóa giải tương ứng sau. Để có thể khắc chế cũng như dung hòa sự xung khắc đó.

Xung khắc mệnh, địa chi là gì?
Xung khắc mệnh, địa chi là gì?

Hóa giải Tứ hành xung, lục xung

Trong tứ hành xung có xung khắc địa Chi, có thuyết địa chi lục xung. Tức 12 chi tạo thành 6 cặp tương xung với nhau, đó là Tý – Ngọ tương xung, Mão – Dậu tương xung, Dần – Thân tương xung, Tỵ – Hợi tương xung. Thìn – Tuất tương xung, Sửu – Mùi tương xung.

Cặp tuổi Tý – Ngọ

Để hóa giải xung khắc, bạn hãy chọn khu vực trong nhà tương ứng với tuổi vợ chồng. Rồi tiến hành tăng cường khu vực đó bằng hành tố tương sinh. Theo đó:

 • Khu vực của Tý ở hướng Bắc, hãy đặt chuông gió (hành Kim) ở khu vực của Tý.
 • Ngọ ở hướng Nam nên đặt chậu cây cảnh (hành Mộc) ở khu vực của Ngọ.

Cách này sẽ làm dịu tâm trạng của cả hai, giúp vợ chồng bớt xung đột và dần hòa hợp.

Cặp tuổi Sửu – Mùi

Hai con giáp này đều thuộc hành Thổ. Nên để hòa hợp nhau, bạn hãy xua đi năng lượng quá mạnh này bằng cách treo một chiếc chuông gió bằng kim loại ở trong nhà, đặc biệt là khu vực mà cả hai vợ chồng thường tiếp xúc. Khi rung, chuông gió sẽ tạo ra âm thanh, khuếch tán năng lượng Thổ quá nặng đang ám trong nhà.

Cặp tuổi Dần – Thân

Trong ngôi nhà của 2 vợ chồng, thì tuổi Dần hợp với hướng Đông, Đông Nam. Còn tuổi Thân hợp hướng Tây, Tây Bắc. Cho nên để giảm xung khắc bạn nên dùng đèn chiếu sáng ở hai khu vực trên.

Cặp tuổi Mão – Dậu

Nếu vợ chồng bạn thuộc cặp tuổi này thì nên đặt thác nước hay những vật thuộc hành Thủy. Tại vị trí hướng Đông, Đông Nam vì đây là 2 hướng hợp người tuổi Mão. Còn Dậu hợp hướng Tây, Tây Bắc, bạn đặt 6 đến 7 viên đá tại đây để giảm bớt xung đột cho cả hai.

Cặp tuổi Thìn – Tuất

Thìn là linh vật có sức mạnh rất mãnh liệt, để chế ngự điều đó hãy dùng yếu tố Thủy. Theo đó bạn hãy đặt một bình nước hướng Tây Nam, Đông Bắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt biểu tượng thuộc Thủy (thác nước, con cá…) ở gần cổng. Thủy sẽ cuốn trôi nỗi giận dữ của Thìn và sự buồn bã của Tuất để cả hai dễ hòa hợp.

Cặp tuổi Tỵ – Hợi

Người tuổi Tỵ là con giáp thuộc hành Hỏa nên hãy trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng và cảm xúc. Còn người tuổi Hợi thuộc hành Thủy nên bạn hãy dùng đèn chiếu sáng ở hướng Bắc nhằm giúp mang lại cảm giác luôn thoải mái.

Hóa giải 6 cặp địa chi trong nhóm lục hại

Tử vi trong phong thủy đã xác định rằng hôn nhân nên tránh Lục Hại. Vì khi phạm xung khắc này kéo theo hậu quả khó lường. Đường tử tuất hiếm muộn bất thường và duyên nợ cũng như nghiệp danh nửa chừng lở dở. Cho nên hãy hóa giải xung khắc đó bằng cách sau:

Cặp lục hại Tý và Mùi

Nếu vợ chồng bạn phạm vào 2 tuổi này nên hóa giải bằng cách:

 • Chọn ngày Thân, Thìn, Hợi và Mão để tổ chức đám cưới. Người tuổi Tý có thể chọn một phù rể hoặc phù dâu cầm tinh con Khỉ hoặc Rồng. Trong khi người còn lại tuổi Dê nên chọn phù rể hoặc phù dâu cầm tinh con Lợn hoặc Mèo.
 • Sinh con vào năm Thân hoặc Mão.
 • Xem hướng nhà và chọn một căn hộ với phòng ngủ chính ở phía Tây Nam hoặc phía Đông. Bên cạnh đó, bạn có thể trang trí, đeo đồ trang sức hình Khỉ cho người tuổi Tý hoặc Mèo cho người tuổi Mùi.

Cặp lục hại Sửu và Ngọ

Nếu vợ chồng thuộc cặp tuổi này thì nên tìm cách hóa giải:

 • Xem ngày cưới hỏi để chọn ngày Tỵ, Dậu, Dần và Tuất tổ chức đám cưới. Trong khi phù dâu, phù rể tuổi Tỵ sẽ hợp cho người tuổi Sửu, thì cặp phù dâu, phù rể tuổi Dần hay Tuất hợp đỡ lễ cho đằng nhà tuổi Ngọ.
 • Chọn sinh con năm Tỵ hoặc Dần
 • Chọn xây nhà có phòng ngủ chính ở hướng Đông Bắc hoặc Đông Nam. Đồ trang trí là con Rắn hoặc con Hổ. Nếu đeo đồ trang sức thì mặt hổ cho người tuổi Ngựa và mặt rắn cho người tuổi Sửu.

Cặp lục hại Dần và Tỵ

Nếu thuộc tuổi này thì 2 vợ chồng nên hóa giải bằng cách sau:

 • Chọn một ngày may mắn với Dậu, Sửu, Ngọ, và Tuất để tổ chức đám cưới. Chọn phù dâu, phù dể của người tuổi Tỵ cầm tinh con Gà hoặc Sửu. Và chọn phù dâu, phù rể cầm tinh con Chó hoặc Ngựa cho người tuổi Dần.
 • Nên chọn năm sinh con vào năm Sửu hay Ngọ đều sẽ giúp gia đình bớt lục đục, bình an.
 • Chọn một ngôi nhà với phòng ngủ chính ở hướng Tây hoặc Tây Bắc. Trong phòng ngủ hãy trang trí hình con trâu hoặc ngựa. Với đồ trang sức là hình con trâu cho người tuổi Rắn và hình con ngựa cho người tuổi Hổ.

Cặp lục xung Mão với Thìn

 • Hãy chọn các ngày đẹp như Tý, Thân, Hợi và Mùi để tổ chức đám cưới. Chọn người cầm tinh con Khỉ hoặc Chuột để đỡ lễ cho gia đình bên nhà Thìn. Còn chọn người cầm tinh con lợn hoặc dê đỡ lễ cho người tuổi Mão.
 • Nên sinh con vào năm Tý hoặc Hợi sẽ tốt cho bố mẹ.
 • Khi mua hoặc xây nhà, Nên chọn phòng ngủ chính ở phía Tây Bắc hoặc phía Bắc. Ngoài ra, đồ trang trí hình chuột cho người tuổi Thìn và hình lợn cho người tuổi Mão.

Cặp lục hại Thân và Hợi

 • Nên chọn ngày Tỵ, Thìn, Mão và Mùi để tổ chức đám cưới. Chọn người tuổi Thìn hoặc Tỵ bê lễ cho người tuổi Thân. Chọn người tuổi Mão hoặc Mùi làm phù dâu phù rể cho người tuổi Hợi.
 • Nên chọn sinh vào năm Thìn hoặc Mùi sẽ làm giảm bớt “hại” giữa bố mẹ.
 • Mua hoặc xây nhà có phòng ngủ chính hướng Đông Nam hoặc Tây Nam. Ngoài ra có thể đặt các vật trang trí hình chuột hoặc mèo. Đồ trang sức hình con chuột cho người tuổi Thân và hình mèo cho người tuổi Hợi.

Cặp lục hại Dậu và Tuất

 • Nên tổ chức vào ngày Tỵ, Sửu, Dần và Ngọ sẽ giúp hóa giải bớt những tai ương trong cuộc hôn nhân của hai vợ chồng. Chọn người tuổi Tỵ hoặc Sửu làm phù dâu, phù rể cho người tuổi Dậu. Còn người tuổi Tuất nên chọn người tuổi Dần hoặc Ngọ.
 • Nên chọn sinh con vào năm Tỵ hoặc Ngọ sẽ là cầu nối trong gia đình.
 • Mua hoặc xây nhà có phòng ngủ chính có hướng Đông Nam hoặc Đông. Ngoài ra có thể đặt đồ trang trí hình con rắn hoặc con ngựa trong phòng ngủ.

Cách hóa giải địa chi Tam hình

Trường hợp tuổi 2 vợ chồng bạn phạm địa chi tam hình. Hãy hóa giải bằng cách áp dụng quy luật lấy ngũ hành trung gian của người thứ 3 (con ruột) để khắc chế.

Nếu vợ chồng bạn phạm vào trì thế chi hình hay đắc thế chi hình:

 • Dần hình Tỵ: Dần chứa Giáp Mộc, Tỵ chứa Mậu Thổ, Mộc khắc Thổ. Vậy nên sinh con chứa có mệnh Hỏa.
 • Tỵ hình Thân: Tỵ chứa Bính Hỏa, Thân chứa Canh Kim, Hỏa khắc Kim. Vậy nên chọn năm sinh con mệnh Thổ.
 • Thân hình Dần: Thân chứa Canh Kim, Dần chứa Giáp Mộc, Kim khắc Mộc. Vậy nên chọn năm sinh con mệnh Thủy.

Nếu tuổi vợ chồng phạm vô ân chi hình:

 • Sửu hình Tuất: Sửu chứa Quý Thủy, Tuất chứa Đinh Hỏa, Thủy khắc Hỏa. Vậy nên trường hợp này chọn năm sinh con mệnh Mộc để hóa giải.
 • Tuất hình Mùi: Tuất chứa Tân Kim, Mùi chứa Ất Mộc, Kim khắc Mộc. Vậy nên chọn sinh con mệnh Thủy để hóa giải.
 • mùi hình Sửu: Mùi chứa Đinh Hỏa, Sửu chứa Tân Kim, Hỏa khắc Kim. Trường hợp này nên chọn sinh con có mệnh Thổ.

Tương tự, ta áp dụng công thức này đối với các tuổi khác phạm tam hình. Ngoài ra còn áp dụng cho cặp vợ chồng phạm địa chi Lục phá.

Trên đây bạn đã biết địa chi xung hợp là gì? Cũng như cách hóa giải địa chi lục phá cho rất nhiều trường hợp. Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp vợ chồng bạn an tâm hơn để tiến đến hôn nhân. Khi đến với nhau thật cân nhắc khi chọn năm sinh con, đặt tên cho con, hay xem hướng nhà… Bởi đây là những yếu tố này giúp hóa giải địa chi khắc của 2 vợ chồng.