Ý nghĩa phong thủy của hoa Đào

Cứ mỗi khi đến Tết Nguyên Đán là hoa đào lại rực rỡ khoe sắc khắp mọi nơi ở miên Bắc. Đi đến đâu người ta đều dễ bắt gặp sắc hồng của loài hoa này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của loài hoa này.

Ý nghĩa của hoa Đào
Ý nghĩa của hoa Đào

Sự tích cây đào ngày Tết

Cây đào có tên khoa học là  Prunus persica thuộc họ Rosaaceae. Có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc. Và nó được nhắc đến là một loại cây phổ biến ở vùng châu Á và là loại cây không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền.

Theo truyền thuyết, trên ngọn núi Sóc Sơn có một cây đào cổ thụ cành lá sum suê che phủ một vùng đất rộng lớn. Đây là nơi cư ngụ của hai vị thần là Trà và Uất Lũy, dùng quyền năng của mình để bảo hộ người dân khỏi sự quấy rối của ma quỷ, nên chỉ cần nhìn cây đào thôi cũng đủ khiến tà ma phải khiếp sợ bỏ chạy. Do đó quanh năm dân làng nơi đây có cuộc sống bình yên và sung túc.

Sự tích cây đào ngày Tết
Sự tích cây đào ngày Tết

Nhưng vào các ngày cuối năm, khi hai vị Thần phải về thiên đình báo cáo Ngọc Hoàng. Đây là dịp bọn yêu ma hoành hành, quấy nhiễu đến cuộc sống người dân. Hết tết hai vị Thần quay lại và được nghe dân làng kể lại sự tình, Thần đã bảo vào ngày Tết hãy chặt những cành đào rồi cắm trong nhà. Vì ma quỷ nhìn thấy đào cũng như thấy Thần do đó sẽ khiếp sợ cũng phải tránh xa. Nên từ đó cứ đến Tết, hầu như nhà ai cũng có cành đào không chỉ để trang trí mà còn có ý nghĩa sâu xa này.

Ý nghĩa của hoa đào

Có cây đào làm cho không gian ngày Tết thêm ấm cúng, tươi vui và còn được người xưa gửi gắm rất nhiều tầng ý nghĩa.

Hoa đào là tinh hoa của Ngũ hành

Trước hết, loài hoa này được xem là tinh hoa của Ngũ hành, có ý nghĩa xua đuổi bách quỷ mang đến cuộc sống bình an, hạnh phúc cho mọi người.

Hoa đào vừa có tác dụng xua đuổi tà ma vừa mang đến nguồn sinh khí mới, giúp mọi người trong gia đình luôn khỏe mạnh và bình an trong năm mới.

Theo phong thủy loài hoa này có thể trị bách quỷ do vậy khi đón năm mới ta thường thấy có cây đào ở trước cửa nhà.

Ý nghĩa của hoa Đào
Ý nghĩa của hoa Đào

Hoa đào tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở

Ngoài ra hoa đào còn mang ý nghĩa cho sự sinh sôi nảy nở. Với mong muốn gia đình có một năm an khang thịnh vượng, công việc thuận lợi phát tài, gia đình vui vẻ. Ngoài ra cây đào mang đến niềm niềm tin, niềm hy vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai.

Hoa đào mang hình ảnh người con gái Bắc

Ở phía Bắc, loài hoa này còn tượng trưng cho người con gái xứ Bắc với nét đẹp dịu dàng, e lệ, kiều diễm.

Ý nghĩa của hoa Đào
Ý nghĩa của hoa Đào

Hoa đào đại diện cho tình bạn

Thêm vào đó, hoa đào khiến người ta nhớ tới tình nghĩa thủy chung. Trong Tam quốc diễn nghĩa, ba vị: Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi tại vườn đào đã kết nghĩa huynh đệ và nguyện: “Không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng.” Cũng chính tại vườn đào đã chứng kiến cho tình bạn đáng khâm phục của ba con người.

Hoa đào tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy

Vẻ đẹp của hoa đào mang đến sự ấm cúng cho mỗi nhà. Thêm vào đó gieo vào lòng mỗi người niềm vui, tin yêu, hy vọng vào năm mới với những điều tốt đẹp trong tương lai.

Hoa đào biểu tượng cho sự đổi mới, phát triển

Khi hoa đào nở rộ, báo hiệu một mùa xuân về. Với mong muốn cuộc sống với nhiều niềm vui và sự yên ấm, mang lại sự khởi đầu, sự tươi mới.

Thời gian cứ dần trôi qua, không nhiều người hiểu hết ý nghĩa của loại cây này. Vào những ngày Tết Nguyên Đán, việc trang hoàng nhà của bằng những cành đào đã trở thành một tục lệ không thể thiếu.

Loading...