Các ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ là ai và có ý nghĩa gì ?

Tam Đa Phúc Lộc Thọ là tiêu biểu cho hạnh phúc lớn nhất của đời người. Là những gì con người mong muốn ước ao và phấn đấu có được.  Đó chính là để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ).Vậy sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng các ông tam đa là ai? có ý nghãi gì? Củ thể ra sao chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu sâu thêm về 3 ông Phúc – Lộc – Thọ.

Trước hết để hiểu về ý nghĩa của Tam Đa thì chúng ta phải nắm rõ sự tích tam đa

Sự tích Tam Đa

Vua Nghiêu và ba lời chúc

Câu chuyện về vị vua yêu dân như con, nhân dịp tiết xuân đã đi thưởng ngoạn nhằm hiểu thêm về nhân tình thế thái.

Đi đến đâu, Hoàng đế cũng nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người dân. Nhân dân đã chúc tụng nhà vua ba điều:

– Một là, kính chúc nhà vua trường thọ, vua Nghiêu không nhận.

– Nhân dân lại nói điều hai: Xin cầu chúc nhà vua thật phú quý, nhiều lộc, nhà vua cũng từ chối và nói tránh đi.

– Nhân dân lại chúc tiếp điều thứ ba: Chúc nhà vua sinh nhiều con trai, tỏa phúc ấm cho cả hoàng tộc.

Vua Nghiêu vẫn không chấp nhận mà thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng đó thành ba điều chúc: “Đa phúc, đa lộc, đa thọ”, gọi là “Tam Đa” cho cả trăm họ.

Vị vua anh minh và thương dân đã không dám nhận những điều tốt đẹp cho riêng mình mà biến nó thành lời chúc danh cho trăm họ.

Từ đó, Tam Đa trở thành lời chúc nhau trong những ngày tết đến, xuân sang. Từ đó có tượng ba ông “Tam Đa”.

Từ sự tích đó mà sau này tết đến xuân sang người ta dùng những lời chúc này chúc cho nhau nghe, và cũng từ đây mà người ta bắt đầu thờ ba ông tam đa với mong muốn cầu phúc, cầu lộc, cầu bình an trường thọ.

Tam Đa xuất phát từ 3 nhân vật có thật

Tam Đa xuất phát từ 3 nhân vật có thật ở ba triều đại phong kiến Trung Quốc: đó chính là Hình tượng Phúc Lộc Thọ.

Ông Phúc

Ông Phúc tên thật là Quách Tử Nghi. Thừa tướng đời nhà Đường. Ông xuất thân vốn là quý tộc, sở hữu hàng trăm mẫu ruộng lớn, nhưng suốt cuộc đời ông lại tham gia triều chính.

Ông là người sống rất liêm khiết, thẳng ngay, không vì vinh hoa, phú quý mà làm mất nhân cách con người.

Ông là một vị quan thanh liêm nên cũng nghèo. Đổi lại nhà ông ngũ đại đồng đường, con cháu đề huề. Lúc ông mất, con cháu năm đời đều có đủ.

Năm 83 tuổi, ông và vợ cũng “ra đi” cùng lúc, rồi được con cháu hợp táng.

Ông Lộc

Về ông Lộc thì o-ng tên thật là Đậu Tử Quân, làm quan đến chức Thừa tướng nhà Tấn. Nhưng ông Đậu Từ Quân là một quan tham.

Ông hưởng không biết bao nhiêu vàng bạc, châu báu, của đút lót của những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước, chạy tội cho chính mình, cho con, cho cháu, cho thân tộc.

Trong nhà ông, của cải chất cao như núi. Nhưng điều ông thiếu lại là cháu đích tôn. Do vậy ông lo nghĩ buồn rầu sinh bệnh mà chết.

Trước khi chết, ông cũng không nhắm được mắt. Ông than rằng: “Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?”

Ông Thọ

Ông Thọ tên là Đông Phương Sóc, làm Thừa tướng đời Hán. Triết lý làm quan của ông Đông Phương Sóc là quan thì phải lấy lộc.

Không lấy lộc thì làm quan để làm gì. Ông coi “buôn chính trị” là buôn khó nhất, lãi to nhất. Nhưng ông Đông Phương Sóc vẫn là quan liêm. Bởi ông nhất định không nhận đút lót, ông chỉ thích lộc của vua ban thưởng.

Ông thọ đến 125 tuổi. Nên người đời mới gọi ông là ông Thọ. Khi chết thì chỉ có đứa chút bốn đời lo tang ma, còn cháu chắt đều không còn.

Ý nghĩa của Tam Đa

Từ câu chuyện trên ta thấy được rằng ở đời con người không ai được viên mãn, và cũng không một ai hoàn hảo, sống ở đời được cái này mất cái kia. Và 3 thứ của 3 ông Tam Đa cũng chính là 3 điều ước mong lớn nhất mà mỗi người đều khao khát, nhưng dù vậy mỗi ông cũng chỉ có một điều viên mãn.

Tuy nhiên lưu ý rằng không phải từ câu truyện 3 về ba ông mà chúng ta suy nghĩ rằng ở đời làm quan là phải ăn hối lộ …  mà chính là thông qua những câu chuyện đó để chúng ta biết cách sống hơn. Sống sao cho đúng đắn. Vì làm quan mà tham ô của dân thì sống thọ để làm gì? Tiền của nhiều nhưng bị mọi người khinh bỉ thì có đáng để sống thọ không? Sống trong sự khinh bỉ của người đời liệu có sung sướng không? Hay trong cuộc sống mà cứ tranh dành lộc để rồi gây phương hại cho người xung quanh thì lộc đó có được lâu dài không?

Cho nên hãy sống cho tốt, sống đúng đạo làm người thì lộc tự dưng sẽ tới.

Còn về sống thọ, ngày này người ta quan niệm rằng sống thọ không chỉ là sống lâu, kéo dài về mặt thời gian mà còn phải sống vui vẻ, lành mạnh, sống có ích với xã hội.

Và hạnh phúc là do mình tạo ra, hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.
Tam Đa được gắn liền không tách rời chính là biểu tượng bù trừ, cộng hưởng cho nhau. Chính là điều mà mỗi người đều khát khao đạt được.

Trên đây chính là ý nghĩa cũng như câu trả lời về các ông tam đa là ai ? Sau bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn có một suy nghĩ mới mẻ, đúng đắn hơn về cách sống. Thay đổi cách sống đó khi chưa đúng hướng để cuộc sống của bạn đạt được những điều mà ai cũng mong muốn hướng tới Phúc – Lộc – Thọ.

Bạn là người yêu thích tử vi, tướng số, phong thủy, hãy tham gia Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để hỏi đáp tư vấn miễn phí.

Loading...