Tìm hiểu về hướng tây tứ trạch và đông tứ trạch trong phong thủy Bát Trạch

Theo phong thủy Bát Trạch nghiên cứu thì tuổi của gia chủ và hướng nhà được phân ra hai nhóm: Đông tứ mệnhTây tứ mệnh. Thì về đất đai cũng có hai loại là Đông tứ trạchTây tứ trạch. Khi xác định hướng đất để làm nhà thì chúng ta sẽ tính ra xem hợp hướng đông tứ trạch hay hay tứ trạch để xác định hướng. Vậy thì cách tính hướng Đông tứ trạch cũng như Tây tứ trạch như thế nào? Để trả lời những vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu hướng đông tứ trach, tây tứ trạch trong phong thủy Bát Trạch.

Hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Dựa vào năm sinh dương lịch, phong thủy bát trạch cũng chia con người thành 8 phi cung là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Những người thuộc bốn phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly thuộc Đông tứ mệnh. Đi cùng bốn cung này là hợp với kiểu nhà Đông tứ trạch bao gồm bốn hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam. Bốn phi cung còn lại là Càn, Cấn, Khôn, Đoài thuộc Tây tứ mệnh. Bốn hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây phù hợp với hướng nhà người Tây tứ mệnh.

Đông tứ trạch bao gồm

Quẻ Chấn (thuộc hành Mộc) – hướng Đông
Quẻ Tốn (Mộc) – hướng Đông nam
Quẻ Li (Hỏa) – hướng Nam
Quẻ Khảm (Thủy) – hướng Bắc

Tây tứ trạch bao gồm

Quẻ Càn (Kim) – hướng Tây bắc
Quẻ Khôn (Thổ) – hướng Tây nam
Quẻ Cấn (Thổ) – hướng Đông bắc
Quẻ Đoài (Kim) – hướng Tây

Ngoài ra, phong thủy cũng hướng dẫn, những người thuộc nhóm nào làm nhà nên theo trạch đó thì hướng bếp, hướng ban thờ, hướng giường ngủ của người Đông hay Tây tứ mệnh cũng nên quay về một trong bốn hướng trên.

– Theo quan niệm Phong thủy, người Tây tứ mệnh luôn may mắn và hạnh phúc hơn khi sử dụng các hướng và phương vị (vị trí phòng, nhà ở, thành phố…) thuộc nhóm Tây (Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc). Đối với họ tất cả các hướng và phương vị thuộc nhóm Đông (Bắc, Nam, Đông, Đông Nam) đều không may mắn.

– Tương tự người Đông tứ mệnh cũng hưởng lợi từ hướng và phương vị thuộc nhóm Đông, và bị tổn thương khi dùng các hướng và phương vị thuộc nhóm Tây.

– Mỗi người đều có 4 hướng tốt nên chọn (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị, trong đó Sinh Khí được coi là hướng tốt nhất) và 4 hướng xấu nên tránh (Họa hại, Lục sát, Ngũ quỷ và Tuyệt mệnh trong đó Tuyệt mệnh là hướng xấu nhất).

Cách xác định tuổi hợp Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch

Mỗi năm sinh ra người ta xác định ứng với một “mệnh trạch”. Theo bát quái và cửu cung trong kinh dịch thì Đông Tứ Trạch ứng với số hóa là 1, 3, 4, 9 và Tây Tứ Trạch ứng với số 2, 6, 7, 8. Số 5 thì nam sẽ quy ra số 2 còn nữ sẽ quy ra số 8.

Có cách tính nhẩm như sau: Lấy 2 số cuối của năm sinh dương lịch tương ứng với năm âm lịch nếu sinh từ năm 1900 đến 1999 (sinh ngày 3-2-1945 vẫn thuộc năm Giáp Thân ứng với năm 1944 nên khi tính mệnh trạch của người này thì phải theo số năm 1944 mới đúng ứng với năm sinh thuộc năm Giáp Thân, còn sinh ngày 13-2-1945 thì đúng là năm Ất Dậu rồi nên lấy số năm 1945 để tính mệnh trạch). Nếu sinh trước năm 1900 hoặc từ năm 2000 về sau thì phải có cách tính nhẩm khác.

Cách tính nhẩm đó như sau: Sinh năm 1931 thì lấy 2 số cuối là 31, đem 3+1 = 4 rồi nam thì lấy số 10 trừ số 4 được số 6 và 6 thuộc Tây Tứ Trạch đã ghi ở trên; nữ thì lấy số 5 cộng với số 4 vừa tính trên, ta được 4 + 5 = 9 và 9 thuộc Đông Tứ trạch; xét ví dụ khác: Sinh năm 1944, lấy 2 số cuối là 44, tính 4+4 = 8. Nam thì lấy 10 – 8 = 2 thuộc Tây Tứ Trạch còn nữ thì lấy 5 + 8 = 13, ta lại cộng tiếp theo số 13 sẽ được 1 + 3 = 4. Số 4 thuộc Đông Tứ Trạch. Cứ tính như vậy sẽ biết nam sinh năm 1930, 1935, 1938, 1941, 1947, thuộc Tây Tứ Trạch còn nữ thì sinh năm 1930 thuộc Tây Tứ Trạch, sinh năm 1935 thuộc Đông Tứ Trạch…

– Khi tính hướng nhà thì nếu 2 vợ chồng cùng sở ữu căn nhà thì sẽ tính tuổi của chồng để xác định hướng tây hay đông tứ trạch để xác định được nhà hợp hướng nào sẽ có sinh khí tốt.

Nguyên tắc kết hợp là người nào thuộc nhóm cung mệnh Đông tứ mệnh thì làm nhà thuộc về các hướng về Đông tứ trạch. Và Người nào thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì làm nhà về thuộc các hướng Tây tứ trạch sẽ tạo ra các dòng khí tốt. Nếu kết hợp ngược lại sẽ tạo ra các dòng khí xấu – hung hại.

Sự kết hợp giữa Cung mệnh với 8 hướng sẽ tạo ra 8 dòng khí

4 khí tốt

Sinh khí (tốt nhất)
Thiên y (tốt thứ 2)
Diên niên (tốt thứ 3)
Phục vị (tốt thứ 4)

4 khí xấu

Tuyệt mệnh (xấu nhất)
Ngũ quỷ ( Xấu nhì)
Lục sát (xấu thứ 3)
Họa hại (xấu thứ 4)

Trên đây là những thông cần thiết mà bạn cần biết về hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch trong phong thủy. Hi vọng sau bài viết này bạn có thể tự tính được tuổi mình thuộc đông tứ mệnh hay tây tứ mệnh, và đặc biệt là hợp với hướng nào thì sinh khí sẽ tốt.