Cách thắp hương đúng để xua đuổi vận xui trong nhà

Chia sẻ ngay

Muốn xua đuổi vận xui, chúng ta cần biết cách thắp hương đúng chuẩn. Nhưng có nhiều bạn chưa biết cách thắp hương một cách đúng và chuẩn. Đặc biệt có nhiều bạn cũng chưa biết đến ý nghĩa của việc thắp hương. Và khi gặp vận xui chúng ta nên làm gì? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin mà các bạn đang thắc mắc. Đặc biệt là cách thắp hương đúng để xua đuổi vận xui trong nhà.

1. Ý nghĩa của việc thắp hương

Vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng, các dịp giỗ, Tết hầu hết các gia đình Việt Nam đều thắp hương (nhang) lên bàn thờ cúng Phật, gia tiên, thần tài hoặc đến đền, chùa… cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn…

Đây hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan, mà là một nét đẹp văn hóa, góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Bởi khi ấy, hành động này giúp tâm chúng ta tĩnh và bày tỏ được lòng thành kính với những người đã mất, ông bà tổ tiên trong gia đình.

Nén hương được thắp lên, gửi gắm nhiều thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình, nó cũng làm gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn. Chính vì thế, việc thắp hương đúng cách như một sợi dây vô hình, gắn liền hai thế giới lại với nhau.

Cần biết rằng, khi thắp hương khói hương bay lên giống như làn sóng điện từ truyền vào không gian. Lời khấn cầu của người thắp hương hòa vào làn khói hương truyền đến người nghe lời cầu. Trời Phật sẽ cảm nhận được ước nguyện của người cầu. Do vậy trong kinh Phật mới có bài kệ:

Nguyện đem lòng thành kính,

Gởi theo đám mây hương;

Phảng phất khắp mười phương;

Cúng dường ngôi Tam Bảo.

2. Thắp hương thế nào cho đúng?

Thực tế cho thấy, người Việt Nam ta khi thắp nhang thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8).

Theo lý giải của nhà Phật, số lẻ mang nhiều ý nghĩa. Số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Số lẻ là âm nên nó phù hợp hơn với tổ tiên (người dương thắp cho người âm). Với các cách thắp hương số lẻ khác nhau, sẽ có mỗi một ý nghĩa khác nhau như sau:

* Khi nào ta thắp một nén hương

Buổi sáng người ta thường thắp một nén hương lên ông Thần Tài, ông Địa. Số 1 là số dương – ý chỉ là người sống thành tâm cầu thần linh, cầu mong thần linh phù hộ cho người mua may bán đắt hay được an lành, may mắn.

* Khi nào thì thắp ba nén hương

Cách thắp hương dùng ba nén hương là cách làm phổ biến ở các gia đình Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể áp dụng cho bất cứ dịp nào và ở bất cứ đâu. Trong tâm linh số 3 là sự tượng trưng cho 3 giới Thiên (trời) – Địa (đất) – Nhân (người).

Người dân Việt Nam hay chọn cách thắp 3 nén hương vào những dịp cúng giỗ, động thổ, cưới xin, ngày Tết hay những khi tiến hành các việc quan trọng trong đời.

Cũng có những cách hiểu khác về con số 3 (số dương) như sau: Tam ở đây là tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); là tam giới (dục giới, sắc giới và vô sắc giới); là tam thời (quá khứ – hiện tại – tương lai); là tam vô lậu học (giới – định – tuệ) của nhà Phật hay tam là: tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

* Khi nào nên thắp năm, bảy, chín nén hương

Con số 5 ở đây có thể hiểu là ngũ phương (5 phương trời đất), ngũ thổ (5 hướng thần linh) và ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Việc thắp 5 nén hương được coi là long trọng hơn 3 nén, bởi 5 nét hương trên hương án sẽ tượng trưng cho cầu ngũ phương, ngũ thổ, ngũ hành, tức là cầu mong khắp trời đất, Thần Phật chứng giám cho lòng thành của người cầu khấn.

Số 7 và số 9 được tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu). Cũng có cách nói cho rằng, thắp 7 nén là dâng hàng Thánh mẫu, thắp 9 nén là dâng tới hàng Phật…

* Đi chùa thắp mấy nén hương?

Khi chúng ta đi đền, chùa chỉ cần thắp 1 nén hương là đủ. Một nén hương gọi là tâm hương. Tuy chỉ một nén nhưng nén tâm hương lại bao gồm ý nghĩa năm sắc hương:

– Giới hương: Tự nhắc nhở mình hướng thiện để tâm luôn trong sáng;

– Định hương: Giữ cho lòng yên ổn không bị cái xấu;

– Tuệ hương: Làm cho trí não luôn sáng suốt để thu nhận được những điều tốt đẹp, thiện lương;

– Tri kiến hương: Giúp ta vững tin phát triển năng lực, trí tuệ;

– Giải thoát hương: Giúp ta buông xả mọi ưu phiền cũng như những ham muốn tội lỗi.

Cách thắp hương đúng để xua đuổi vận xui trong nhà

Ngoài ra, việc các chùa hiện nay khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp 1 nén nhang là nhằm tránh hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường. Khi đó thắp hương nhiều hay ít nhang không quan trọng mà chủ yếu là ở tấm lòng của người hướng đến chư Phật. Cũng theo nhà Phật, không nên dùng nhang giả (nhang điện) cắm vào lư hương.

3. Cách thắp hương giúp xua đuổi vận xui trong nhà

* Tư thế thắp hương

Trước khi thắp hương nên sắp xếp ổn thỏa những vật phẩm cúng dường như hoa, quả tươi, nước sạch… Khi thắp hương chú ý phong thái của bản thân phải đoan chính, nghiêm trang, không vội vàng, hấp tấp. Khoảng cách giữa chỗ đứng với bát hương vừa phải, không quá xa hoặc quá gần.

– Khi lấy hương phải thận trọng, nhẹ nhàng, không nên để hương bị rơi vãi hoặc đổ xuống đất. Khi cắm hương, cố gắng dùng hai tay cắm để biểu thị sự kính cẩn. Nếu vị trí bát hương không thuận cho việc cắm bằng hai tay thì ta cắm bằng tay phải.

– Hương cắm cần ngay thẳng, tránh nghiêng lệch làm mất sự nghiêm trang, đồng thời làm cho cây hương dễ đổ hoặc đốm lửa giữa các nén hương cháy không đều, dễ bị tắt.

– Chúng ta phải cần ghi nhớ là mỗi lần dâng hương trước bàn thờ là không những dâng hương bằng tấm lòng thành kính của mình, mà còn phải có chánh niệm (sự tập trung).

Nên cắm từng nén hương với hai tay và cắm cho ngay thẳng, tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng, mặc cho bão táp phong ba không hề dời đổi, giữ nguyên phong cách của người quân tử tấm lòng trong sạch để lưu lại tiếng thơm với đời tỏa khắp nơi.

Chú ý: Tùy đàn lễ lớn nhỏ mà thỉnh mời, dâng hương, nhưng với những lễ lớn, chuyện Tam bảo, Tam thế… chỉ làm ở chùa chiền hoặc do các thầy cúng làm lễ, trong gia đình không nên làm.

Ngày Tết thắp hương nhiều, khi cúng thắp 3 nén cho mỗi bát hương, nếu muốn duy trì bàn thờ thì chỉ thắp 1 nén là đủ. Người ta có thể sử dụng hương vòng để duy trì sự cháy liên tục của hương trên bàn thờ trong những ngày tết hoặc ngày lễ giỗ.

Ở một số vùng quê nước ta họ còn thắp hương từng gốc cây, góc nhà, vì theo họ mọi vật đều có tâm hồn và cần được an ủi để những vong hồn sống ở đó không cảm thấy cô đơn, hưởng được ít phước lành sớm ngày được siêu thoát, tục lệ này cũng chỉ làm khi năm hết Tết đến hoặc vào lễ Xá tội vong nhân.

* Lời cầu khấn khi thắp hương

Khi thắp hương ở những nơi đường sá, đình miếu…, có khói hương lên như có lời mời. Lúc đó sẽ có các vong linh quanh đó kéo đến, người thắp hương phải khấn mời đích danh vong linh của người mình cầu về hiến hưởng thì mới được người đó, thần đó hiến hưởng và chứng gám. Nếu không có lời cầu khấn thì lễ vật đó coi như vô chủ, ai hưởng cũng được. Thậm chí, thập loại cô hồn có thể kéo đến thụ hưởng.