Các loại đá quý phong thủy

Chia sẻ ngay

Hiện nay, đá phong thủy theo mệnh đang được rất nhiều người tìm kiếm và sở hữu làm trang sức phong thủy. Để mang lại vận may, sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, việc sử dụng trang sức đá quý phong thủy có màu sắc hợp mệnh, hợp tuổi. Cũng sẽ đem lại cho bản thân trang sức quý phái, sang trọng và vạn sự hanh thông như ý muốn.

Các loại đá quý phong thủy: Diamond, Ruby, Emerald, Sapphire
Các loại đá quý phong thủy: Diamond, Ruby, Emerald, Sapphire

Đá quý

Đá quý là dòng đá trang sức nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới. Trong đó, đá quý là những dòng đá có độ bền cao, thang đo độ cứng phải từ 8 đến 10 cụ thể: Kim cương, Ruby, Sapphire, emerald. Bốn loại đá này có màu sắc rất đẹp, độ tinh khiết cao khó tì vết nên thường được chế tác thành các mẫu trang sức đá quý phong thủy. Các loại đá quý việt nam thường được chế tác theo tiêu chuẩn 4C xác định chất lượng của từng loại gồm: Colour, Carat, Claritu, Cut.

Ý nghĩa các loại đá quý trang sức phong thủy theo tiêu chuẩn quốc tế

Từ xa xưa, con người đã tìm kiếm và sử dụng đá quý để thể hiện quyền lực, trí tuệ, sức mạnh. Họ tin rằng đá quý phong thủy theo cung mệnh ảnh hưởng đến tâm linh nên thường được dùng trong nghi thức, nghi lễ trọng đại. Ngoài ra, đá quý còn được xem như là tấm bùa trừ tà bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Trong đó, 4 loại đá cao quý, tinh khiết, quý hiếm nhất là: Diamond, Ruby, Sapphire, Emerald. Là các loại đá quý có màu sắc rực rỡ phản chiếu ánh sáng thiên nhiên đại diện cho 4 yếu tố và 4 mùa cơ bản:

  • Emerald – Đất: Ngọc lục bảo mang màu xanh lục biểu tượng cho mùa xuân
  • Ruby – Lửa: Hồng ngọc là giọt máu rỉ rực lửa của mùa hạ
  • Sapphire – Nước: Lam ngọc xanh biếc tĩnh lặng như mùa thu
  • Diamond – Khí: Kim cương tinh khiết tựa như băng tuyết trắng mùa đông.

Theo tiêu chuẩn quốc tế có 4 loại đá quý hiếm

Thực tế, 4 loại đá quý hiếm, tinh hoa được hình thành từ cương thạch có màu sắc quý phái tinh khiết. Và được hình thành theo các tiêu chí địa chất phức tạp trong hàng trăm triệu năm. Cụ thể:

Diamond – Kim cương

Trong thế giới đá quý, thì Diamond – Kim cương là loại đá hoàn mỹ và có tầm vóc giá trị cao nhất trong các loại đá quý thiên nhiên. Đá khan hiếm Diamond có độ phản xạ, khúc xạ, tán sắc ánh sáng cực mạnh và có độ cứng tuyệt đối 10/10 trong thang đo độ cứng Mohs. Kim cương là loại đá quý cực hiếm và khó khai tháng nhất. Nó nằm ở độ sâu 150km và tồn tại dưới 1200 độ C trong lòng trái đất. Chỉ có biến cố lớn núi lửa, động đất mới có thể đẩy kim cương từ thấp lên cao để con người khai thác. Nên từ cổ đại Hy Lạp, Kim cương đã được ca ngợi mang ý nghĩa ” không thể phá hủy”.

Trải qua hàng nghìn năm, qua phong tục đá quý thì Kim cương đại diện cho các cung Bạch Dương, Kim Ngưu, Sư Tử trong cung hoàng đạo. Và có giá trị rất lớn trong đầu tháng 4 từng năm. Theo quan niệm, sử dụng đá phong thủy theo tuổi sinh vào tháng 4. Thì sẽ mang lại sức mạnh, may mắn bảo vệ người đeo tránh được những bất hạnh, rủi ro. Ngoài ra, Diamon – Kim cương có các màu sắc tinh xảo như: màu trắng, vàng nhạt, da cam, hồng, tím, xanh lá cây, xám đen v.v. Nên trong quan niệm dân gian, người sở hữu đá quý phong thủy theo mệnh kim, thủy. Thì thuận lợi, bình yên may mắn, công dang sự nghiệp phát triển rất mạnh mẽ. Cuộc sống vợ chồng thì gắn bó, yêu thương vui vẻ nhiều tài lộc.

Trang sức phong thủy Diamon
Trang sức phong thủy Diamon

Ruby – Hồng ngọc

Từ hàng trăm năm về trước, Ruby – hồng ngọc luôn được mệnh danh là ông hoàng các loại đá quý. Và là món quà quý hiếm trên thế giới do thiên nhiên ban tặng cho con người. Đá ruby là yếu tố kết hợp giữ lửa và máu mang màu đỏ rực rỡ tượng trưng cho mặt trời, tự do và quyền lực. Vì thế đá quý hồng ngọc không bao giờ cũ hay phai mờ tì vết. Không chỉ trên thế giới, thì đá quý Việt Nam cũng là cái nôi của đá hồng ngọc- Ruby.

Đá quý Ruby cũng có nguồn gốc tại Việt Nam
Đá quý Ruby cũng có nguồn gốc tại Việt Nam

Trong phong tục xa xưa, thì hồng ngọc đã được các chiến binh sử dụng để mang lại sự may mắn, sự quả cảm cho họ trong các trận chiến. Trong tâm linh, thì đá quý Ruby được dùng làm một loại bùa trừ tà để tránh những hiểm họa và tai ương.

Các loại đá phong thủy thì trang sức đá quý Ruby sẽ mang lại vận may, sức khỏe, bình an cho người dùng. Bởi Ruby có khả năng ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm như: tim, não, giải độc ngăn ngừa bệnh máu v.v. mang lại sức mạnh, trí nhớ, chứa chứng trầm uất cho người sử dụng đá quý phong thủy. Ruby là đá biểu tượng của những người sinh tháng 7. Khi sở hữu trang sức Ruby- hồng ngọc là đá phong thủy theo mệnh hỏa hoặc thổ. Hay các cung chòm sao Bạch Dương, Cự Giải, Sư Tử, Bọ Cạp, Nhân Mã trong cung hoàng đạo. Thì sẽ đem lại nhiều sự thành công vinh quang, quyết đoán bình an trong cuộc đời.

Sapphire – Lam ngọc

Sapphire lam ngọc được đánh giá là viên đá quý khan hiếm vào khoảng 800 năm trước công nguyên. Sapphire chứa hàm lượng hóa chất một lượng nhỏ của nguyên tố sắt và titan. Trong đó nó các màu sắc đa dạnh: ánh hồng, hồng cam, tía, vàng v.v. Nhưng màu đặc trưng quý phái nhất là xanh tương ứng với sự phản chiếu của bầu trời. Có độ trong suốt cao, ít tạp chất nên Sapphire lam ngọc là đá quý không hề kém cạnh so với đá Diamon kim cương.
 
Đá quý Sappire có độ bóng đẹp quý phái là thước đo của sự sang trọng, đẳng cấp tinh tế. Nên thường được dùng để làm họa tiết gắn liền với trang sức hoàn mỹ: Nhẫn, vòng tay, hoa tai, mặc dây v.v. với chất lượng đỉnh cao trên thế giới. Các họa tiết trang sức đều được lắp ráp kích cỡ phù hợp, chất lược vững chắc không tì vết, trầy xướt.
Sapphire là đá quý phong thủy biểu tượng của chòm sao Xử Nữ, Thiên Bình, Nhân Mã trong cung hoàng đạo.
Sapphire là đá quý phong thủy biểu tượng của chòm sao Xử Nữ, Thiên Bình, Nhân Mã trong cung hoàng đạo.

Trong quy luật ngũ hành, đá quý Sapphire có màu sắc xanh dương đậm đặc trưng nhất. Vì vậy, theo tính tương sinh thì Thủy sinh Mộc nên Sapphire rất tương hợp với người có sinh mệnh Thủy và Mộc. Khi mong muốn sở hữu trang sức đẳng cấp thì lam ngọc là đá phong thủy theo mệnh mộc, thủy. Mang lại sức khỏe, bình an, may mắn, thịnh vượng cho người hợp mệnh sở hữu. Ngoài ra, đá phong thủy theo cung tháng sinh thì Sapphire là đá quý hiếm theo tuổi tháng 9. Nên những người sinh vào tháng 9 kết hợp với đá lam ngọc cao sang thì sẽ gặp nhiều vận may trong cuộc sống.

Emerald – Ngọc lục bảo

Emerald – Ngọc lục bảo là loại đá cao cấp đẳng cấp và sánh vai với 4 loại đá quý tự nhiên trên thế giới. Từ năm 1818 tại nước Djebel Sabara, lần đầu tiên tìm thấy đá Emerald. Và sau đó ngọc lục bảo còn được trao đổi tiền tệ tại Babylon. Ngọc lục bảo có độ cứng cao, tỷ trọng 2,67 – 2,78 và nguyên tố tạo màu là Cr và V . Một trong những viên đá quý viên ngọc lớn nhất thế giới được tìm thấy tại Ấn Độ năm 1695. Và ngọc lục bảo có độ nặng  217,80 cara và cao khoảng 10 cm.

Trang sức đá quý ngọc lục bảo
Trang sức đá quý ngọc lục bảo

Theo phong thủy ngũ hành, người sử dụng đá quý hiếm ngọc lục bảo sinh vào tháng 5 và trong năm tuổi Mùi. Thì sẽ mang lại sự vận may tài lộc, sức khỏe, bình an trong cuộc sống. Ngoài ra, màu xanh đá ngọc lục bảo còn tượng trưng cho sắp đẹp và tình yêu đôi lứa. Bởi vậy, những người sở hữu Emerald theo đá phong thủy hợp mệnh mộc và hỏa. Sẽ thể hiện sức sống sinh động, trí tuệ thông minh thành công vạn sự như ý trong cuộc đời.

Như vậy, nên chọn những loại đá quý trang sức hợp mệnh để mang lại hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý muốn trong cuộc sống.