Sinh-Lão-Bệnh-Tử và cách tính số bậc cầu thang

Chia sẻ ngay

Sinh lão bệnh tử là quy luật cuộc đời con người mà không ai có thể tránh khỏi, đó cũng là lẽ tự nhiên. Sinh ra, lớn lên trưởng thành về già, ốm đau bệnh tật, rồi qua đời. Ý muốn nói chúng ta hãy bình thản, tâm an lạc, đón nhận quy luật của cuộc sống, vì đó là quy luật ngàn đời của tạo hóa.
Chúng ta có thể bệnh về thể xác, nhưng đừng để bệnh về tâm hồn.

Ý nghĩa Sinh Lão Bệnh Tử

Sinh

Không chỉ có loài người nhưng tất cả loài vật , vạn vật từ hòn đá, cây cỏ, dòng sông , biển cả, núi đồi, trái đất, hệ mặt trời, thế giới ,vũ trụ đến các tư tưởng , hệ thống triết học, quốc gia, nền văn minh … đều có sinh ra, bắt đầu, hình thành, rồi phát triển, trưởng thành rồi già cỗi, lỗi thời, lạc hậu, bị đào thải rồi bệnh tật, và 1 ngày chết đi . Nhưng kỳ diệu nhất vẫn là lúc sinh ra , có chứng kiến sự hình thành của 1 bào thai , rồi nhìn người mẹ mang nặng thai nhi và đến ngày sinh nở , mẹ tròn con vuông , 1 con người mới góp mặt với thế giới, chúng ta mới thấy hết sự mầu nhiệm của đời sống . Vẻ đẹp bé thơ , ngây thơ thánh thiện , tiếng khóc chào đời làm niềm vui cho cha mẹ ông bà và người.

Sự sinh ra là vô cùng cần thiết để đời sống tiếp tục , hãy tưởng tượng nếu 1 ngày nào đó không ai sinh con nữa, thì có lẽ chỉ sau hơn 100 năm là thế giới sẽ kết thúc . Mặc dù con người đang tăng dân số nên nhiều người sợ nạn nhân mãn , bây giờ chúng ta có hơn 7 tỷ người, đó là 1 con số khổng lồ nếu chúng ta không có cách nuôi sống, chăm sóc đầy đủ 7 tỷ người này thì thật là thảm họa , nhưng với tình trạng đất đai của chúng ta trên trái đất, thế giới có thể có được ít nhất là 30 tỷ người. Vấn đề con người cần nên làm là tạo điều kiện để mọi đứa trẻ sinh ra đều khỏe mạnh, hạnh phúc trở thành người có ích hữu dụng cho xã hội. Sự hình thành của các công ty, các quốc gia, các hệ tư tưởng, và cả vũ trụ cũng vậy lúc nào cũng là bắt đầu mới tốt đẹp hứa hẹn những tương lai . Và đó là sự bắt đầu, buổi bình minh rực rỡ của chúng ta …

Lão

Sau khi sinh ra con người cũng như vạn vật bắt đầu lớn lên, trưởng thành, học hỏi, khôn ngoan hơn, kinh nghiệm hơn và 1 ngày kia bỗng thấy mình già cỗi, hom hem, tóc bạc, lưng còng… Không ai tránh khỏi, tất cả 1 ngày kia đều phải theo quy luật nhân gian già đi, cũ đi và bị đào thải.

Tuổi thanh xuân đầy ước mơ, nghị lực, rồi tuổi trung niên chững chạc, điềm tĩnh, chín chắn và tuổi gài thì yếu đuối, cố chấp, hoài cổ… Chỉ có điều kỳ lạ là ít ai chịu thông cảm, tha thứ và chấp nhận. Nhà tâm lý nhận ra rằng hoá ra con người thời nào cũng luôn phải đối đầu, đối phó với hầu như cùng 1 vấn nạn, vấn đề … Và đó chỉ là 1 vòng lẩn quẩn của nhân sinh, nhưng còn có 2 vấn đề mà con người luôn lo lắng sợ hãi mà dường như chẳng bao giờ chạy thoát nổi đó là BỆNH VÀ TỬ

Bệnh

Đây thực sự là vấn nạn mà loài người cũng như vạn vật kể cả vũ trụ cũng đều chịu đau khổ . Tại sao chúng ta ai cũng phải chịu ít nhất 1 tật bệnh, nặng hay nhẹ, thoáng qua hay kinh niên. Từ ngàn xưa các thầy thuốc bác sĩ đã cố gắng chiến thắng bệnh tật cứu người nhưng càng ngày nhân loại càng bị những bệnh khó hơn .

Bệnh tật không tha bất cứ ai, từ người giàu sang đến kẻ bần hàn. Những căn bệnh cứ âm thầm gieo cho con người nỗi sợ hãi và từ từ cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng từng giây phút . Bệnh tim mạch là bệnh gây chết người hàng đầu, sau đó là các bệnh nhiễm trùng và bệnh ung thư và sau đó là tất cả các căn bệnh khác mà bạn đã biết. Làm thế nào để chiến thắng bệnh tật , đó là điều ám ảnh không chỉ các bác sĩ, các nhà nghiên cứu y khoa mà tất cả mọi người. Con người nên thay đổi toàn diện cách sống, cách phòng bệnh và phương thức chữa bệnh. Các chính phủ cũng như các tổ chức từ thiện nên tập trung ngân sách cho nghiên cứu về bệnh tật và thật sự tạo 1 cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực y khoa như chúng ta đang có với khoa học và kỹ thuật. Đây sẽ là 1 thử thách lớn, mới mẻ và thần kỳ đối với nhân loại thế kỷ 21, chế ngự các bệnh tật và phòng bệnh hơn chữa bệnh, giúp con người sống khỏe mạnh hơn, sống có ý nghĩa hơn, hiệu quả hơn. Ví dụ bệnh tim mạch và ung thư: tập thể dục, ăn uống điều độ, khỏe mạnh, đúng cách, sẽ tạo nên 1 cơ thể tráng kiện góp phần chống bệnh khi bệnh tới nhưng y khoa phải tạo 1 loại thuốc, 1 loại vaccine chủng ngừa giúp con người phòng bệnh và khi có bệnh thì chống bệnh hiệu quả …

Tử

Đây là cái đích cuối cùng mà con người ai cũng phải tới mà ít ai chịu chấp nhận nó, khi nó tới gần thì sợ hãi. Mặc dù các tôn giáo vẫn luôn tìm cách thuyết phục con người tin rằng sẽ có 1 thế giới khác tốt đẹp hơn nếu chúng ta tu tâm sửa tánh, làm lành tránh dữ, tu tập, cầu nguyện… nhưng con người vẫn cứ sợ hãi. Liệu đời sống chúng ta: chuỗi tuần hoàn Sinh, Lão Bệnh Tử là ngẫu nhiên hay là định mệnh đã an bài. Tôi nghĩ là cả hai thái cực đó chi phối chúng ta. Trước khi ta sinh ra , ta từ đâu tới, sau khi chết đi ta sẽ đi đâu , đó là câu hỏi mà muôn đời vẫn còn chờ câu trả lời dù các tôn giáo, triết học, tư tưởng … đã cố gắng trả lời rồi nhưng dường như vẫn chưa đủ sức thuyết phục con người. Có người cho rằng chết là hết, cát bụi sẽ về cát bụi, đó là thuyết ngẫu nhiên, còn có người cho rằng số phận của chúng ta đã an bài trong định mệnh: chúng ta phải sinh ra bởi cha mẹ của chúng ta chứ không phải người khác, chúng ta phải gặp người đó làm chồng vợ, chúng ta phải chịu những đau khổ tai kiếp đó, bệnh tật đó và phải chết. Đó là thuyết định mệnh: nhưng ngay cả thuyết này cũng có hai trường phái giải thích khác nhau về ai chịu trách nhiệm cho sự quyết định số phận đó, định mệnh đó: có thuyết cho rằng có 1 đấng tối cao, chúa, trời… quyết định như thế; có thuyết cho rằng tất cả những định mệnh đó là do chính nghiệp của chúng ta tạo ra, trong vô lượng kiếp, nếu trong những kiếp trước chúng ta làm ác, thì kiếp này phải nhận quả báo, ngay cả quả báo nhãn tiền ngay lập tức… Thực sự ra có lẽ chúng ta bị chi phối bởi cả hai: định mệnh và ngẫu nhiên. Đúng là chúng ta đang chịu những hậu quả của những gì chúng ta đã làm và có 1 sự “thiêng liêng” ( điều chúng ta chưa hiểu biết trọn vẹn được) ảnh hưởng nhưng sự ngẫu nhiên cũng có do sự sai lầm, tình cờ của tất cả những quy luật đó. Đó mới thực sự là lúc chúng ta hiểu được vòng tuần hoàn bất tận : Sinh, Lão, Bệnh, Tử và không còn sợ hãi nữa.

Cách tính bậc cầu thang

Trong những việc lưu ý khi xây cầu thang là tính số bậc để tránh gặp phải bệnh tật, xui xẻo. Số bậc cầu thang sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp tim, sức khỏe của người trong nhà vốn qua lại cầu thang hàng ngày. Khi xây nhà ông bà ta thường lấy Quy luật của đời người (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) để làm nguyên tắc đóng cầu thang trong nhà. Vậy cơ sở tính bậc cầu thang như thế nào thì hợp phong thủy.

Như đã biết thì Quy luật đời người bao gồm: Sinh – Lão – Bệnh – Tử gắn liền với vòng đời của bất kỳ người nào:

 • Sinh: Là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực.
 • Lão: Đây là một thời kỳ mà ai cũng phải trải qua, đó là tuổi già. Lão mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu cạn kiệt dần.
 • Bệnh: Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật, bệnh là một biểu tượng cho những thứ không may mắn.
 • Tử: Đây là thời điểm chấm dứt một vòng đời, có nghĩa là sự chết chóc, u ám.

Đây là 4 giai đoạn của đời người và sau khi kết thúc thì nó lại tiếp tục quay lại một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới. Trong 4 giai đoạn của vòng đời thì chỉ có giai đoạn Sinh là được mong đợi nhất, bởi vì đó là sự khởi sắc, năng lượng dồi dào nhất. Chính vì thế mà bất cứ gia chủ nào khi làm cầu thang cũng mong muốn bậc cuối cùng của cầu thang cũng rơi vào cung Sinh.

Số bậc cầu thang sẽ được tính từ bậc đầu tiên cho đến bâc cuối cùng:

 • Bước đầu tiên: Sinh
 • Bước thứ hai: Lão
 • Bước thứ ba: Bệnh
 • Bước thứ tư: Tư
 • Bước thứ năm: Sinh
 • Bước thứ sáu: Lão
 • Bước thứ bảy: Bệnh
 • …..
 • Bước thứ n: Sinh.