Những loại hoa tuyệt đối không được cúng trên bàn thờ gia tiên

Hiện nay, lớp trẻ bắt đầu quan tâm hơn đến những vấn đề nghi lễ khi cúng gia tiên. Họ cẩn thận hơn quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tâm linh. Họ muốn tìm hiểu chi tiết hơn các vấn đề tâm linh để có thể lo cho ông bà tổ tiên được chu đáo hơn. Vì vậy, bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm, đĩa hoa quả,… trong dịp cúng tổ tiên, giỗ, chạp và các ngày rằm mồng một thì trên bàn thờ của các gia đình Việt không thể thiếu được những bình hoa đẹp.

Việc dâng hoa cúng lên bàn thờ tổ tiên một cách thanh khiết, thể hiện tấm lòng chân thành rất quan trọng (hương, trà, hoa, quả). Tuy nhiên, mỗi loại hoa lại mang một ý nghĩa khác nhau, cho nên không phải loại hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ. Vậy những loại hoa nào không được dùng cúng trên bàn thờ gia tiên? Loài hoa nào dùng để cúng trên bàn thờ gia tiên? Sau đây, xin mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời.

Việc dâng hoa cúng nó thể hiện tấm lòng chân thành, tốt đẹp bạn đã làm được để dâng lên những bông hoa tươi đẹp cho chư phật, Thánh và gia tiên của mình. Là hành động bày tỏ sự tôn kính, hiếu thuận và biết ơn sâu sắc đến các đấng sinh thành đã khuất. Mặc dù giá trị vật chất không đáng là bao nhưng nó mang ý nghĩa tinh thần rất lớn.

Lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ

Theo quan niệm của các nhà tâm linh, họ cho rằng việc dâng hoa giả, hoa nhựa lên trên bàn thờ là điều không nên. Vậy thì tại sao lại như vậy, các nhà tâm linh lý giải rằng việc dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ là kém trang nhã, không được tươi mát. Dâng hoa cúng là để thể hiện tấm lòng vời bề trên vì vậy không nên dùng lễ giả để thể hiện tấm lòng thật.

Không nên dùng hoa giả để dâng cúng bàn thờ gia tiên
Không nên dùng hoa giả để dâng cúng bàn thờ gia tiên

Vì vậy, đồ giả chỉ nên trưng ngày thường, còn các lễ tết hay giỗ thì nên cúng hoa tươi. Không phải dùng đồ giả là mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng họ khuyên nên dùng hoa thật để dâng lễ. Hoa cúng khi chọn các bạn nhớ chọn loại hoa thơm và có tên đẹp và hoa phải còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Những loại hoa cấm kỵ cúng trên bàn thờ

Hoa phong lan

Hoa phong lan có màu sắc rực rỡ và có tên mang ý nghĩa không tốt
Hoa phong lan có màu sắc rực rỡ và có tên mang ý nghĩa không tốt

Mặc dù đây là loài hoa đẹp, giữ độ tươi được rất lâu được nhiều người mua cắm bàn thờ dịp Tết. Tuy nhiên dùng để dâng Phật thì không nên, bởi nó có màu sắc rực rỡ. Đồng thời chữ “phong” gần nghĩa giống với phóng túng, phong tình nên nhiều người cũng không dùng để cúng gia tiên.

Hoa lan móng rồng

Đây là loại hoa tuy thơm nhưng là loại hoa nằm trong danh sách không dùng để thờ cúng. Nguyên nhân vì hao này có cánh hoa giống móng rồng và tên gọi của hoa cũng không thân thiện. Vì vậy mà không nên dùng hoa này để thờ cúng tổ tiên.

Hoa đại sứ

Theo quan niệm thì loài hoa này không đem lại sự may mắn nên sẽ không dùng để dâng cúng gia tiên
Theo quan niệm thì loài hoa này không đem lại sự may mắn nên sẽ không dùng để dâng cúng gia tiên

Hoa đại tuy thơm và có màu rất đẹp, rất mê nhưng không dùng cúng trên bàn thờ. Bởi theo sự tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng bởi nó không đem lại may mắn. Và cũng theo quan niệm xưa thì hình dáng của loài hao này giống với bộ phận nhạy cảm của người phụ nữ. Đồng thời cũng có quan niệm rằng, loài hoa này là nơi của nhiều hồn ma trú ngụ nên sẽ kiêng đặt trên bàn thờ.

Hoa nhài

Có những loại hoa còn không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên. Cụ thể như là loại hoa nhài vì theo quan niệm trong dân gian rằng đây là loại hoa không thể hiện được sự nghiêm túc, đứng đắn. Mặc dù, loài hoa này rất thơm và đẹp và là biểu tượng của sự trong sạch và tinh khiết.

Hoa cúc áo

Hoa cúc áo hay còn thường gọi là hoa phân lợn, tuy rằng đây là bông hoa xinh xắn, màu đẹp và chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên vì bàn thờ gia tiên rất linh thiêng nên không thể cắm loài hao này vì nó có cái tên không được sạch. Vì vậy, loài hoa này chỉ cắm chơi ngày thường để trưng cho đẹp phòng khách mà thôi.

Cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ có màu vàng tuy nhiên một số vùng không dùng để dâng cúng gia tiên vì cho rằng hoa này có mùi hôi khó chịu (ảnh minh họa)
Hoa cúc vạn thọ có màu vàng tuy nhiên một số vùng không dùng để dâng cúng gia tiên vì cho rằng hoa này có mùi hôi khó chịu (ảnh minh họa)

Là loại hoa có cái tên rất hay, hoa có màu vàng. Khu vực miền Trung hay dùng vì nó hợp đất ở khu vực này, dễ trồng và dễ sống. Màu của loài hoa này có ý nghĩa đem lại sự may mắn và bình an. Tuy nhiên loài hoa này ở Hà Nội hay Sài Gòn lại không được mọi người ưu chuộng và đưa lên bàn thờ gia tiên. Bởi vì, họ cho rằng hoa này không thơm và có mùi hôi. Và theo các nhà phong thủy họ cũng khuyên rằng không nên để cúc vạn thọ lên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn.

Hoa Ly

Hoa ly không nên dâng lễ Phật, bàn thờ gia tiên vì cái tên của loài hoa này, họ sợ ly tán, chia ly ở. Tuy nhiên nó có thể dâng nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu).

Loại hoa dùng để cúng trên bàn thờ

Nói chung, cơ bản thì loại hoa dâng cúng bàn thờ Phật và  gia tiên là giống nhau. Tuy nhiên, kinh nghiệm xưa cho hay, nên chọn hoa cúng lễ Phật có màu vàng hoặc đỏ. Đó là những màu tượng trưng cho nhà Phật ví dụ như cúc vàng, hồng đỏ, nếu là hoa hồng thì không nên chọn hoa có màu phơn phớt hoặc màu khác).

Hoa cúc là một trong số những loại hoa cơ bản để dâng cúng trên trên bàn thờ
Hoa cúc là một trong số những loại hoa cơ bản để dâng cúng trên trên bàn thờ

Tuy nhiên, vì đặc điểm là mỗi mùa sẽ có muôn vàn loài hoa khác nhau, cho nên tùy mùa mà chọn loại hoa để dâng cúng cho phù hợp. Những loại hoa cơ bản nhất vẫn là hoa hồng, huệ, cúc và sen.

Những điều cần chú ý khi chọn hoa:

  • Khi chọn mua hoa hồng hay hoa cúc để cúng, thì bạn không nên chọn những bông đã nở quá nhiều và phải chọn cẩn thận từng bông một.
Khi chọn mua hoa huệ để dâng cúng bạn nên chọn hoa huệ ta và một màu để dâng cúng (ảnh minh họa)
Khi chọn mua hoa huệ để dâng cúng bạn nên chọn hoa huệ ta và một màu để dâng cúng (ảnh minh họa)
  • Còn đối với hoa huệ, tuy đây là loại hoa có nhiều loại, nhiều màu. Nhưng để chọn cúng thì nên mua huệ ta vì sẽ để được lâu hơn và chỉ nên chọn một màu hoa để cúng. Để tạo nên sự tôn nghiêm cho bàn thờ gia tiên của chúng ta.
  • Hoa sen là loài hoa rất thích hợp dùng để cúng trên cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Trên đây là bài viết chúng tôi đã giới thiệu đến cho các bạn những loài hoa nào nên chọn để cúng trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Loài hoa nào không nên dùng trên bàn thờ Phật và gia tiên. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, sẽ giúp các bạn biết cách chọn loài hoa phù hợp. Để cúng gia tiên và thờ Phật trong các dịp lễ tết, giỗ chạp nhằm đem lại sự may mắn cho bạn và gia đình.

Loading...