Hướng dẫn cách cúng sao giải hạn ở nhà

Chia sẻ ngay

Đầu năm mới, mọi người thường đi chùa làm lễ hoặc ở tại nhà làm lễ cúng sao giải hạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cúng sao giải hạn ở nhà. Đặc biệt là làm lễ cúng sao giải hạn ở nhà. Để có thể giải đáp vấn đề này, mời bạn hãy tham khảo chi tiết ở nội dung sau đây.

 

Cách cúng sao giải hạn ở nhà
Cách cúng sao giải hạn ở nhà

Tại sao phải cúng sao giải hạn?

Người Việt chúng ta vẫn tin rằng, mỗi người sẽ có một sao chiếu mệnh. Trong đó có sao xấu cả sao tốt. Vì thế khi năm nào gặp sao chiếu mệnh xấu thì coi đó là năm hạn. Khi đó muốn giảm nhẹ vận hạn của bản thân, cần làm lễ cúng sao giải  hạn. Nhằm giúp người gặp hạn yên lòng với tâm lý có thờ có thiêng có kiêng có lành.

Tuy nhiên về sau, mọi suy nghĩ sao tốt nhưng cũng có những khía cạnh xấu. Do đó nhiều người làm lễ vào tất cả các năm để được độ trì may mắn.

Làm lễ cúng sao tại nhà có tốt không?

Thường người ta làm lễ tại chùa vì họ thấy chùa quen. Mọi lễ vật, thủ tục đều được lo liệu. Các gia đình chỉ việc viết tên của các thành viên cùng tiền nộp cho nhà chùa.

Mặc dù vậy, với suy nghĩ cúng dâng sao giải hạn nhằm để tránh tai tương và cầu bình an. Nên việc cúng sao tại chùa hay nhà đều mang ý nghĩa như nhau. Điều quan trọng bạn cần tiến hành đầy đủ nghi thức là được. Thậm chí, khi cúng giải hạn các sao La Hầu, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Dương, v.v. Bạn có thể bỏ qua bớt đu một số thủ tục cũng không có vấn đề gì. Bởi việc cúng sao cũng giống lễ Phật, cốt là cái sự chân thành của mình.

Hướng dẫn cách cúng sao giải hạn tại nhà

Làm sao để cúng sao giải hạn tại nhà? Để giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc này, mời bạn tham khảo chi tiết ở nội dung bài viết sau đây.

Thời gian

Việc cúng sao giải hạn, mọi người sẽ tiến hành vào đầu năm mới âm. Tiếp đó sẽ tiến hành cúng dâng sao giải hạn vào mỗi tháng theo ngày nhất định của sao. Tuy vậy phổ biến nhất thì mọi người vẫn tiến hành cúng sao một lần vào đầu năm. Nhưng có người lại chọn đúng ngày sao chiếu mệnh sáng nhất.

Trên thực tế mọi gia đình đều sẽ cúng sao cho tất cả các thành viên trong gia đình. Nhưng mỗi người lại có sao chiếu mệnh khác nhau, nên khó chọn đúng ngày sao chiếu mệnh. Do vật họ sẽ lấy chung một ngày thuận tiện nhất trong tháng giêng là được.

Địa điểm

Cúng dân sao vì thế thông thường sẽ được tiến hành vào ngoài trời. Đó có thể là trên sân thường hoặc trước cửa nhà. Nếu ở chung cư có thể xuống sân chung dưới mặt đất hoặc ban công. Chỉ cần kê chiếc bàn hoặc ghế để đặt mâm lễ là được. Trường hợp không thể thực hiện các địa điểm đó thì có thể cúng trong nhà cũng không sao.

Hành lễ

Do cúng sao cho tất cả các thành viên trong gia đình, vì thế không cần thiết phải bày bài vị, cắm hương hoặc nên theo các sao. Thực chất ở chùa, nhà chùa làm lễ cho nhiều người nên cũng như thế. Chỉ cần viết sớ, sắm lễ vật cho từng người hoặc chung cho cả gia đình là được.

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng bạn đã biết cách cúng dâng sao giải hạn tại nhà. Mong rằng tất cả mọi người ai cũng bình an, may mắn. Tránh đi được những điều xui xẻo không may mắn.