Vì sao ngày mùng 5, 14, 23 được xem là ngày xấu, không may mắn

Chia sẻ ngay

Từ xa xưa, ông bà đã truyền kinh nghiệm lại cho đời sau rằng: “Mùng năm, mười bốn, hai ba, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn”. Điều này có nghĩa ông bà ta muốn nhắc nhở rằng mùng 5, 14, 23 là những ngày không may mắn, ngày xấu. Mọi người nên kiêng kỵ dù là đi đâu, công việc quan trọng hay là làm ăn thì cũng nên tránh. Vậy tại sao, những ngày đó được xem là ngày xấu và không may mắn? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có câu trả lời.

Quan niệm xưa

Từ xa xưa, mọi người thường chọn ngày lành tháng tốt để động thổ, ăn hỏi hay cưới xin, xuất hành. Mục đích là để toàn vẹn tâm linh, sau đó là để an tâm tiến hành công việc. Chính vì thế, người ta ít khi chọn ngày mùng 5, 14, 23 để mua sắm, ra đường hay khởi hành công việc. Đồng thời, theo lịch của Trung Quốc ngày nguyệt kỳ là các ngày mùng 5, 14, 23.

Theo lịch của Trung Quốc ngày nguyệt kỳ là các ngày mùng 5, 14, 23 (ảnh minh họa).
Theo lịch của Trung Quốc ngày nguyệt kỳ là các ngày mùng 5, 14, 23 (ảnh minh họa).

Ngày này là ngày ở trung cung, đặc biệt lại là ngôi vua là trung cung. Số 9 là cửu cung và số 5 là biểu hiệu.

Khi đếm từ 1 đến 5 nghĩa là số 5 nhập vào Trung cung. Sau đó sẽ cộng thêm vào số 9 là được 14 cũng nhập vào Trung cung, rồi cộng thêm số 9 nữa sẽ được 23 rồi lại nhập Trung cung nữa. Vì vậy, sau ba lần đều nhập Trung ương có 5,14,23.

Ngôi Huỳnh sát được coi là hung sát ở Trung cung mà ngôi vua lại chồng lên ngôi Huỳnh sát. Vì thế, kẻ ở dưới phải tránh người trên. Nếu không muốn gặp phải hung lai thì phải tránh.

Đồng thời, tất cả các ngày 5, 14, 23 chúng ta cộng lại đều bằng 5. Ví dụ như ngày mùng 5, ngày 23 là 2+3= 5, ngày 14 là 1 + 4 = 5. Người xưa thường nói rằng, ngày nữa đoạn, nữa đường nên đi đâu và làm gì cũng giữa chừng, khó đạt, vất vả.

Ngoài ra thì đây cũng là các ngày triều cường thường sinh ra dòng hải lưu nguy hiểm bất thường cho thuyền bè. Vì thế, các ngày này thường đem đến điều không may khi mọi người đi xa. Vì người xưa chủ yếu di chuyển lại bằng đường thủy.

Xét trên phương diện khoa học

Xét ở phương diện khoa học, thì các ngày này sẽ tác động mạnh nhất đến con người của lực tương hỗ với mặt trăng. Điều này tác động đến thần kinh, sức khỏe dễ làm con người mất tự chủ. Hay gây ra những sai lầm trong hành động, tính toán. Đã có kiểm chứng về chuyện gia tăng rủi ro, trai nạn vào trung tuần trăng. Đồng thời, vào các ngày này, chó nhà hay cắn hóng và chó sói thường gọi bầy.

Đáng chú ý nhất là trùng lặp Ngũ hoàng thổ 5/5, và người ta hay nói “nen nét như rắn mùng 5”. Nghĩa là ngày này thì không dám đi ra khỏi. Vì thời gian này lực hấp dẫn mặt trăng kết hợp với phương lực ly tâm của trái đất kết. Hướng tâm từ Vũ trụ và Mặt Trời không bình thường khiến cho rắn ù tai, run sợ, hoa mắt không dám ra ngoài. Nên có truyền nhau rằng nếu ai chặt được đầu con rắn vào mùng 5 sẽ gặp nhiều may mắn.

Quan niệm ngày nay

Hiện nay, cuộc sống phát triển và hiện đại hơn nên người ta không còn quan trọng vấn đề kiêng kỵ như trước nữa. Nên họ vẫn xuất hành vào các ngày 5,14,23 bình thường (ảnh minh họa).
Hiện nay, cuộc sống phát triển và hiện đại hơn nên người ta không còn quan trọng vấn đề kiêng kỵ như trước nữa. Nên họ vẫn xuất hành vào các ngày 5,14,23 bình thường (ảnh minh họa).

Hiện nay, cuộc sống phát triển và hiện đại hơn nên người ta không còn quan trọng vấn đề kiêng kỵ như trước nữa. Vì thế, đối với mọi người thì đây cũng chỉ là một ngày bình thường và vẫn chọn để tiến hành làm những việc quan trọng. Điều đó, cũng chứng minh rằng trên thực tế thì không phải câu dân gian nào cũng đúng để áp dụng vào thời hiện đại.

Trên đây là bài viết chúng tôi, đề cập đến vấn đề các ngày xấu và không may mắn trong năm. Đã giúp các bạn hiểu vì sao mùng 5,14, 23 được xem là ngày xấu nên kiêng kỵ tránh làm việc gì. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp các bạn có cái sự nhìn nhận đúng hơn về các ngày đó.