Văn khấn lễ tiểu tường đại tường

Chia sẻ ngay

Ngày giỗ đầu hay còn được gọi là tiểu tường cũng chính là ngày giỗ đầu tiên sau một năm mất. Bởi vậy, vào ngày giỗ đầu người ta thường tổ chức trang nghiêm. Ngoài việc sắm lễ còn có bài văn khấn cúng lễ tiểu tường, đại tường. Vì thế nội dung bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về bài văn khấn giỗ tiểu tường đại tường.

Ý nghĩa lễ tiểu tường, đại tường

Trong văn hóa cổ truyền dân tộc Việt Nam, thì khi trong gia đình mà có người mất. Người trong nhà phải làm 3 ngày giỗ, giỗ đầu, giỗ hết và thường.

Lễ tiểu tường

Ngày giỗ đầu hay còn có tên gọi khác là lễ tiểu tường. Lễ này sẽ được tiến hành sau khi người mất tròn một năm. Trong thời gian chưa mãn hạng tang thì người thân vẫn sầu khổ, da diết khôn nguôi. Lễ giỗ đầu được tổ chức vô cùng quan trọng và tôn nghiêm không kém lễ tang. Những người thân, con cháu đều mặc tang phục khi làm lễ.

 Văn khấn giỗ tiểu tường, đại tường
Văn khấn giỗ tiểu tường, đại tường

Vào ngày giỗ đầu, cần chuẩn bị cau, trầu, hương, v.v. cùng với mâm cỗ mặn tôn nghiêm. Bên cạnh đó còn sắm vàng, nhà cửa, vật phẩm, v.v. tượng trưng cho đồ dùng hàng ngày dưới âm.

Sau khi làm lễ cúng và hóa vàng xong. Gia đình bày cỗ bàn để mời họ hàng, khách khứa, bạn bè. Khi xong lễ này, gia đình sẽ sửa sang lại mộ cho người đã khuất.

Lễ đại tường

Giỗ hết còn gọi là lễ đại tường, đây là ngày giỗ sau ngày mất 2 năm. Ngày giỗ này quan trọng như tang lễ và giỗ đầu. Trong thời gian này người thân vẫn còn nhớ nhung, buồn đau. Lễ giỗ hết được tổ chức trang nghiêm, vẫn mặc tang phục. Nhằm thể hiện tấm lòng thành kính với người đã khuất.

Về phần lễ chuẩn bị tương tự giống giỗ đầu. Sau khi làm lễ tạ và hóa vàng, gia đình mời khách, bạn bè, người thân dùng bữa. Lễ đại tường thường được làm linh đình, cầu kỳ, linh đình và sẽ mời nhiều khách khứa hơn so với lễ tiểu tường.

Văn khấn lễ tiểu tường, đại tường

Nội dung sau đây là bài văn khấn lễ tiểu tường, đại tường. Mời bạn cùng tham khảo:

Văn khấn các vị Thần linh trước giỗ đầu

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, Chư Phật mười phương, mười phương Chư Phật
Con xin kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con xin kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.
Con xin kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm này là ngày ….. tháng ….. năm ……………………………………………………..
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………..
Ngụ tại:………………………………………………………………………………………
Nhân ngày mai là ngày giỗ đầu của……………………………………………………….

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sửa hương hoa lễ vật, tuân theo nghi lễ. Xin kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Táo Quân và các vị Thần linh. Cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những linh hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn ngày giỗ đầu

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con xin kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
Con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Con xin kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ………………………………

Tín chủ con là:……………………………………………………………………
Ngụ tại:…………………………………………………………………………………….
Hôm nay là ngày …………… tháng ………..….. năm ……………………………………
Chính ngày giỗ đầu của……………………………………………………………………

Năm tháng qua đi, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không thể nào quên. Càng nhớ công ơn gây dựng tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Vào ngày chính giỗ, chúng con cùng với toàn gia con cháu, thành tâm sắm sửa kính dâng lễ vật. Cùng đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời………………………………………………………………………
Mất ngày…………. Tháng………………năm……………………………………………
Mộ phần táng tại:…………………………………………………………………………..

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, ghi nhận lòng thành, thụ hưởng vật lễ. Phù hộ độ trì cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Dì. Cùng toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Cẩn cáo!

Trên đây là thông tin về nội dung bài văn khấn lễ tiểu tường, đại tường mà chúng tôi cung cấp. Mong rằng sẽ giúp cho gia đình đỡ bỡ ngỡ khi gia đình có công việc làm lễ tiểu tường, đại tường.