Trong lễ cúng Táo Quân 2018 thiếu những việc này tài lộc may mắn nhà bạn sẽ bị giảm sút

Ngày lễ 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân về trời. Để các táo về tâu với Ngọc Hoàng một năm đã qua những việc làm được và chưa làm được. Trong lễ cúng phải chú ý những điều sau để may mắn tài lộc ghé thăm nhà bạn trong dịp năm mới.

Những việc cần phải làm lễ cúng Táo Quân
Những việc cần phải làm lễ cúng Táo Quân

Giữ lửa trong căn bếp

Cúng ông Táo bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ Thần Lửa. Do đó việc giữ lửa trong căn bếp là điều vô cùng quan trọng nếu gia chủ muốn tài lộc, cát khí luôn ở nhà mình.

Trong những ngày cuối năm điều kiêng kỵ là để bếp núc lạnh lẽo tối tăm. Một trong các yếu tố để Táo đánh giá xem gia chủ có trân trọng nguồn vốn quý để hút tài lộc của gia đình hay không đó chính là lửa. Căn bếp được thắp sáng nhờ lửa còn là biểu trưng của sự no đủ, tài lộc dồi dào nên gia đình sung túc. Bếp gia đình đỏ lửa thể hiện tình cảm gắn bó các thành viên với nhau qua bữa ăn gia đình.

Nhiều người quan điểm lửa tắt trong nhà là biểu thị sự lụi tàn không tốt khí vận của những người sống trong nhà. Bếp lửa trong nhà lạnh ngắt khó có thể tài lộc tích tụ. Khi đó các mối quan hệ gia đình cũng không được Thần Lửa che chở nên dẫn đến xảy ra nhiều mâu thuẫn .

Ngày xưa trong mỗi nhà đều có bếp lửa luôn nồng đượm, ngày nay cuộc sống hiện đại chuyển sang dùng bếp ga, bếp từ. Nhiều gia đình có thể giữ cho lửa trong bếp nhà mình luôn cháy hay bật đèn nhỏ tượng trưng cho ánh sáng của Lửa. Tránh để ngọn lửa cháy to, dễ thiêu rụi tài lộc, chỉ để lửa ở mức vừa phải, để mang đến sự cân bằng cũng như an toàn cho cả gia đình.

Giữ bếp sạch sẽ, gọn gàng

Muốn nhà nhiều tài lộc, tiền bạc dồi dào thì phải giữ cho căn bếp của mình được gọn gàng và sạch sẽ. Dù cho ngày thường hay ngày cúng ông Táo cũng vậy. Đây được xem là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc cầu tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Bếp là nơi tượng trưng cho Tài lộc của nhà bạn. Nếu bếp vừa bừa bộn bẩn thỉu với thức ăn thì có lẽ Thần Tài định bước chân vào cũng phải quay ra ngay lập tức.

Ngoài việc cọ rửa nồi niêu xoong chảo thì còn phải dọn tủ bếp, lò vi sóng. Để loại bỏ những nguồn năng lượng xấu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tiền bạc của gia chủ. Đừng để bếp bẩn vì đây là thói quen xấu khiến Thần Tài tránh xa này nhé.

Những việc cần phải làm lễ cúng Táo Quân
Những việc cần phải làm lễ cúng Táo Quân

Loại bỏ đồ hư hỏng trong bếp

Đồ dùng lâu ngày hư hỏng là điều không tránh khỏi như bát đĩa sứt mẻ, xoong nồi cũ méo. Muốn  căn bếp nhà mình ngăn nắp thì nên bỏ đi ngay.

Theo phong thủy, việc sử dụng những đồ cũ trong bếp sẽ khiến tài lộc của gia chủ thêm phần sa sút, tiền bạc tổn hao. Nếu như tài khí có vào nhà cũng khó bề tích tụ, đã nghèo lại càng thêm nghèo.

Dù biết rằng là tiết kiệm và chi tiêu đúng mực nhưng đừng tiết kiệm đến mức như vậy. Vì đồ cũ hỏng có thể còn gây hại cho sức khỏe bởi các vi sinh vật có hại trong đó. Năm hết Tết đến, trước khi làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời thì nên thu dọn đồ đó đi.

Thùng rác để cách xa bếp

Nhiều gia đình vì thuận tiện nên thường đặt thùng rác ngay trong căn bếp. Theo phong thủy thùng chứa rác thải, tập trung nhiều thứ ô uế, dễ sản sinh ra sát khí và các nguồn năng lượng xấu.

Tốt nhất nên đặt thùng rác xa bếp nhất có thể. Trường hợp không để ngoài được thì tránh đặt gần khu vực bếp nấu.

Thùng rác nên được dọn rửa thường xuyên. Trước lễ cúng ông Công ông Táo nên đổ rác trong bếp.

Những việc cần phải làm lễ cúng Táo Quân
Những việc cần phải làm lễ cúng Táo Quân

Vứt bỏ các đồ không dùng đến

Căn bếp cần gọn gàng nên những đồ lâu không sử dụng hay không cần dùng đến nữa thì loại bỏ. Những đồ nào còn dùng được thì đem cho người cần, còn chai lọ rỗng không dùng nữa thì bán đồng nát.

Bởi những đồ đã cũ mà không được dùng biểu thị cho sự trì trệ, chậm chạp. Những chai lọ rỗng mang ngụ ý như sự nghèo túng, thiếu thốn của gia chủ.

Thêm vào đó đây là nơi ẩn nấp của những vi sinh vật có hại, và làm căn bếp bừa bộn. Khi đó mang lại nguồn năng lượng xấu, chiếm chỗ và ngăn không cho năng lượng tốt vào trong căn bếp của gia đình.

Với những đồ không dùng thì vứt bỏ đi đừng tiếc rẻ gì cả. Với các đồ có thể tận dụng, tái sử dụng thì nên cất gọn một chỗ, tránh để bày bừa, làm cho căn bếp trở nên bừa bộn.

Lễ cúng Táo Quân khá đơn giản nhưng phải chú ý để không bỏ sót những nghi lễ cần thiết. Để tránh các xui xẻo trong năm mới.