Lưu ý khi thả cá phóng sinh

Chia sẻ ngay

Ngày lễ cúng ông Công ông Táo người dân thường mang cá ra ao hồ, sông ngòi để phóng sinh. Phóng sinh là việc làm vô cùng ý nghĩa nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng. Vậy khi thả cá phóng sinh mọi người cần lưu ý những điều sau đây.

Thả cá phóng sinh
Thả cá phóng sinh

Phóng sinh là gì

Theo Phật giáo phóng sinh là cứu mạng người, kéo dài sự sống của họ hay sinh vật nào đó. Phóng sinh còn thể hiện tâm từ bi của người thực hiện.

Về mặt hình thức phóng sinh có nghĩa để cho các loài vật được tự do. Còn về nghĩa bóng, phóng sinh là giải phóng những cái tâm ô uế như những điều đố kỵ, hơn thua và thù hận ra khỏi con người để mình được tự do.

Lễ phóng sinh là một nghi lễ ảnh hưởng của Phật giáo Trung Quốc, sau này xuất hiện ở Việt Nam.

Thả cá phóng sinh không đúng cách là sát sinh

Theo phong tục sau khi cúng Táo quân các gia đình sẽ mang cá chép ra ao, hồ hoặc sông suối để thả phóng sinh. Để cá cá hóa rồng đưa các Táo chầu trời.

Việc thả cá như thế nào để có ý nghĩa tâm linh và tái tạo nguồn lợi cũng như bảo vệ môi trường không phải ai cũng biết. Việc phóng sinh không đúng cách còn kéo theo những hệ lụy gây bức xúc cho xã hội.

Phóng sinh thường mang đến công đức rất lớn, phóng sinh một lần phúc báo đời đời, nghiệp lành khai nở. Tuy nhiên việc phóng sinh thực hiện không đúng cách sẽ là tạo nghiệp.

Tránh thả cá từ trên cao xuống
Tránh thả cá từ trên cao xuống

Việc thả cá chép ngày 23 tháng Chạp sai cách không tỏ được lòng thành kính, mà còn gây thêm nghiệp khi làm cá chết.

 • Thả cả cá đang nằm trong túi nilon xuống ao hồ, làm cá không tự thoát ra được nên dễ bị chết.
 • Cá thay đổi môi trường sống, cá sống ở nước ngọt lại đem thả ra vùng nước lợ và ngược lại. Rồi cá đang ở sông ngòi dừ phải sống ao nhà tù túng làm chết cá sau thời gian ngắn.
 • Cá phóng sinh vào môi trường lạ, ô nhiễm thì khó mà sống được, khi đó phong sinh thành sát sinh.
 • Việc thả cá từ trên cao xuống thì cá khó mà sống được. Do từ trên cao rơi xuống nước ca sẽ chịu áp lực lớn.

Cách thả cá phóng sinh đúng cách tiễn ông Công, ông Táo

Phóng sinh là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam, nhưng thả cá thế nào để vừa có ý nghĩa, vừa có mục đích tái tạo nguồn lợi và bảo vệ môi trường là điều mà không phải ai cũng có ý thức.

Theo Phật, phóng sinh là khơi lòng hiếu sinh, thương yêu của con người, do đó cần phát xuất từ lòng từ bi, vì sự sống của cá. Phóng sinh cần làm bằng cái tâm chứ không phải  theo phong trào. Tránh việc phóng sinh theo mê tín, hay vụ lợi, đầu cơ công đức.

Khi các phật tử phóng sinh kèm theo các nghi thức như lễ quy y, sám hối, đọc kinh chú đọc cho cá nghe trước khi phóng sinh.

Thả cá phóng sinh
Thả cá phóng sinh

Với những người dân phóng sinh trong ngày ông Công ông Táo là đem cá chép ra thả ao hồ, sông ngòi. Phóng sinh bằng cách nào thì nên rút ngắn thời gian từ khi mua cá đến khi thả, tránh việc cá chết trước khi được thả.

 • Nên mua những con cá chép khỏe mạnh bơi nhanh, không tróc vảy để sống được lâu hơn ở môi trường khác.
 • Nên ra chợ thấy cá, không nên việc đặt qua điện thoại để tránh buôn bán mua nhiều cá để đáp ứng nhu cầu.
 • Phóng sinh cá phải xuất phát từ lòng từ bi không nên theo phong trào, kẻo việc làm thì tốt nhưng không mang lại hiệu quả.
 • Khi phóng sinh cá cần tâm trạng vui vẻ, thoải mái, luôn tâm niệm phóng sinh cá là việc thiện lành, phúc đức.
 • Tránh việc xem ngày, xem giờ tốt xấu rồi mới thả có. Phóng sinh cần đến từ cái tâm của con người chứ không phải mê tín.
 • Không nên mua cá nhiều lần ở một chỗ để tránh cá bị đánh bắt lại.
 • Tránh các chỗ có nhiều người câu cá để không bị bắt lại. Vừa không tạo nghiệp chướng cho họ mà chúng ta cũng không bị giảm công đức.
 • Công đức từ việc phóng sinh cá không phụ thuộc vào cá to hay nhỏ, nhiều hay ít. Mà phụ thuộc vào cái tâm của người phóng sanh và thả cá càng nhanh càng tốt.
 • Trước khi thả cá nên tìm hiểu về môi trường như ao hồ có bị ô nhiễm không, nông hay sâu… thích hợp cho việc cá chép sống lâu dài không.
 • Khi thả cá chép nên thả từ từ, nhẹ nhàng xuống nước, tránh việc thả cá từ trên cao xuống vì có thể làm cá chết. Phóng sinh cá mang theo sự thành kính chứ không phải làm cho có lệ.
 • Tránh để cá nguyên trong túi nilon rồi ném xuống nước vì làm như thế này cá dễ chết.
 • Không nên thả túi nilon, rác thải mà để đúng nơi, tránh việc làm xấu cảnh quan và gây ô nhiễm môi trường.
 • Thả cá xong nên lưu lại một chút xem cá đã bơi xa chưa, để tránh tình trạng cá mắc kẹt hay bơi ngược lại bờ.

Phóng sinh là việc làm ý nghĩa và mang đậm giá trị tâm linh, tín ngưỡng. Do đó khi thả cá phóng sinh mọi người làm đúng cách để không tạo nghiệp sau này.