Tết thanh minh 2018 vào ngày nào

Tết thanh minh là gì

Thanh minh tuy không phải là cái Tết lớn như Tết Nguyên Đán nhưng lại gắn liền với đạo đức, bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Và được coi là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết. Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết được xem là Tết Thanh minh. Theo Hán việt, thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh minh.

Nhân lúc đi Thanh Minh tảo mộ, để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất, mọi người có thể dạo chơi ngắm cảnh cỏ cây tươi tốt, nên còn gọi là Đạp Thanh. Nguyễn Du có câu:

Tết thanh minh 2018 là ngày nào

Theo lịch âm dương, tiết Thanh minh năm 2018 bắt đầu từ ngày 5/4 dương lịch (20/3 âm lịch) và kết thúc vào khoảng ngày 20/4 khi tiết Cốc vũ bắt đầu. Và Người ta thường lấy ngày đầu tiên của tiết Thanh Minh là ngày Tết Thanh Minh tức ngày 5/4 – Ngày Tết Thanh minh của 2018.

Mọi người chọn Tiết Thanh Minh là ngày cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ (tảo mộ). Thời tiết trong thời gian này chuyển sang ấm dần, mưa nhiều hơn, cây cỏ tốt hơn trùm lên mộ, có thể làm mộ sụt lở nên cần phải cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ

Nguồn gốc Tết Thanh minh

Bắt nguồn từ Trung Quốc, chuyện kể rằng, đời thời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công của nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước nương tựa nước Sở. Thời ấy có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi theo vua giúp đỡ mưu kế. Trên đường lánh nạn, lương thực cạn, Giới Tử Thôi đã cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua, ăn xong hỏi ra mới biết, và từ đó đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong mười chín năm trời, cùng nhau trải nếm bao nhiêu gian khổ và nguy hiểm. Sau này, ông giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Nhưng Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì và xem như là nghĩa vụ của mình, chứ không có công lao gì đáng nói. Vì vậy, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.

Khi vua Tấn nhớ ra, cho người đi tìm. Nhất quyết Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, trong lúc tức giận Ông đã hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy.

Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian cấm đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm công ơn của Giới Tử Thôi (khoảng từ mồng 3.3 đến mồng 5/3 âm lịch hàng năm). Cũng chính từ đây ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm được coi là ngày Tết Hàn thực, nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

Từ thời Lý nhân dân ta đã tiếp nhận tết Hàn thực nhưng ý nghĩa của ngày tết này đã biến đổi và mang đậm màu sắc truyền thống, phù hợp với tâm lý và cuộc sống thường nhật của người Việt Nam. Vào ngày tết Hàn thực, người Việt không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn được thực hiện, chỉ có điều người Việt dùng bánh trôi – bánh chay cho tết Hàn thực với ý nghĩa là những thức ăn nguội – hàn thực. Vì vậy người Việt còn gọi tết Hàn thực bằng một tên gọi khác là tết bánh trôi – bánh chay.

Tết thanh minh nên làm gì

Đặc biệt, theo quan niệm xưa nếu tết Thanh Minh trùng vào ngày 3/3 âm lịch – Tết Hàn Thực thì được coi là “Tết Thanh Minh đích thực”. Ngày này người ta làm bánh trôi, bánh chay – những thức bánh nguội và kiêng nổi lửa nấu cơm.

Một trong những phong tục truyền thống của người Việt vào ngày Tết Thanh minh đó chính là tảo mộ. Phong tục tảo mộ vào ngày tết thanh minh xuất phát từ truyền thống biết ơn “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” sâu sắc, cao cả của người Việt.

Thời tiết từ Tết Thanh minh thường quang đãng, sáng sủa bởi lúc này gió Đông nam mạnh dần lên, mưa phùn và nồm ẩm gần như chấm dứt do nhiệt độ tăng, độ ẩm giảm, và mưa rào đến thường vào gần tiết Cốc vũ.

Vào ngày này, dù ai đang đi đâu, ở đâu cũng đều cố gắng trở về bên gia đình để tảo mộ, dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mơi nơi mồ mả người thân đã khuất, cũng như sum họp bên mâm cơm gia đình, hướng tới tổ tiên, nguồn cội.

Thông thường, các gia đình luôn chuẩn bị một số lễ vật trước một ngày đi cúng mộ bao gồm một bộ tam sinh, nhang đèn, giấy ngũ sắc, quần áo giấy, vàng mã… và hoa quả tươi… để đi tảo mộ. Khi ra đến mộ phần của người đã khuất, các gia đình sẽ lau chùi, dọn dẹp xung quanh, quét lá, làm cỏ các phần mộ… sau đó cúng khấn bài khấn thể hiện lòng biết ơn, nhớ tới cội nguồn, và hóa vàng mã cho người đã khuất.

Mặc dù không phải là cái tết lớn nhưng thanh minh lại là truyền thống gắn liền với ý nghĩa hướng về cội nguồn, biết ơn người xưa của con người Việt Nam. Đây cũng là ngày để mọi người có dịp trả nghĩa, báo hiếu, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên, nguồn cội.

Loading...