Những điều kiêng kỵ khi thi cử mà các bạn cần tránh

Chia sẻ ngay

Chắc hẳn ai đã từng trải qua thời học sinh, sinh viên hay đang là học sinh, sinh viên cũng đều nghe nói đến kinh nghiệm trước khi đi thi cho may mắn. Nhất là các kỳ thi quan trọng như chuyển cấp hay thì đại học. Dù không biết có đúng như thế hay không, tuy nhiên hầu hết học sinh, sinh viên nào cũng áp dụng để hy vọng mang lại kết quả cao trong học tập. Vậy điều kiêng kỵ không nên làm trước khi đi thi là gì? Có thật sự hiệu quả không? Chúng ta cùng nhau điểm lại ở bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Các món đồ ăn thức uống bị kiêng

  • Thí sinh kiêng ăn chuối trước khi đi thi vì họ lo rằng sẽ bị trượt như vỏ chuối.
  • Kiêng mặc đồ màu đen hay ăn chè đỗ đen vì sợ sẽ đen như nghĩa của nó. Mặc dù, chè đỗ đen là thứ rất tốt để xua tan nóng bức và giải nhiệt trong mùa hè oi bức.
  • Trước ngày thi hay trước giờ đi thi kiêng không ăn trứng vì sợ bị điểm không giống hình dáng quả trứng.
  • Vào phòng thi sợ đầu óc ngu như bò nên không ăn thịt bò trước giờ thi.
  • Nếu không muốn bị đen không làm được bài thì không ăn mực trước khi thi.
  • Không ăn lạc trước giờ thi vì sợ sẽ bị làm lạc bài.
  • Không ăn bí vì sợ sẽ bí bách không làm được bài.
  • Không ăn thịt gà trước giờ thi vì sợ sẽ viết chữ xấu trong bài thi.
  • Kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, cá mè, vì đây là những món ăn được cho là không mang lại may mắn cho thí sinh.
Thí sinh kiêng không ăn lạc trước giờ thi vì sợ sẽ bị làm lạc bài (ảnh minh họa).
Thí sinh kiêng không ăn lạc trước giờ thi vì sợ sẽ bị làm lạc bài (ảnh minh họa).

Trong quan niệm dân gian còn có kiêng đi ra ngõ gặp bà bầu hay gái là quay đầu về ngay. Vì sẽ không đem lại may mắn cho người gặp. Đồng thời, thí sinh khi bước chân ra cổng đi thi nên bước chân phải trước. Và người chở đi thi phải hợp tuổi mới may mắn.

Có người còn kiêng tắm gội trước khi đi thi vì sợ sẽ trôi hết kiến thức. Kiêng cắt tóc hay mặc áo mới đi thi, kiêng đi thi giờ lẻ mà phải đi giờ chẵn.

Thí sinh muốn may mắn khi đi thi, thường thì sẽ ăn những món ăn như xôi gấc, xôi đỗ. Hay ra ngõ gặp trai cho may mắn, hoặc đến Văn Miếu sờ đầu rùa đội bia tiến sĩ cho may mắn.

Bởi những quan niệm kiêng kỵ đó, trước khi đi thi đã ăn sâu vào đầu óc của nhiều thế hệ. Vì thế, khi thí sinh đi mà không kiêng kỵ hay mà gặp điều không may. Từ đó, gây ra tâm lý lo lắng và tác động đến hiệu quả khi làm bài.

Quan điểm của ông Trần Hữu Sơn nhà nghiên cứu văn hóa dân gian

Ông Sơn cho rằng chuyện thi cử hiện nay không có chuyện may hay rủi mà phụ thuộc vào kiến thức, năng lực và tâm lý vững sẽ làm bài tốt (ảnh minh họa).
Ông Sơn cho rằng chuyện thi cử hiện nay không có chuyện may hay rủi mà phụ thuộc vào kiến thức, năng lực và tâm lý vững sẽ làm bài tốt (ảnh minh họa).

Ông Trần Hữu Sơn Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Ông cho rằng, vấn đề kiêng kỵ để tránh gặp xui xẻo trong thi cử chỉ để trấn an tâm lý hay để đỗ lỗi nếu không may trong thi cử mà thôi.

Cũng giống như dịp đầu năm họ thường lo lắng nên làm lễ dâng sao giải hạn, hay người ta lo mất mùa nên kiêng kỵ hy vọng không mất mùa. Thi cử cũng vậy, thí sinh lo trượt nên kiêng kỵ với quan niệm ‘có kiêng có lành”.

Ông Sơn cho rằng, việc kiêng kỵ đó là không có tác dụng chỉ là cố gắng để lấy vận may. Trên thực tế không có sự kiểm chứng là sai đúng đến đâu. Vì thế, mỗi địa phương, vùng miền lại có các tục kiêng các tục kiêng khác nhau.

Ông Sơn cho rằng chuyện thi cử hiện nay không có chuyện may hay rủi mà phụ thuộc vào kiến thức, năng lực và tâm lý vững sẽ làm bài tốt.

Chính vì thế, không phải cứ ăn chuối là trượt mà xôi là đỗ. Cũng như vậy không phải cứ đến Văn Miếu sờ đầu rùa là may mắn và thi đỗ đạt.

Ông khuyên rằng: Thí sinh nào mà ăn đỗ đen hay trứng cũng không lo lắng vì quan trọng là kiến thức và tâm lý phải thật tốt để làm bài.

Đồng thời, có những món ăn có lợi cho trí óc và cơ thể như đỗ đen, chuối, trứng… hay tắm rửa cắt tóc là cần thiết. Vì mùa hè nóng bức nên cần phải gọn gàng sạch sẽ để thoải mái. Điều quan trọng nhất là phải có lòng quyết tâm và năng lực tốt để làm tốt bài thi.

Trên đây là bài viết chúng tôi nói về quan niệm kiêng cữ trong thi cử của thí sinh. Tuy rằng, có kiêng có lành nhưng điều quan trọng là năng lực, kiến thức của các bạn cùng với tâm lý vững vàng để có thể vượt qua kỳ thi xuất sắc. Không nên quá lo lắng và quan tâm đến vấn đề kiêng kỵ trước khi đi thi. Chúc các bạn thành công đạt kết quả cao trong học tập.