Những điều kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết

Chia sẻ ngay

Người ta thường nói chăm con mọn chưa bao giờ là dễ dàng đối với người mẹ. Quả đúng là như vậy, khi chăm con nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thì càng lo hơn nhiều. Vì chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ liền. Bởi sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn quá yếu không thể chống lại nguy hiểm từ vi khuẩn bên ngoài xâm hại. Vì thế, để chăm con đúng cách các mẹ cần học hỏi từ nhiều phương pháp và kinh nghiệm từ những mẹ đi trước. Đồng thời, phải lưu ý  những điều kiêng kỵ sau đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Bôi nhọ nồi trên trán bé

Mọi người có kinh nghiệm là nếu cho trẻ đi đâu ngoài đường thì nên bôi nhọ nồi lên trán bé để đánh dấu. Hay là các mẹ có thể cầm con dao bên mình khi bế trẻ để tránh bị tà ma ám ảnh, bảo vệ trẻ. Đồng thời, khi đứa trẻ khóc mạnh vì gặp người lạ thì sau khi người đó đi là mẹ phải đốt vía liền.

Trẻ hay quấy khóc về đêm

Khi trẻ sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm thì hãy chữa bằng cách mượn láng giềng con dao cùn và về quăng xuống gầm giường. Làm như vậy thì trẻ sẽ thôi không quấy khóc về đêm nữa.

Trẻ ngủ mê man

Khi trẻ nhà bạn ngủ suốt liền mê man không chịu tỉnh dậy. Lúc này bạn hãy lấy ít sượi tóc mai của bất kỳ người nào khác để chọc nhẹ vào miệng trẻ thì trẻ sẽ tỉnh liền.

Trẻ bị nấc

Người xưa có mẹo trị nấc cho trẻ bằng cách lấy ngọn lá trầu không rồi dán lên tán cho trẻ thi sau đó trẻ không còn bị nấc nữa.

Không quở trẻ

Khi người lớn đến chơi nhà và thăm trẻ của gia đình khác nên tránh không nói đến vấn đề bé nặng cân hay mập. Cũng như không được khen trẻ đẹp đáng yêu vì nói như vậy là đang quở trẻ. Điều này sẽ khiến cho trẻ bị ốm đau và sa sút.

Khi người lớn đến chơi nhà và thăm trẻ của gia đình khác nên tránh không nói đến vấn đề bé nặng cân hay mập. Cũng như không được khen trẻ đẹp đáng yêu vì nói như vậy là đang quở trẻ. Điều này sẽ khiến cho trẻ bị ốm đau và sa sút (ảnh minh họa).
Khi người lớn đến chơi nhà và thăm trẻ của gia đình khác nên tránh không nói đến vấn đề bé nặng cân hay mập. Cũng như không được khen trẻ đẹp đáng yêu vì nói như vậy là đang quở trẻ. Điều này sẽ khiến cho trẻ bị ốm đau và sa sút (ảnh minh họa).

Không bế trẻ qua cửa sổ

Quan niệm trẻ sẽ làm nghề trộm cắp nếu người lớn truyền tay bế bé qua cửa sổ. Vì vậy, người ta kiêng không nên làm như vậy.

Trẻ quấy khóc liên tục

Khi trẻ cứa quấy khóc liên tục không chịu ngừng mà càng lúc càng dữ dội hơn. Hiện tượng này gọi là đau bão, vì thế nên tìm người nhổ bão trên đầu của mẹ trẻ đó. Người mẹ tay ôm con dồn vào bụng còn người khác giật các sợi tóc được quấn lại với nhau thành từng mớ trên đầu người mẹ của trẻ đó.

Cho trẻ uống quá nhiều nước

Các mẹ thường có thói quen cho trẻ uống nước sau khi cho bú sữa. Tuy nhiên, việc làm này là đang làm hại đến sức khỏe của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Bởi vì, nước có thể ngăn cản việc hấp thụ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và làm loảng đi sữa mẹ. Đồng thời còn làm trẻ có nguy cơ thiếu hụt natri. Tốt nhất nên cho trẻ uống sữa mẹ hoàn toàn cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Trẻ hắt xì

Khi trẻ bị hắt xì thì bố mẹ của trẻ nên nói câu sống lâu trăm tuổi để mong cho bé chóng lớn và sống khỏe mạnh.

Trẻ yếu, chậm lớn

Khi trẻ hay ốm đau, chậm lớn thì nên bế trẻ chui qua áo quan của người già thượng thọ lúc đưa đám để giúp trẻ khỏe và nhanh lớn hơn.

Không soi gương cho trẻ

Người ta nói rằng, khi cho trẻ soi gương sẽ làm bé hoảng loạn và sợ. Ngủ sẽ không ngon giấc ảnh hưởng đến sức khỏe của tre, nên không cho trẻ soi gương.

Không cho trẻ nằm gối cao

Không cho trẻ kê gối cao vì sẽ làm cho bé bị quẹo sang một bên hay ảnh hưởng đến cột sống của trẻ. Nên cho trẻ kê gối thấp bằng gối chuyên dành cho trẻ sơ sinh hoặc dùng khăn mềm gấp lại để làm gối cho bé là được.

Không cho trẻ kê gối cao vì sẽ làm cho bé bị quẹo sang một bên hay ảnh hưởng đến cột sống của trẻ (ảnh minh họa).
Không cho trẻ kê gối cao vì sẽ làm cho bé bị quẹo sang một bên hay ảnh hưởng đến cột sống của trẻ (ảnh minh họa).

Không treo tranh quái dị

Người ta kiêng không treo các tranh ảnh có hình ảnh bạo lực, quái dị trong phòng của trẻ. Vì như thế, sẽ làm tác động đến tính cách của trẻ sau này.

Phòng ngủ trẻ không treo chuông

Các mẹ nên tránh để phong linh hay treo chuông ở phòng ngủ của trẻ. Vì nếu làm như thế sẽ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ suy nhược không tốt.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà các bạn nên biết và hiểu đúng. Tránh phạm sai lầm gây ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Chúc các bạn thành công.

Nếu bạn là người yêu thích tử vi, bói toán, tướng số hay phong thủy thì đừng quên nhấn Tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để được thỏa mãn niềm yêu thích.

Loading...