Những điều kiêng cự khi đi lễ chùa đầu năm mới 2020

Chia sẻ ngay

Người Việt mình có tục lệ đi lễ chùa nhiều nhất là vào đầu năm. Để cầu bình an, sức khỏe và tài lộc cho gia đình và bản thân. Chùa là nơi linh thiêng, là không gian sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng.

Đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà đay còn được xem là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên việc đi lễ chùa sao cho đúng, không phải ai cũng biết, đặc biệt là người trẻ. Vì vậy mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây của chúng tôi. Để khi bạn có đi lễ chùa còn biết mà tránh xa để có một năm nhiều niềm vui và may mắn. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa vào đầu năm 2020. Mời các bạn độc giả cùng tham khảo.

Nguyên tắc ra vào chùa

Khi bạn đi lễ nên đi từ cửa Giả Quan tức là bên phải của cổng Tam Quan vào chùa. Sau đó bạn sẽ đi ra bằng cửa không quan tức là bên trái của mình (bên trái). Bạn nên nhớ rằng không bước vào cửa chính giữa (Trung Quan) cũng như dẫm lên bậu cửa mà bạn phải bước qua bậu cửa. Nếu bạn không làm đúng như vậy, tức là bạn đang phạm vào tội bất kính. Cũng theo quan niệm xa xưa, thì cửa Trung quan chỉ dành cho bậc cao tăng,Thiên tử, khoa bảng ra vào chùa. Bởi vậy hiện nay nhiều chùa ngày thường sẽ không mở cửa chính.

Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm, cần phải làm gì?
Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm, cần phải làm gì?

Cách xưng hô khi đi chùa

– Khi bạn vào chùa, bạn nên chú ý về cách xưng hô để chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Bạn sẽ dùng Phật danh “A di đà Phật” thay cho tên gọi để mở lời chào trong chùa. Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.  Đồng thời khi trở về bạn cũng nên dùng câu này để tạm biệt. Công đức mang lại vô lượng, cho cả người vãn cảnh và nhà chùa.

– Khi đi lễ chùa bạn nên thắp hương ở đỉnh đặt bên ngoài, nên hạn chế thắp hương bên trong chùa. Vì nếu làm như vậy sẽ có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí. Khi thắp bạn nhớ chỉ cắm 1 nén hương vào bát hương. Nếu bát hương có hương rồi không cần cắm tiếp. Bạn nên nhớ rằng không nên cắm hương tùy tiện vào đồ lễ, tay tượng hay gốc cây….

– Khi bạn đi chùa muốn lưu lại khắc thiêng liêng này. Nhưng bạn nên nhớ rằng không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện ở trong chùa. Trong chùa hiện nay có đặt biển cấm quay phim hay chụp ảnh thì bạn nên tuân theo.

– Khi bạn lễ nên nhớ kỹ chỉ được đứng lễ hoặc quỳ chếch sang bên một chút. Không nên đứng lễ hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật vì đó là nơi vị trí tối cao chỉ dành riêng cho trụ trì.

– Khi đi lễ chùa bạn không nên tự ý sử dụng hay mang bất kỳ đồ đạc gì của nhà chùa về làm cảu riêng cho mình.

– Nếu bạn vào Phật đường và Tam Bảo để lễ thì tuyệt đối không nên đi giày dép, nhai trầu hay hút thuốc.

– Khi bạn đứng trước tượng Phật hãy nghiêm trang và cung kính. Không khệnh khạng trước Tam Bảo hay nhìn xung quanh lung tung. Nếu muốn nhìn tượng Phật thì bạn nên đứng từ ngoài để quan sát.

– Chùa là nơi thanh tịnh nên khi bạn vào lễ chùa thì không nói chuyện gây ồn ào, bình phẩm. Không chạy qua chạy lại, không tùy tiện hắt hơi sổ mũi, khạc nhổ… ở gần khu vực Phật điện, Tam Bảo.

– Bạn nên lưu công đức dù ít hay nhiều khi sử dụng đồ của chùa như ăn uống hay thụ lộc.

– Khi đi lễ có trẻ con, bạn nên canh chừng. Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng phật…

– Không được tùy ý nói năng lung tung, làm ồn bất kính đối với Phật, Thánh. Cũng không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

– Khi di chuyển nếu thấy người khác đang quỳ lạy thì không nên cắt ngang.

– Khi bạn muốn làm lễ, không nên quỳ ở phía đằng sau những người họ đang đứng để thắp hương.

Sắm sửa lễ vật

Khi đến dâng hương tại các chùa bạn chỉ được sắm các lễ chay. Không nên đặt lễ mặn: trâu, dê, lợn, gà, giò, ở khu vực Phật điện tức là chính điện. Bạn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu. Và chỉ dâng đặt tại bàn thờ hay điện thờ.

– Hoa tươi lễ Phật thường bao gồm như là hoa huệ, hao mẫu đơn, hoa hồng, hoa sen. hoa ngâu…Tuyệt đối không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Khi đi lễ chùa bạn nên dâng lễ vật thế nào cho đúng cách
Khi đi lễ chùa bạn nên dâng lễ vật thế nào cho đúng cách

– Hoa quả để dâng lên bàn thờ tốt nhất là các loại quả như thanh long, bưởi, nho, táo, hồng…

– Không chuẩn bị vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở ban thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở ban thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà bạn nên bỏ vào hòm công đức.

– Khi bạn có dự định dâng lễ hương phật ở chùa. Thì trước ngày đó bạn nên chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường như là ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

Lựa chọn trang phục phù hợp khi đi lễ chùa

Các bạn biết rồi đấy, chùa là nơi linh thiêng thờ phật. Là cõi thanh tịnh vài vậy khi bạn đi lễ chùa cần chú ý về trang phục của mình. Khi vào chùa bạn cần mặc quần áo dài, kín cổ, giản dị, sạch sẽ. Đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở hang, lòe loẹt. Tránh gây phản cảm, thể hiện sự thiếu tôn trọng với thần thánh, tổ tiên. Đồng thời có thể phát sinh những hệ quả xấu do trang phục không phù hợp.

Cầu nguyện

Cầu nguyện thế nào khi đi lễ chùa
Cầu nguyện thế nào khi đi lễ chùa

Theo quan niệm của nhà Phật, Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho chúng sinh là con Phật. Chứ không thể phù hộ đường tài lộc hay công danh. Nếu muốn cầu về những đường này, bạn có thể đi đến các đình, đền. Khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật chỉ nên cầu xin phật phù hộ và che chở.

Lộc chùa

– Khi đi lễ về nhiều có thói quen mang các đồ ở đình chùa về đặt lên bàn thờ nhà mình. Để đem lại may mắn nhưng như vậy là sai lầm và nên từ bỏ. Bạn cúng không nên lấy lộc mang về đặt hoặc bàn thờ nhà mình.

– Các bạn có thể lấy lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa về để dùng nhưng tuyệt đối đều không mang về đặt lên bàn thờ.

– Bạn cũng không nên lấy bùa, phù chú…để mang về nhà. Càng không nên đặt lên bàn thờ tổ tiên hoặc cho vào ví. Điều này sẽ không mang lại cho bạn may mắn nào hết.

Công đức

– Khi bạn muốn công đức cho chùa thì bạn chỉ cần đặt tiền vào hòm công đức. Nếu có lấy cũng không nên mang về đặt lên bàn thờ nhà mình để báo công mà nên hóa vàng giấy này.

– Đã là tiền thật thì tất cả đều phải được bỏ vào hòm công đức. Chứ không nên đặt trên bàn thờ hoặc đặt vào tay tượng.

Trên đây là bài viết chúng tôi đã nói về những điều kiêng kỵ các bạn không nên làm khi đi lễ chùa dịp đầu năm mới. Cũng như cầu nguyện thế nào khi đi lễ chùa, và những việc cần lưu ý khi đi lễ chùa. Hy vọng qua bài viết, sẽ giúp bạn tránh được những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa. Đem lại cho bản thân và gia đình bạn thật nhiều may mắn trong năm nà.

Nếu bạn là người yêu thích tử vi, bói toán, tướng số hay phong thủy thì đừng quên nhấn Tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để được thỏa mãn niềm yêu thích.

Loading...