Ngày vía Thần Tài làm gì để lấy may mắn, tài lộc cả năm

Theo quan niệm của người xưa, Thần Tài là vị thần mang lại tiền bạc, của cải đối với những người làm kinh doanh. Vậy nên, hầu hết mọi người đều có một khu thờ thần tài riêng. Ngày 10 tháng Giêng Âm lịch được cho là ngày vía Thần Tài, hay còn gọi là ngày thỉnh ông thần tài. Vào ngày này, ngoài việc sắm sửa lễ lạt để cúng Thần Tài những người làm kinh doanh nên thực hiện các điều sau đây để cả năm may mắn, rước lộc đón tài.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Cần lau dọn bàn thờ Thần Tài, tắm cho Thần Tài. Theo đó, trước ngày vía Thần Tài, bạn nên lau dọn ban thờ Thần tài cẩn thận. Bởi theo dân gian, Thần Tài rất ưa sạch sẽ. Sau đó, bày biện ban thờ như sau: trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu, hoa tươi. Mọi người chú ý, khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

Mua vàng

Ngày tốt thỉnh ông địa Thần Tài nên mua vàng lấy may. Bởi, vàng là kim loại quý có giá trị. Vậy nên, vào ngày vía Thần Tài những người làm kinh doanh mua vàng để đem lại may mắn, sung túc, tài lộc. Theo quan niệm của người xưa, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ. Sau khi mua vàng nên đặt lên ban thờ Thần Tài, cúng xong đeo trên người sẽ được may mắn quanh năm. Nên chọn những cơ sở kinh doanh vàng bạc uy tín để mua, tránh mua phải vàng “non tuổi”, kém chất lượng.

Cúng vào ngày vía Thần Tài

Làm một mâm cơm và cúng Thần Tài tại nhà. Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía Thần Tài mọi người nên cúng mặn với cỗ tam sên gồm thịt lộc, tôm, trứng luộc. Ngoài ra, cần chuẩn bị trái cây cho mâm ngũ quả, 5 nén nhang, đèn cầy (hoặc nến), rượu, thuốc, gạo, muối hột, vàng mã, hoa tươi. Sau khi cúng gạo, muối, bánh trái, bộ tam sên thì thụ lộc, còn vàng mã mang đi hóa. Rượu sau khi cúng nên tưới trước cửa nhà với ý nghĩa rước tài lộc.

Nên đọc to và đúng bài văn khấn Thần tài

Để cung thỉnh thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía thần tài. Ngoài ra, trong quan niệm của người Việt thì bàn thờ Thần Tài cực kỳ quan trọng đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Lúc thờ ông Thần Tài giống như quý nhân phù trợ sở hữu thể với lộc tới mang cuộc sống của chủ nhân. Chính bởi vậy, khi đã tìm sửa đủ bàn thờ chuẩn bị đọc văn khấn thần Tài và thỉnh rước tượng Thần Tài và Ông Địa về thờ cúng là cực kỳ quan trọng.

Đọc đúng bài văn khấn thần Tài thì hầu hết việc hành thông, công việc buôn bán của chủ nhân sẽ phát tài phát lộc. Trên thực tế nhiều người chưa biết bí quyết cúng, đọc bài văn khấn Thần Tài không đúng bí quyết phải hạn chế vận may và tài lộc.

Văn cúng ngày vía thần tài

Vào ngày thần Tài 10 Tết âm lịch, gia chủ sửa soạn sắm lễ vật được nêu ở trên. Nếu là cửa hàng hoặc công ty thì thực hiện ở ngay ở cửa hàng, công ty. Sau khi thắp hương thì đọc bài cúng vía thần Tài này.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:……………………… Tuổi:……..
Ngụ tại ………………………………
Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…… (âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Loading...