Tìm hiểu về tục lễ xin dâu trong cưới hỏi

Trước khi đến giờ đón dâu chính thức, đại diện nhà trai, thường là mẹ chú rể cùng cô hoặc bác thân thiết sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người thường muốn tranh thủ thời gian trong buổi lễ đón dâu nên thường gộp lễ xin dâu và đón dâu vào làm một, mẹ chú rể sẽ không phải đến nhà gái trước nữa.

– Nếu hai gia đình thống nhất nhập lễ xin dâu và lễ đón dâu vào làm một thì trước khi đến nhà gái, nhà trai chuẩn bị một cơi trầu để làm thủ tục xin dâu. Khi gộp hai lễ, lễ xin dâu phải diễn ra rất nhanh để lễ đón dâu được tiếp tục.

Ngày giờ đón dâu đã được đôi bên gia đình thống nhất từ trưốc, trưỏc giờ đón dâu, nhà trai có mấy người mang một cơi trầu, một chai rượu đến xin dâu và báo trước giờ mà đoàn đón dâu sẽ đến để nhà gái chuẩn bị đón tiếp.
Cơi trầu và chai rượu này được nhà gái đặt lên bàn I thò để lễ cáo tổ tiên biết trước, rồi hạ xuống đón quan khách đi đưa dâu.

Đại diện đưa lễ này của nhà trai là mẹ chồng, hoặc cô, thím trong họ.

Phù dâu

Xưa kia, phù dâu là cô hoặc dì hay chị em thân thiết của cô dâu được cô dâu tin yêu và được cha mẹ cô dâu ủy thác làm phù dâu để họ có thể truyền kinh nghiệm làm dâu, làm vợ, làm mẹ cho con mình. Người phù dâu phải là người có cuộc sống gia đình yên bình, hạnh phúc và may mắn, tôt bụng, gia đình êm ấm, sum vầy.

xem-vay-phu-dau-dep-nhat-mua-cuoi-nam-nay-4

Ngày nay, ở một số nơi, đám cưới thường có 4 phù dâu và 4 phù rể. Họ là những thanh niên trẻ khỏe, đẹp chưa vợ, chưa chồng. Phần lớn họ là bạn của chú rê và của cô dâu. Trong lễ đón dâu, các phù dâu và phù rể đều ăn mặc lịch sự, nhưng có phần giản dị hơn chú rể và cô dâu. Cốt yếu là để làm nền cho cô dâu chú rể đẹp hơn. Nhưng hầu như các nơi đều không có phù dâu và phù rể.

Tục xưa cũng như ngày nay, trong đám cưới, khi cô dâu bước về nhà chồng, mẹ đẻ cô dâu không được đi đưa con gái về nhà chồng. Dân gian có câu: “cha đưa mẹ đón”. Một số nơi đi đưa dâu, cha cô dâu có thể đi, nhưng mẹ cô dâu không được đưa dâu. Khi cô dâu về nhà • bố mẹ chú rể ra đón và đưa vào nhà.

Loading...