Lễ cúng tạ mộ cuối năm cần chuẩn bị gì?

Đi tạ mộ trước Tết Nguyên Đán thể hiện sự tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên của con cháu. Vậy lễ tạ mộ cuối năm mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cần chuẩn bị gì thì bài viết sau sẽ nêu rõ.

Lễ cúng tạ mộ cuối năm
Lễ cúng tạ mộ cuối năm

Ý nghĩa việc tạ mộ cuối năm

Người Việt luôn coi trọng việc chôn cất và cúng bái sau khi đã mất. Bởi vì quan điểm người mất khi sang thế giới bên kia, nối tiếp cuộc sống còn đang dang dở ở dương thế.

Muốn có sự kết nối tâm linh giữa các thế hệ thông qua việc coi sóc phần mộ ông bà tổ tiên. Việc cúng lễ hàng năm của người tạ như thể là họ đang còn hiện hữu trên đời.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán dù có bận rộn thì cũng không được quên việc tạ mộ. Với ý nghĩa là dọn dẹp nhà cửa cho các cụ đón năm mới, ngoài ra còn làm lễ cúng mời tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Do vậy mà Tết đến mọi người chuẩn bị về quê, sum họp cùng gia đình và thăm hỏi sửa sang phần mộ tổ tiên.

Ý nghĩa việc tạ mộ cuối năm
Ý nghĩa việc tạ mộ cuối năm

Việc cúng tạ mộ ngoài cúng cho ông bà nhà mình, thì còn tạ thần linh, thổ công ở nơi mà người nhà yên nghỉ. Để cảm ơn các vị thần đã che chở bảo vệ cho cả gia đình trong suốt năm, với hy vọng sang năm mới tiếp tục che chở.

Tạ mộ vào ngày nào

Tùy phong tục từng nơi mà lễ tạ mộ diễn ra theo tính chất gia đình nhỏ, hoặc đi theo dòng họ. Những người đi xa thường trở về vào dịp Tết để tạ mộ, sum họp với gia đình.

Đối với các dòng họ thì việc tạ mộ thao dòng tộc thường quy định một ngày trong tháng chạp. Lúc đó mọi người cùng gặp mặt tại nhà thờ họ để cúng lễ, dọn dẹp, trang hoàng đón Tết.

Tạ mộ thường được chọn từ sau lễ Táo quân chầu Trời và kéo dài tới 30 tháng chạp, để kết hợp mời ông bà về ăn Tết vào trưa 30 Tết.

Tạ mộ cuối năm cần chuẩn bị

Lễ tạ mộ cuối năm gồm hai công việc chính: dọn dẹp sửa sang phần mộ và cúng tạ. Công việc dọn dẹp phần mộ là phát quang cỏ dại, đắp lại đất hoặc sửa lại những chỗ bị sụt lún hư hại do thời gian. Rồi kiểm tra mộ có bị rắn, chuột đào hang làm tổ hay không, lau chùi bia mộ.

Tạ mộ cuối năm cần chuẩn bị những gì
Tạ mộ cuối năm cần chuẩn bị những gì

Ngôi mộ được xem là nhà của người đã khuất. Do đó nhà cửa của con cháu khang trang thì mộ của các cụ cũng phải tươm tất như vậy. Mộ phần có tốt, có đẹp thì khi đó các cụ mới phù hộ cho làm ăn phát đạt, bình an và hưởng nhiều phúc đức.

Sau công việc dọn dẹp đến lượt làm lễ cúng tạ ở nơi mộ phần. Với ý nghĩa, tạ ơn thần linh, thần đất che chở cho người đã khuất nhà mình. Và tạ ơn ông bà tổ tiên luôn dõi theo con cháu, mời ông bà về gia đình ăn Tết.

Khi tạ thổ địa, thần đất, thần linh ở nghĩa trang tốt nhất bày lễ mâm xôi con gà hoặc lễ xôi giò. Ở nghĩa trang có miếu thần linh riêng thì nên mang lễ ra đó, dâng sớ và khấn tạ. Còn nghĩa trang không có miếu riêng thì đồ lễ bày cạnh mộ và vái trời vái đất.

Đồ lễ tạ ông bà tổ tiên gồm: hương, nước sạch, trầu cau, hoa quả, hoa tươi, chè thuốc và 5 chén rượu trắng, cốc nến màu đỏ kèm giấy sớ lễ tạ. Tùy theo từng gia đình và từng vong linh mà dâng thêm vàng mã, quần áo, vật dụng.

Điều quan trọng nhất khi làm lễ là lòng thành kính. Ý nghĩa tốt đẹp của phong tục nằm ở tâm tưởng hướng về người thân, tưởng nhớ ông bà tổ tiên và nguyện làm việc thiện. Sự ràng buộc về tâm linh là một trong hình thức kết nối gia đình, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác rất bền chặt và mạnh mẽ.

Chú ý tạ mộ cuối năm là việc làm cực kỳ quan trọng, mang ý nghĩa không kém gì so với lễ Thanh Minh tảo mộ.

Những lưu ý khi cúng tạ mộ cuối năm

Tạ mộ cuối năm không giống nhiều lễ cúng khác, do đó không cần chọn ngày lành tháng tốt mà bất cứ lúc nào cũng được. Tốt nhất nên chọn ngày khô ráo, ấm áp, thời tiết tốt để đi tạ thuận tiện cho việc dọn dẹp.

Chú ý những ai người có sức khỏe yếu ớt, phụ nữ mang thai, trẻ em nhỏ tuổi không nên đi. Bởi vì nghĩa trang là nơi có nhiều âm khí, hàn khí, không tốt cho sức khỏe.

Tạ mộ cuối năm là hành động mang ý nghĩa trang trọng, thành kính do đó cần có thái độ nghiêm túc. Cần tránh cười đùa nô nghịch hay các hành động khiếm nhã, bất kính với người đã khuất.

Sau khi tạ mộ về tới nhà tốt nhất nên hãy hơ lửa, bước qua chậu than, tắm nước ấm pha gừng để xua đi những năng lượng xấu có thể xâm nhập vào cơ thể.

Tả mộ là một trong những công việc mà mọi nhà đều làm vào những ngày cuối năm. Để mời ông bà tổ tiên và ăn tết cùng con cháu. Đây việc làm quan trọng nên mọi người cần phải biết, để sang năm mới mọi việc thuận lợi.

Bạn là người yêu thích tử vi, tướng số, phong thủy, hãy tham gia Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để hỏi đáp tư vấn miễn phí.

Loading...