Danh sách các tuổi gặp hạn Tam Tai năm 2018 và cách hóa giải

Chia sẻ ngay

Theo quan niệm dân gian, hạn Tam Tai là một trong những hạn rất nặng và cần cúng để hóa giải. Tam tai là hạn của 3 năm liên tiếp đến với một người và xoay vòng tuần hoàn 12 năm gặp một lần. Và trong năm Mậu Tuất 2018 này ba tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ gặp hạn Tam tai. Vậy cách hóa giải tam tai 2018 cho ba con giáp trên như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết Tam tai 2018 và cách hóa giải để có thêm nhiều thông tin hơn.

Tam Tai 2018 và cách hóa giải

Khái quát về Tam Tai

Tam tai là gì?

Tam tai là hạn kéo dài trong 3 năm liên tiếp đến với một người. Và cứ trong một đời người như thế cứ 12 năm 1 lần gặp hạn Tam Tai.

Nghĩa của từ “Tam tai” như sau: – “Tam” được hiểu là Ba, số 3, thứ ba.
– “Tai” có nghĩa là tai hại, tai họa giáng xuống

Cách tính hạn Tam tai

Cách tính hạn tam tai như sau: Hạn tam tai sẽ được tính theo nhóm tuổi Tam hợp. Nghĩa là con giáp tam hợp sẽ cùng gặp hạn Tam tai cùng một lúc, gọi là chịu chung 3 năm hạn. Và dưới đây sẽ là các nhóm tuổi tam hợp cùng chịu chung hạn Tam tai. Củ thể:

 • Nhóm tam hợp thứ nhất gồm các tuổi: Thân, , Thìn sẽ gặp hạn Tam tai tại các năm: Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm tam hợp thứ 2 gồm các tuổi: Dần, Ngọ, Tuất sẽ gặp hạn Tam tai tại các năm: Thân, DậuTuất.
 • Nhóm tam thứ 3 hợp gồm các tuổi: Hợi, Mão, Mùi sẽ gặp hạn Tam tai tại các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm tam hợp thứ 4 gồm các  tuổi: Tỵ, Dậu, Sửu: sẽ gặp hạn Tam tai tại các năm: Hợi, , Sửu

Theo như phân tích ở trên chúng ta thấy rằng có 4 tuổi sẽ gặp hạn Tam tai năm thứ 3 vào đúng năm tuổi của mình chính là: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Vào năm này, những ai gặp hạn sao La Hầu (nam) và Kế đô (nữ) sẽ có cùng lúc 3 hạn: Tam tai, năm tuổi, sao hạn. Nên những người thuộc trong 4 tuổi trên cần chú ý để có cách cúng giải sao cho mọi chuyện suôn sẻ và được bình an.

Tuổi gặp hạn Tam Tai trong năm Mậu Tuất 2018

Dựa vào cách tính hạn Tam Tai ở trên thì vào năm 2018 Mậu Tuất này có 3 con giáp tam hợp gặp hạn. Đó chính là 3 tuổi Dần, Ngọ, Tuất. Và 2018 cũng chính là năm hạn Tam Tai cuối cùng mà cả 3 cùng gặp phải. Vì năm đầu tiên bắt đầu Tam Tai là năm Thân, năm thứ 2 là năm Dậu, và năm cuối cùng chính là năm Tuất. Tuy nhiên trong 3 tuổi này thì người tuổi Tuất cũng cần đặc biệt lưu ý hơn. Vì năm nay cũng chính là hạn năm tuổi của người tuổi Tuất.

Lưu ý: Vào năm đầu tiên Tam tai các tuổi gặp hạn không nên bắt đầu làm việc trọng đại. Năm giữa Tam tai thì không nên dừng việc đang tiến hành (lý do chính là sau đó tiếp tục thường dễ gặp trở ngại). Năm cuối Tam tai các tuổi gặp hạn không nên kết thúc việc quan trọng vào đúng năm này. Và trong năm 2018 này 3 tuổi Dần, Ngọ, Tuất chú ý không nên kết thúc việc quan trọng gì.

Mức độ gây hại của Tam Tai trong năm 2018?

Theo quan niệm, khi gặp hạn Tam Tai mọi thứ sẽ trở nên khó khăn và vất vả hơn. Áp lực phải gánh vác dường như làm con người ta mệt mỏi. Bao nhiêu thứ phải lo toàn và suy nghĩ. Và thế là những cặp vợ chồng có tuổi tam hợp với nhau. Khi gặp hạn tam tai, là cả 3 năm mệt mỏi, công việc, cuộc sống của cả hai trở nên bộn bề và không có người để chia sẻ. Nên mới nói đây chính là một thiệt thòi của các cặp vợ chồng có tuổi tam hợp. Trường hợp các tuổi vợ chồng không tam hợp thì hạn sẽ rải rác ra cho nên khi một trong 2 người gặp hạn, sẽ người còn lại đỡ đần và chia sẻ. Và các việc xấu thường xảy ra với người gặp hạn tam tai trong năm 2018 như sau:

 • Tính tình nóng nảy bất thường.
 • Thất thoát tiền bạc.
 • Có tang trong thân tộc.
 • Dễ bị tai nạn xe cộ.
 • Bị thương tích.
 • Mang tai tiếng thị phi.
 • Bị thưa kiện hay gặp những vấn đề dính đến pháp luật.

Khi gặp hạn Tam Tai mọi chuyện xấu đều có thể xảy ra vì thế các tuổi nói chung khi gặp hạn này đều phải tìm cách để hóa giải và tuổi Dần, Ngọ, Tuất trong năm 2018 này nói riêng.

Cách hóa giải hạn Tam Tai năm 2018 Mậu Tuất

Làm lễ cúng hóa giải Tam Tai

Từ xưa đến nay việc cúng giải hạn Tam Tai cũng cực kỳ quan trọng, nó quan trọng giống như gia chủ làm lễ cúng giải hạn đầu năm vậy.

Tiến hành cúng Thần Tam tai: Vậy thần Tam Tai là ai? Theo cổ nhân, cứ mỗi năm tam tai se có một ông Thần. Ông thần này được gọi là Thần Tam Tai. Cứ vào ngày nhất định hàng tháng âm lịch, theo hướng nhất định gia chủ sẽ tiến hành lễ dâng hương để giải trừ Tam Tai.

Ba tuổi Dần, Ngọ, Tuất tương ứng với các Thần Tam tai, ngày và hướng cúng lễ như sau:

 • Năm Thân, có Thần Nhân Hoàng, làm lễ cúng ngày mồng 8 âm lịch hàng tháng, quay về hướng Tây Nam để khấn.
 • Năm Dậu, có Thần Thiên Họa, gia chủ nên vào cúng ngày mồng 7 âm lịch hàng tháng, rồi quay về hướng Tây để khấn.
 • Năm Tuất, có Thần Địa Tai, gia chủ nên làm lễ cúng ngày mồng 6 âm lịch hàng tháng, quay về hướng Tây Bắc để khấn.Như vậy, trong năm Mậu Tuất 2018 gia chủ tuổi Dần, Ngọ, Tuất nên làm lễ cúng giải hạn Tam Tai vào ngày mùng 6 âm lịch hàng tháng, lạy về hướng Tây Bắc. Thường thì trước đây nghi lễ cúng Tam tai sẽ diễn ra tại ngã ba, ngã tư đường. Nhưng thời nay việc cúng tại ngã ba, ngã tư đường là việc khó nhìn, Cho nên rất nhiêu người làm lễ cúng giải hạn tại sân nhà mình, chủ yếu nhất là do tâm thành.

Những thứ cần chuẩn bị cho lễ cúng giải hạn Tam tai

– Dùng bài vị theo mẫu của năm Mậu Tuất (In trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen, hoặc có thể nhờ thầy viết). Bài vị này dán trên một chiếc que và được cắm vào ly gạo, mặt có chữ để đối diện với người đứng cúng, đặt ở giữa hoặc đặt ngay phía trong cùng bàn lễ.

– Gỡ ít tóc rối hoặc cắt chút tóc, cắt chút móng tay, móng chân của người mắc hạn Tam Tai, gói lại với ít bạc lẻ, để trên 1 đĩa riêng trên bàn lễ.

– Chuẩn bị 1 bộ tam sanh (tam sên) gồm có: Một miếng thịt luộc, con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc. Cúng lúc chiều tối lúc 18—19 giờ, cúng tại trước sân hoặc cúng tại ngã ba ngã tư đường thì tốt hơn.

– 3 cây nhang, 3 ly rượu nhỏ, 3 miếng trầu cau, 3 đèn cầy nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 xấp giấy tiền vàng bạc và 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

Bài vị cúng giải hạn tam tai 2018 Mậu Tuất

Sắp xếp bàn cúng

– Thứ nhất: Đĩa hoa quả phải để bên trái, bình hoa tươi để bên phải. Ở phía trước là lư hương, kế tiếp là 3 cây đèn, rồi đến 3 ly rượu (ly trà), trong nữa là bài vị (cắm vào ly gạo, bề mặt có chữ quay về phía người cúng).

– Thứ 2: Người cúng sắp đặt bàn sao cho mặt mình nhìn về đúng hướng Tây Bắc, nghĩa là bài vị phải ở phía Tây Bắc còn người cúng ở phía Đông Nam. Kế tiếp là một mâm sắp bộ tam sênh ở giữa, trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh.

Bài văn khấn giải hạn Tam tai

Trong quá trình làm lễ cúng, không thể thiếu đó chính là bài văn khấn khi cúng giải hạn Tam Tai. Đặc biệt đây cũng được xem là giây phút thể hiện nỗi lòng, tâm tư nguyện vọng của mình với các Thần. Vì thế khi đọc người cúng phải thật thành tâm thì mới linh nghiệm.

Nội dung bài văn khấn như sau:

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Hôm nay là ngày mồng 8 tháng …. , năm Mậu Tuất 2018.
Con tên là …………………………. tuổi: ……………..
Hiện cư ngụ tại……………………………………………
Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “Mông Long Đại Tướng Nhân Hoàng Tam Tai Kim Ách Thần Quan”. Xin ngài hãy phù hộ độ trì cho con và các thành viên trong gia đình được mạnh khỏe bình an, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: – Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!”

Sau khi đọc xong bài văn khấn gia chủ vái 3 lần, lạy 12 lạy (12 lạy ở đây chính là cầu cho 12 tháng được bình yên).

Khi làm lễ cúng xong gia chủ chờ hết nhan cháy hết, âm thầm lặng lẽ, tuyệt đối không nói chuyện với bất cứ ai. Tiếp đó đem gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã ba đường mà bỏ, nhớ đừng ngoái lại xem. Hoặc cũng có thể đốt chung gói nhỏ đó với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt vừa van vái cho tiêu trừ hết tai nạn. Rồi đem hết gạo muối ra đường vứt bốn phương tám hướng, chỉ mang bàn và đồ dùng (mâm, ly, tách…) về nhà.

Phương pháp hóa giải bằng phong thủy

Ngoài việc làm lễ cúng để hóa giải hạn ra thì những người gặp hạn này cần phải làm nhiều việc tốt, việc thiện hơn nữa và sống như lời Phật dạy. Hãy thường xuyên phóng sinh, thả cá…, làm thật nhiều việc tốt để việc hóa giải Tam Tai có hiểu quả hơn.

Đồng thời gia chủ có thể đeo vật phẩm phong thủy để hóa giải hạn Tam Tai. Những người có tuổi Dần, Ngọ, Tuất trong năm 2018 này ngoài làm những việc trên thì hãy đeo lên mình Phật bản mệnh. Để được Phật che chở và hóa giải hung khí từ Tam Tai. Cụ thể:

– Người tuổi Dần đeo Phật bản mệnh có hình Hư Không Tạng Bồ Tát
– Tuổi Ngọ đeo hình Đại Thế Chí Bồ Tát
– Tuổi Tuất đeo hình Phật A Di Đà

Trên đây là những thông tin cần thiết về hạn Tam tai năm 2018 và cách hóa giải. Hi vọng sau bài viết này, quý bạn đọc có thể hình dung và chuẩn bị thật chu đáo cho việc giải hạn Tam Tai trong năm Mậu Tuất này. Chúc quý bạn đọc có một năm mới Mậu Tuất thật bình an!