Có nên thắp hương hằng ngày không?

Chia sẻ ngay

Thắp hương thể hiện sự thành kính với nhũng người đã mất và các vị thần linh. Vậy chỉ đến các ngày lễ mới thắp hương hay là thắp hương hằng ngày.

Nên thắp hương hằng ngày

Chúng ta nên thắp hương hằng ngày vì thắp hương là một tập tục có từ lâu đời của Việt Nam. Để thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh, giữ được sợi dây liên kết, tấm lòng của người cõi trần với những người đã khuất.

Nên thắp hương hàng ngày
Nên thắp hương hàng ngày

Cuộc sống ngày càng hiện đại chúng ta nên dành ít thời gian buổi sáng và buổi tối mỗi ngày để thắp hương, làm không khí trong nhà ấm cúng hơn.

Thắp hương trầm trong nhà giúp bắt đầu một ngày mới tươi khỏe, tốt đẹp. Cũng như kết thúc một ngày làm việc bận rộn, hương trầm sẽ giúp giảm được căng thẳng lo âu.

Thắp hương hằng ngày như thế nào là đúng

Thắp hương ở những nơi nào

Thắp hương mỗi ngày nên thắp ở bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bếp, bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Tổ Cô. Khi thắp chỉ cần 1 cây là đủ, hương phải cắm hương thẳng và thành tâm khấn bái.

Nếu nhà có cổng thì nên thắp 2 bên cổng với mỗi bên 1 cây.

Trước nhà cây xanh thì cũng nên thắp ở gốc cây lớn nhất phía trước nhà với 1 cây hương.

Thời gian thắp hằng ngày

Thời gian thắp hương là buổi sáng bắt đầu ngày mới và buổi tối khi khép lại một ngày. Thắp hương hằng ngày chỉ nên thắp 1 nén bởi vì sự thành tâm là quan trọng nhất.

Thời gian thắp hàng ngày
Thời gian thắp hàng ngày

Lưu ý khi thắp hương hằng ngày

Khi thắp hương ở những nơi đường sá, đình miếu khi có khói hương lên như có lời mời. Lúc đó các vong linh xung quanh kéo đến, do vậy phải khấn mời đích danh vong linh của người mình cầu về hiến hưởng.

Nếu không có lời cầu khấn thì lễ vật được coi là vô chủ, ai hưởng cũng được. Có thể là các cô hồn hưởng cũng nên, người thắp hương không đạt được ý nguyện.

Vùng Nam Bộ nhiều nơi còn thắp hương cho từng gốc cây, góc nhà với quan niệm tất cả các vật đều có đời sống tâm linh của nó.

Lưu ý khi thắp hương mỗi ngày
Lưu ý khi thắp hương mỗi ngày

Chú ý mỗi lần dâng hương trước bàn thờ cần tấm lòng thành kính của mình và có chánh niệm (sự tập trung).

Khi thắp nén hương cần dùng hai tay cắm cho ngay thẳng, tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng. Với ý nghĩa mặc cho bão táp phong ba không hề thay đổi, vẫn nguyên phong cách của người quân tử, để lưu lại tiếng thơm với đời tỏa khắp nơi.

Nén hương thắp lên tỏa ra mùi thơm như sợi dây máu thịt nối liền giữa người trần với vong linh những người đã khuất.

Việc thắp hương hằng ngày là một điều rất tốt để thể hiện lòng thành với bề trên. Khi thắp hương cần đúng cách trách sự phạt.