Bài văn khấn cúng Lễ Tất Niên

Chia sẻ ngay

Bài văn khấn cúng lễ tất niên 2018 là bài văn khấn được các gia đình sử dụng vào cuối năm.  Mục đích dùng để cúng tất niên vời thời điểm năm 2017 sắp qua đi và chuẩn chị chào đón những ngày đầu của năm mới chuẩn bị đến gần. Thường thì các gia đình sẽ xum họp làm mâm cơm cúng tổ tiên, lễ này chính là lễ tất niên. Vậy bài văn khấn cúng lễ tất niên có nội dung như thế nào? Chúng ta cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm vầ các nghi thức cúng lễ tất niên.

Lễ tất niên tổ chức vào ngày nào ?

Theo phong tục lễ tất niên được tổ chức vào thời điểm chuẩn bị chuyển giao năm cũ. Thường thì các gia đình sẽ tổ chức lễ Tất Niên vào trưa hoặc chiều ngày 30 tết hoặc ngày 29 (tháng chạp nếu là tháng thiếu trước lễ cúng giao thừa).

Lễ Tất Niên không nhất thiết phải là ngày cuối cùng âm lịch của năm, nhiều gia đình do không có thời gian nên kết hợp cúng lễ tất niên cùng với bài cúng ông Táo hay tổ chức vào các ngày trước đó, 29, 28,27 âm lịch…  Cũng giống với bài cúng giao thừa thì một bài văn cúng tất niên cũng cần được chuẩn bị một cách kỹ càng nhất.

Công tác chuẩn bị

Trước khi tiến hành lễ tất niên các gia đình lau chùi, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ.

Sau đó trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất v.v.

Mâm lễ chuẩn bị cúng Tất Niên

Sau khi công việc chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đầm ấm, thiêng liêng vui vẻ hoàn tất, gia chủ phải chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên.

Mâm lễ cúng tất niên thường gồm:

  • mâm ngũ quả
  • hương hoa
  • giấy tiền vàng mã
  • đèn nến
  • trầu cau
  • rượu, trà
  • bánh chưng (miền Bắc) hoặc bánh tét (miền Nam)…

Có gia đình cúng bằng cỗ mặn, cũng có gia đình nấu món chay nhưng đầy đủ và trang nghiêm, thơm ngon. Bữa cơm tất niên bao giờ cũng thịnh soạn hơn ngày thường.

Bài văn cúng lễ tất niên

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …………….. (1)
Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………..(2)
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….
Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..
Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.
Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy)

Ý nghĩa của bữa cơm Tất niên cuối năm

Đối với các gia đình truyền thống của Việt Nam bữa cơm Tất niên cuối năm là dịp để các thành viên trong gia đình có thể đoàn tụ, xum họp, quây quần bên nhau. Con cái dù đi làm xa hay đi học xa cũng tranh thủ thời gian nghỉ Tết về quây quần, xum họp bên gia đình.

Ngoài ra bữa cơm Tất niên còn là phong tục, tập quán của người Việt Nam khi đây là một nghi thức đưa tiễn năm cũ, dọn dẹp, sắm sửa, chuẩn bị đón năm mới sang. Chúng ta quan niệm bữa cơm Tất niên cuối năm là lúc để chúng ta mời ông Công, ông Táo về trần gian và tiếp tục công việc cai quản bếp núc. Bữa cơm Tất niên chiều 30 Tết là dịp để các thành viên xum vầy, sau bữa cơm này cũng là lúc mọi người bắt tay vào dọn dẹp và chuẩn bị đón năm mới sang.

Trên đây là những thông tin cần thiết và cơ bản nhất về lễ Tất Niên đặc biệt là bài văn khấn Lễ tất niên. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thể chuẩn bị được một lễ cũng tất niên thật chu đáo, và thành tâm nhất đến ông bà tổ tiên.

Loading...