Bài cúng ông Táo về nhà mới

Khi gia chủ xây nhà và chuẩn bị về nhà mới nhiều người lúng túng, khi cúng ông Táo. Vậy cách cúng như thế nào? Chuẩn bị ra sao? Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn bài cúng ông táo về nhà mới. Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ và chi tiết hơn.

Về nhà mới cần cúng ông Táo không?

Người Việt chúng ta xưa nay quan niệm rằng ba vị Thần Táo sẽ định đoạt phước đức hay cát hung cho mỗi gia đình. Việc đó, tùy thuộc vào đạo lý sống của gia chủ và những người trong gia đình ăn ở như thế nào. Gia chủ muốn Thần Bếp phù hộ cho gia đình gặp nhiều điều tốt đẹp nên ngày 23 tháng chạp sẽ làm lễ tiễn đưa Táo quân về chầu trời.

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời thông thường sẽ được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, hoặc có thể vào sáng ngày 23. Trường hợp gia chủ chưa thể cúng được thì phải cúng muộn nhất vào trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp để kịp cho ông Táo về Thiên đình.

Vì thế, khi gia chủ chuyển về nhà mới cũng phải thờ cúng cẩn thận các Thần linh như bình thường, để các vị thần linh phù hộ cho gai đình gặp may mắn. Gia chủ chú ý là nên làm ở bàn thờ Gia tiên chứ không lập bàn thờ Táo quân riêng hay ở bàn thờ phật.

Miền nam, có xu hướng lập ban thờ Táo quân riêng ở bếp, việc này là không nên vì trong một nhà việc thờ nhiều Thần linh sẽ gây mâu thuẫn và tranh cãi của các thành viên trong gia đình.

Vậy khi gia chủ về nhà mới nên cũng ông Táo để được thuận lợi và may mắn trong mọi việc. Gia đình hòa thuận, vui vẻ.

Bài cúng ông Táo khi về nhà mới

Cần chuẩn bị khi làm lễ về nhà mới

Gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn khi chuyển về nhà mới (ảnh minh họa)
Gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn khi chuyển về nhà mới (ảnh minh họa)

– Chuẩn bị bài văn khấn rước ông Táo về nhà mới

– Gia chủ cần chọn ngày giờ tốt phù hợp với mệnh của gia chủ và hướng nhà để dọn đến nhà mới. Giờ hoàng đạo của các ngày đẹp là giờ tốt nhất để làm lễ nhập trạch. Gia chủ có thể tham khảo thông tin trên mạng để biết giờ hoàng đạo tốt.

– Gia chủ nên nhớ phải tự tay mình cầm bài cúng Gia Thần, Tổ Tiên đến nhà mới. Những người còn lại thì đi sau và cầm theo ít tiền lẻ trên tay mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà phải tránh vào buổi tối mà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn.

Trình tự thực hiện lễ cúng về nhà mới

Thứ 1: Khi gia chủ vào nhà mới nên mang vật tượng trưng như đệm hoặc chiếu mà đang sử dụng vào trước.

Sau đó, sẽ là bếp có thể bếp lửa dầu hoặc là bếp gas vào sau. Gia chủ không nên mang bếp điện vì nó chỉ có tướng mà không có tinh, tức là không có lửa mà chỉ có nhiệt. Cùng kèm theo đó là một lễ vật hay chổi mới để đem vào nhà mới. Lúc này thì gia chủ có thể bắt đầu đem hết vật dụng chuyển vào nhà mới của mình.

Lưu ý khi chuyển đồ vào nhà mới, gia chủ vào nhà mới nên mang vật tượng trưng như đệm hoặc chiếu mà đang sử dụng vào trước (ảnh minh họa)
Lưu ý khi chuyển đồ vào nhà mới, gia chủ vào nhà mới nên mang vật tượng trưng như đệm hoặc chiếu mà đang sử dụng vào trước (ảnh minh họa)

Thứ 2: Gia chủ phải chuẩn bị lễ vật cúng sẵn ở trên bàn chu đáo. Được đặt theo hướng đẹp đối với gia chủ.

Thứ 3: Gia chủ phải tự tay thắp hương vào bát, nếu trường hợp chưa có thì có thể lấy 1 khoanh chuối làm cắm tạm. Việc bốc bát hương và vị trí đặt bàn thờ thì gia chủ có thể lên chùa để hỏi cho cẩn thận, và cũng nhờ nhà chùa bốc bát hương. Có thể để việc này làm sau cũng được.

Thứ 4: Gia chủ phải là người tự mình thắp nến nhang và cắm vào lư để xin phép Thần linh rước vong Gia Tiên về nơi ở mới để thờ phụng khi nhập trạch. Sau đó bắt đầu đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên.

Thứ 5: Đó chính là khai bếp bằng việc sẽ đun nước pha trà dâng Thần linh và Gia Tiên.

Trên đây là những việc cần làm cơ bản gia chủ cần thực hiện và theo trình tự. Việc khấn cúng nhập trạch về nhà mới tuy không tốn thời gian nhưng nó có vai trò rất quan trọng vì mang yếu tố tâm linh.

Văn khấn rước ông Táo về nhà mới

Khi về muốn về nhà mới, gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ các bước để nhập trạch rồi, thì gia chủ sẽ đọc bài khấn để rước ông Táo vào nhà nhé (ảnh minh họa)
Khi về muốn về nhà mới, gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ các bước để nhập trạch rồi, thì gia chủ sẽ đọc bài khấn để rước ông Táo vào nhà nhé (ảnh minh họa)

Khi về muốn về nhà mới, gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ các bước để nhập trạch rồi, thì gia chủ sẽ đọc bài khấn sau đây để rước ông Táo vào nhà nhé.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: Tên gia chủ.

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, vạn điều tốt lành, vạn sự như ý tài lộc dồi dào.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Xong lễ khấn, gia chủ có thể hóa vàng và bắt đầu sinh sống. Yên tâm làm ăn, nhớ phải chuẩn bị chu đáo cúng ông bà Tổ Tiên vào các ngày rằm, tết. Tổ Tiên sẽ phù hộ cho gia chủ có cuộc sống may mắn và hạnh phúc.

Trên đây là bài viết chúng tôi hướng dẫn gia chủ những việc cần làm khi làm lễ nhập trạch về nhà mới. Hy vọng sẽ giúp các gia chủ khi chuyển về nhà mới sẽ không phải quá lo lắng. Chúc các bạn hạnh phúc và vui vẻ.