Ý nghĩa phong thủy của cây kim ngân

Cây kim ngân có tên gọi theo khoa học là Pachira aquatica. Một loài cây được mọi người ưa chuộng nhất hiện nay bởi cái tên Money tree là cái tên thứ hai của nó, có nghĩa là cây tiền. Cũng chính vì tên gọi cây kim ngân tiền mà người ta yêu thích và sử dụng nó rộng rãi. Đặc biệt nó mang ý nghĩa rất lớn trong phong thủy giúp mang lại nhiều tài lộc cho chủ nhân.

Nguồn gốc cây kim ngân

Cây kim ngân có nguồn gốc từ Mexico, Brazill, Nam Mỹ và đầm lầy của Trung Mỹ. Được xuất xứ từ nơi xa lạ nhưng nhanh chóng phát triển và có mặt tại Việt Nam. Hình ảnh cây kim ngân được thấy rất nhiều nơi như nhà ở, để trên bàn làm việc, góc văn phòng. Làm cây cảnh trang trí giúp cho không khí trở nên trong lành hơn.

Cây kim ngân mang lại ý nghĩa phong thủy
Cây kim ngân mang lại ý nghĩa phong thủy

Đặc điểm cây cảnh kim ngân

Ngoài tên gọi như đã biết, kim ngân còn biết đến với tên cây bím tóc hay cây thắt bím. Bởi một số thân cây của nó được xoắn lại theo người trồng rất dẻo dai giống như bím tóc. Chiều cao tối đa lên đến 6 mét, lá của kim ngân có màu xanh quanh năm và xòe ra rộng như bàn tay. Cây kim ngân có đài hoa màu nâu nhạt hình bầu dục với 5 cánh màu xanh vàng, dài 15cm thường nở từ tháng 4 đến tháng 11. Hoa của nó gồm các cánh lớn màu kem nhạt, nở về ban đêm và có mùi hương. Quả kim ngân có hình trứng, với đường kính tầm 10cm, khi chín quả chuyển sang màu nâu nhạt.

Kim ngân được dùng làm cây cảnh trang trí trong nhà với 3 loại hình dáng chính. Cây kim ngân nhỏ đơn để  bàn, cây hình bím tóc được tết các thân lại với nhau ngay khi còn nhỏ. Và cây kim ngân thủy sinh được trồng trong nước.

Ý nghĩa phong thủy cây Kim Ngân

Đúng như tên gọi cây kim ngân tiền giúp gia chủ phát tài, phát lộc. Vì thế trong phong thủy được xem là loài có lượng khí tốt giúp thu hút tiền tài sự giàu có về với chủ nhân. Về mặt phong thủy năm lá cây tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Bên cạnh mang lại sức sống cho căn phòng, duy trì ổn định nguồn tài chính cho bạn. Thì nguyên tắc sử dụng cây theo phong thủy cũng là một yếu tố quyết định mang lại sự thịnh vượng. Thông thường khi chọn cây để trang trí vừa mang tính thẩm mỹ vừa có được phong thủy tốt. Người ta trồng cây mang số lẻ 1, 3 và 5 với ý nghĩa:

– Trồng 1 cây có ý nghĩa kiên cường, mạnh mẽ, bất khuất, chọc trời khuấy nước.

– Trồng 3 cây là tam tài, tam giáo tượng trưng cho thiên, địa, nhân cũng có nghĩa là phúc, lộc, thọ.

–  Kim ngân thắt bím được tết 5 cây lại với nhau có ý nghĩa phước, lộc, thọ, an, khang.

Cách trồng và chăm sóc kim ngân

Cách trồng

Cây kim ngân trồng rất đơn giản, thường được người ta trồng trực tiếp xuống đất hay trồng trong chậu. Vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ và tưới nước sau khi trồng. Nếu như được chăm sóc tốt, cây có thể cao đến 2 mét. Tùy thuộc vào bàn tay của người chăm mà quyết định sự bền bỉ của cây cũng như sự phát triển của hoa kim ngân.

Chăm sóc kim ngân

Có rất nhiều cách chăm sóc cây kim ngân. Dưới đây là cách đơn giản phổ biến nhất chúng ta có thể áp dụng dễ dàng nhất:

Khi đặt cây bạn cần đặt vị trí tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cây trong một thời gian dài. Nên đặt cây ở bóng râm để hấp thụ được tốt ánh sáng. Trong trường hợp cây để trong nhà nó có thể hấp thu bằng ánh sáng qua đèn huỳnh quang. Cần một lượng nước khi thấy chậu đất quá khô vừa đủ cho cây, không quá nhiều cũng không quá ít. Thời điểm thích hợp nhất cho cây phục hồi chất diệp lục là từ 7 giờ đến 9 giờ sáng. Đặc biệt cây có thể thích nghi được mọi thời tiết nóng, lạnh. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển nhất là từ 18 độ đến 26 độ C và nếu gặp thời tiết thích hợp thì hoa kim ngân sẽ nở.

Kim ngân để trong phòng làm việc
Kim ngân để trong phòng làm việc

Nhiều người thắc mắc cây kim ngân có tác dụng gì đến đời sống con người. Theo như thực tế chúng ta đã biết ngoài đóng vai trò là cây cảnh trang trí cho ngôi nhà. Cây kim ngân giúp tạo năng lượng tốt trong phong thủy và chưa có tài liệu nào khẳng định chất độc có hay không trong cây. Bạn có thể chọn cho mình một chậu kim ngân để đặt vào sảnh, ban công. Hoặc có thể đặt vào trong nhà vì tác dụng của cây kim ngân còn có thể đuổi muỗi.

Từ những lợi ích có từ kim ngân mang lại thì chính là sự lựa chọn tốt nhất để dành tặng nhau trong mỗi dịp khai trương, mừng nhà,…. Giúp tạo các mối quan hệ tốt, chúng ta dễ quý mến nhau hơn trong mọi hoàn cảnh.

Loading...