Xem tuổi đẹp làm nhà mới

 Năm 2018 nhiều người băn khoăn vì không biết tuổi của mình có phù hợp và thuận tiện để làm nhà không. Dân gian có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhất là chuyện làm nhà không được tùy ý chủ quan. Do đó cần phải xem xét tuổi nào làm nhà năm 2018 sẽ đẹp để suy xét đến biện pháp mượn tuổi hoặc làm lễ.

Xem tuổi đẹp xây nhà mới
Xem tuổi đẹp xây nhà mới

Tại sao phải xem tuổi làm nhà

Đối với người Việt Nam việc chọn thời điểm xây nhà là vô cùng quan trọng. Dù là xây một ngôi nhà cấp 4 tầng hay nhà một ngôi biệt thự tân cổ điển 3 tầng đồ sộ. Thì việc lựa chọn thời điểm xây nhà tốt sẽ khiến cho phong thủy nhà ở của bạn đã tốt nay còn tốt hơn. Gia chủ sẽ nhanh chóng thịnh vượng, tài vận hạnh thông mọi việc tốt đẹp. Ngược lại nếu chọn thời điểm xấu thì gia chủ có thể gặp nhiều điều xấu, trắc trở.

Theo quan điểm dân gian, lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông. Bởi vì việc làm nhà (dương trạch) cần phải chọn người nam (thuộc dương) để thuận lý âm dương. Đối với gia đình không có người đàn ông, khi đó mới xem tuổi của người nữ đóng vai trò chủ chốt. Thêm vào đó, thời điểm động thổ cũng quan trọng, cần phù hợp với các thành viên trong gia đình và người đàn ông đứng ra động thổ hay không.

Trên thực tế một số gia đình không cần xem hợp hay không hợp với ai trong nhà. Mà họ mượn tuổi người quen nào đó, đôi khi có thể là chính tuổi của người thầu xây dựng để nhờ làm lễ khởi công động thổ giúp. Đến khi dọn về nhà mới, khi đó họ xem ngày giờ nhập trạch.

Xem tuổi làm nhà như thế nào?

Trong năm người đó được tuổi là không phạm vào kim lâu, hoang ốc, tam tai. Việc xem tuổi là để mọi việc được thuận buồm xuôi gió, cuộc sống trong nhà được ôn hòa, tài lộc thịnh vượng sau này.

 • Nếu làm nhà năm phạm vào tam tai, dễ gặp điều không may hay gặp các tai họa không lường trước.
 • Làm nhà phạm kim lâu, thì bản thân người làm nhà sẽ bị hại, vợ con, súc vật, công việc sẽ bị tổn hại (tùy vào cung bị phạm).
 • Làm nhà phạm vào Hoang ốc có nghĩa là địa sát, đây là điều xấu.
 • Tuổi phạm tam tai mà không phạm kim lâu, hoang ốc thì cũng có thể chấp nhận được.
 • Trường hợp phạm vào kim lâu hoặc hoang ốc thì tuyệt đối không được hành xây dựng, sửa chữa nhà cửa mà nên đợi năm khác, hay mượn tuổi làm nhà.

Khi chọn năm làm nhà, bạn cần phải cân nhắc kỹ xem năm rơi vào hạn có thực sự xấu hay không.

Cách tính tuổi xây nhà

Để xem tuổi làm nhà sẽ dựa vào 3 yếu tố: Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc. Nếu không phạm vào Kim Lâu và Hoàng Ốc thì có thể động thổ làm nhà.

Cách tính tuổi xây nhà 
Cách tính tuổi xây nhà

Cách tính Kim Lâu

Cách đơn giản để tính kim lâu: Tuổi mụ của người cần tính chia cho 9, lấy phần dư.

 • Dư 1: là kim lâu thân
 • Dư 3: là kim lâu thê
 • Dư 6: là kim lâu tử
 • Dư 8: là kim lâu lục súc.

Dân gian có câu: 1, 3, 6, 8 Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng. Những điều này cũng đã ăn sâu vào đời sống tinh thần của mỗi người người Việt.

Tuổi của mỗi người được sắp xếp vào 9 cung, gồm 8 cung trong bát quái là càn, đoài, ly, tốn chấn, cấn, cung ngũ trung. Trong 9 cung đó nếu tuổi mà rơi vào cung càn là kim lâu thê, sẽ gây họa cho vợ người chủ. Còn rơi cung cấn lâu tử gây họa cho con người chủ. Nếu rơi vào cung tôn là kim lâu lục súc gây họa cho vật nuôi trong nhà. Khi rơi vào cung khôn là kim lâu thân gây hại cho bản thân gia chủ. Còn rơi vào Các cung còn lại thì tốt hoặc trung dung.

Cách tính Hoàng Ốc

Theo Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi hoang ốc chia ra làm 6 cung gồm: nhất cát, nhì nghi, tam địa sát, tứ tấn tài, ngũ thọ tử, lục hoang ốc. Cách tính: tuổi bắt đầu 10 là nhất cát, 20 là nhì nghi, 30 là tam đại sát, 40 là tứ tấn tài, 50 là ngũ thọ tử, 60 là lục hoang ốc, 70 là bắt đầu từ nhất cát…

Lục cung hoang ốc có ý nghĩa như sau:

 • Nhất cát: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc thuận lợi.
 • Nhì nghi: Làm nhà sẽ có lợi, nhà cửa thịnh vượng, giàu có.
 • Tam địa sát: Làm nhà là phạm, gia chủ sẽ bị bệnh.
 • Tứ tấn tài: Làm nhà gia chủ sẽ phúc lộc sẽ tới.
 • Ngũ thọ tử: Làm nhà là phạm, trong gia đình có chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly.
 • Lục hoang ốc: Làm nhà bị phạm, làm mọi việc khó thành đạt được.

Có thể thấy tuổi gia chủ rơi vào các cung: nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn rơi vào các cung: tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc thì bị phạm, cần kiêng tránh.

Cách tính tam tai

Theo phong thủy ngũ hành, hạn tam tai tức có nghĩa hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Trong một đời người, cứ 12 năm thì lại có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai, nên khi xem tuổi làm nhà cần chú ý đến điểu này.

 • Tuổi Thân, Tý, Thìn: Hạn tam tai các năm Dần, Mão, Thìn
 • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Hạn tam tai các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Tuổi Hợi, Mão Mùi: Hạn tam tai các năm Tỵ, Ngọ, Mùi
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Hạn tam tai các năm Hợi, Tý, Sửu

Những tuổi làm nhà đẹp trong năm 2018

Những tuổi làm nhà đẹp trong năm 2018
Những tuổi làm nhà đẹp trong năm 2018

Theo như cách tính tuổi làm nhà như trên thì các tuổi sau có xây nhà trong năm 2018 Mậu Tuất.

Những tuổi trong năm 2018 không phạm Kim Lâu và Hoàng Ốc như: 1935, 1936, 1937, 1938, 1939, 1940, 1944, 1946, 1948, 1950, 1951, 1957, 1959, 1960, 1969, 1975, 1981, 1984, 1987, 1993,…

Những tuổi trong năm 2018 không phạm cả Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai như: 1949, 1951, 1952, 1960, 1961, 1967, 1976, 1979, 1985, 1988,1997…

Bạn muốn xây nhà mới vào năm 2018 thì cần phải tìm hiểu xem tuổi nào làm nhà để có những cách xử lý kịp thời. Cách tính tuổi không làm nhà không khó, nhưng chỉ dựa vào đó để động thổ là chưa đủ. Bởi vì còn cần chọn ngày giờ hoàng đạo trong tháng nữa cho thuận trời đất và tránh mọi rủi ro, hắc khí khi xây dựng một mẫu biệt thự đẹp. Chúc các bạn thành công.

Loading...