Phong thủy phòng thờ

Phòng thờ là phòng mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy nhiều nhất trong gia đình. Dưới đây phong thủy phòng thờ để gia chủ đón tài lộc, gia đình bình yên, hạnh phúc.

Phong thủy phòng thờ
Phong thủy phòng thờ

Phong thủy phòng thờ

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, vị trí bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính. Gian chính lại là chỗ đón tiếp khách nên nhiều người cho rằng hai không gian này là một. Tuy nhiên, việc có không gian riêng để làm gian thờ vẫn hơn.

  • Phòng thờ sẽ tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ và hình ảnh tổ tiên. Thêm vào đó, bàn thờ thuộc tĩnh không hợp với sự phô trương.
  • Việc bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, cũng như dễ có gió thổi làm động bát hương.
  • Bàn thờ chính gian giữa, khi đó người khấn đứng quay lưng ra cửa tạo cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất tính trang nghiêm.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Phòng thờ của gia đình cần phải có không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ
Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Phòng thờ thường được có diện tích nhỏ nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng. Tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối trong phong thờ.

Không được để ánh sáng đèn chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

Với những tường sơn được sơn màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng.

Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ

Trong không gian thờ của mỗi gia đình người Việt đều dành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây được xem là là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người Việt.

Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ
Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ

Hoành phi thường được sơn son chữ vàng và có hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi để tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, và ghi tụng công đức của tổ tiên. Ngoài ra còn là những lời răn dạy con cháu, hay thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Hai bên bàn thờ còn treo đôi câu đối. Những đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng họ hay cầu thịnh vượng.

Loading...