Phong thủy hoa Hải Đường

Cây hoa Hải Đường là một loại cây rất được ưa chuộng, và được ưa chọn trong dịp tết, vì cây Hải Đường không những đẹp mà còn xét về phong thủy thì đây là một loại hoa mang lại may mắn, phú quý trong năm mới, anh em hòa hợp, tình bạn keo sơn. Để hiểu thêm phong thủy cây hoa Hải Đường chúng ta cùng đọc bài viết sau.

Đặc điểm của hoa Hải Đường

Cây hoa Hải đường có thân và cành cứng cáp, cao vừa phải, hoa 5 cánh khá dày màu trắng, đỏ thắm hay hồng tươi, nhụy hoa màu vàng đậm, hoa nở khá bền, lung linh khi Tết đến Xuân về. Hải đường có màu đỏ rực rỡ, nhưng lại không chói mắt nên tạo cho người chơi hoa cảm giác ấm áp. Một bông hoa hải đường nở tới lúc tàn thường kéo dài trong 2 đến 3 ngày. Những cánh hoa tinh khiết, dịu dàng bao quanh nhị hoa vàng e ấp luôn dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn.

Hải đường tuy cùng họ với cây chè, trà mi… nhưng có kích cỡ cây, lá lớn hơn nhiều và sống lâu tới hàng trăm năm, hoa rất lâu tàn ngay cả khi cắt cành cắm vào bình, lọ (tùy theo cành lớn, nhỏ) chơi xuân hàng tháng vẫn chưa phai sắc.

Cây hoa Hải Đường trưởng thành (nếu trồng từ hạt cần đến 5-7 năm mới bói) phun nụ từ đầu mùa thu, qua đông, nở vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Phương pháp chăm sóc cây hoa Hải Đường

Với những đặc điểm trên nên Hoa Hải Đường rất được ưa chuộng và mua về trang trí nhà cửa, công ty. Đặc biệt là vào dịp tết được nhiều người dùng làm vật mang lại may mắn cho ngôi nhà và dùng để trang trí một cách có thẩm mĩ. Bởi đây là thời điểm hoa Hải Đường đẹp nhất, cây phun nụ từ mùa thu qua Đông và nở nở vào mùa xuân. Tuy nhiên để hoa nở vào dịp tết đẹp, và đúng dịp không phải là một việc đơn giản mà cần phải thực hiện nhiều bước chăm sóc, biện pháp kỹ thuật ngay từ cuối thu sau như sau:

Cắt tỉa

– Tỉa bỏ ngay những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm sâu bệnh để “nhất cử tam tứ tiện” – vừa tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng, dự trữ được nhiều hơn chất sống nuôi cơ quan sinh sản, loại trừ được nơi ẩn nấp của dịch hại vốn rất sợ tia tử ngoại của ánh nắng, vừa kết hợp với tạo dáng, thế cho cây (nếu trồng trong bồn chậu bonsai); lại hạ thấp trọng tâm, giảm diện cản gió mưa giúp cây vững vàng hơn.

– Tỉa bỏ các nụ “kẹ” (nhỏ bé sát cuống với các nụ khác), giữ lại tối đa 2 – 3 nụ mập hơn trên 1 cành thứ cấp (cành hoa) bằng cách dùng 2 ngón tay xoay đi xoay lại vài ba lần. Làm như vậy là tập trung nhựa luyện nuôi các nụ lớn, giúp hoa to và bền cuống hơn nhiều.

Quét nước vôi vào gốc

– Quét nước vôi bão hòa (hòa vôi tôi vào nước cho đến khi không thể tan thêm) vào gốc để phòng trừ sâu bệnh (kỵ nhất là sâu đục thân) và tăng độ phản xạ ánh sáng cho cây quang hợp tốt hơn. Nên quét từ 2 –3 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 ngày.

Bón phân cho hoa

– Bón thúc hoa bằng cách đào rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán (nếu trồng trên đất) hoặc bới đất xung quanh riềm chậu (nếu trồng bonsai) rồi cho vào đó hỗn hợp phân đa vi lượng tự chế như sau: 30 – 40% phân hữu cơ hoai mục + 30 – 40% bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn + 10% NPK vi sinh loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10% để tránh lốp còn lại là xỉ than, vữa hả, vôi “con kiến” tán nhỏ, trộn đều. Lấp đất thô trên bóng tán, giữ ẩm đều. Tuyệt đối không để đất nền sũng dễ gây ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc.

Điều hoa nhiệt độ, tránh nắng chiều

– Không để cây bị cớm kéo dài, song cần tránh nắng quái chiều thiêu đốt.

Ý nghĩa phong thủy hoa Hải Đường

Hải đường hoa sắc thắm vào ngày tết, nên tạo cho mọi người xung quanh có một không gian ấm áp. Với đặc điểm của loài hoa này thì vào ngày tết nếu trồng một chậu hoa Hải Đường thì sẽ mang lại không gian thoải mái ấm áp, và khiến mọi người vui vẻ hơn.

Tuy nhiên ngoài vẻ đẹp của Hải đường thì cái chính vẫn là ý nghĩa phong thủy của loài hoa này. Không tự nhiên vào dịp tết người ta thường tặng tranh thêu hoa Hải Đường cho gia chủ vào những dịp quan trọng như tết , hay về nhà mới … Tại sao lại như vậy? đó chính là vì tranh hoa hải đường cũng mang ý nghĩa “phú quý mãn đường”. Sở dĩ có ý nghĩa như vậy là vì trong tiếng Hán, chữ “đường” trong từ “hải đường” phát âm giống với chữ “đường” nghĩa là nhà chính. Vì thế nên việc treo tranh hoa hải đường trong nhà là ngụ ý mong muốn gia đình hạnh phúc, phú quý đầy nhà.
Cũng chính vì lẽ đó mà ở Việt Nam cứ vào dịp tết con người thường sắm cho gia đình cây hoa này, để thu hút tài lộc, may mắn và phú quý.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm cũng như là ý nghĩa phong thủy hoa Hải Đường. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cách nhìn tốt đẹp về loài hoa này. Đồng thời khi biết được phong thủy hoa Hải Đường bạn sẽ biết nên phải chọn cây gì để về trang trí cho không gian nơi ở cũng như nơi làm việc của mình.