Chọn hướng tốt hợp phong thủy cho ao hồ

Trong sân vườn nhà ở hiện đại, thiết kế các loại ao hồ là một việc mang ý nghĩa trong phong thủy. Muốn cho ao hồ đầy sức sống thì nên nuôi loại cá, ếch, nhái, các sinh vật thủy sinh để duy trì sự cân bằng sinh thái và nước trở nên trong xanh hơn. Các ao hồ mang đến cho nhà ở một môi trường sinh tồn, tăng thêm mỹ cảnh tự nhiên, tăng thêm ý vị cho cuộc sống.

Chọn hướng tốt hợp phong thủy cho ao hồ
Chọn hướng tốt hợp phong thủy cho ao hồ

Chọn hướng tốt cho ao hồ

Hướng Tây Bắc: Trong phong thủy, ao hồ ở nơi đây được xem là đại cát. Chú ý, ao hồ phải được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nếu không sự may mắn sẽ bị giảm đi. Thêm vào đó, các loại đá cảnh cũng phải được bài trí đảm bảo mỹ quan.

Hướng Tây: Khi thiết kế ao hồ ở phương này không nên, do để ánh mặt trời chiếu xạ là tốt.

Chọn hướng tốt cho ao hồ
Chọn hướng tốt cho ao hồ

Hướng Nam: Ao hồ phải được thiết kế ở những vị trí mà ánh sáng mặt trời không thể phản xạ lại.  Tốt nhất khoảng cách tương đối so với nhà ở từ 5m trở lên.

Hướng Đông: Khi bố trí ao hồ ở hướng này cần có sự kết hợp với những dòng sông nhỏ hoặc kênh rạch nhỏ chảy qua thì sẽ rất tốt.

Hướng Đông Nam: Hướng này cũng giống như hướng Đông, bố trí ao hồ là tốt. Muốn tăng thiết kế các dòng sông nhỏ thì vận tốc nước chảy nên chậm một chút.

Điều cần tránh khi bố trí ao hồ

– Có một ở bên Đông, một ở bên Tây, nếu phạm vào điều này trong nhà sẽ không có người phát câm thì phát điên.

– Phía sau nhà có hai cái ao, hoặc ở bên trái, ở bên phải hay trước nhà đều có ao. Theo phong thủy cho đó là thế chân rồng chân hổ giẫm lên nhau. Đây chính là thế hình sát cho biết không khí dâm dục có đầy trong nhà.

– Trước nhà và sau nhà có ao cũng rất hung. Ông cha ta có câu: “Tiền đường hạ cấp đường, nhi tôn huyền tiểu vong”, mang ý nghĩa là ao trước ao sau nhà, con cháu chết sớm.

– Vị trí và hình dạng ao không thống nhất cũng gây ra họa cho gia đình. Chẳng hạn: có cái lồi ra, có cái thụt vào hoặc hình như quả bầu, có cái nhỏ cái to nối liền nhau, khi đó bệnh tật và tai họa sẽ đến với chủ nhân là nam.

Dân gian thường nói “Thượng đường liên hạ đường, quả phụ thủ không phòng, phong tật bất ly sàng”, có nghĩa là ao trên liền ao dưới, vợ góa giữ phòng không, còn ao to nối ao nhỏ, thì bệnh phong chẳng rời giường.

Điều cần tránh khi bố trí ao hồ
Điều cần tránh khi bố trí ao hồ

– Trường hợp hai hoặc ba ao liền nhau, ám chỉ chủ nhà nước mắt ròng ròng, có nghĩa là thế nào sự cố bi thảm cũng xảy ra. Còn ao có hình dáng trông như hoa mai, thì nhà có ba bốn bà vợ góa.

Trước nhà có ao là tốt, nhưng vị trí ao phải xa cửa nhà. Để ánh nắng chiều tà không được phản xạ tia nắng chiếu vào nhà. Với những ao hoặc bể bơi gần nhà, mà ánh sáng mặt trời phản xạ được vào trong nhà. Theo phong thủy học gọi là “gương soi chậu máu” hoặc “vạn đạo kim quang” chiếu vào nhà. Những trường hợp này không thất vận lúc tiền vận thì hậu vận thất vận, gia chủ ắt sẽ bị điên cuồng hoặc bệnh nặng. Thêm vào đó hướng giường ở phương vị hung sát, thì không kể già trẻ, hẳn bị tai nạn liên miên, đôi khi là mất mạng.

Trường hợp nhà có ao trước cửa ở thế “gương soi chậu máu”, tốt nhất giữa cửa nhà có treo một cái gương to thì sát khí càng mạnh, độ hung càng lớn. Muốn hóa giải tình trạng “gương soi chậu máu”, nên thả bèo kín ao để giảm tia nắng khúc xạ vào nhà. Ngoài ra, có thể trồng cây trúc phía bờ ao đối diện ngôi nhà. Bởi vì trúc rất dễ trồng, mọc nhanh, và chắn những tia nắng khúc xạ vào nhà khi chiều tà, sát khí giảm hẳn.

Với những nhà có ao tù nước không lưu thông, điều này không có lợi cho sức khỏe dễ gây nên hung tướng cho người ở. Đối với những trường hợp này tốt nhất là lấp ao, làm vậy sẽ trừ được hết hung tướng. Ngoài ra, mọi ống nước dẫn vào ao cũng phải gỡ đi, vì chúng gây nên sát khí ảnh hưởng đến ngôi nhà.

Hình dáng ao, hồ tốt trong phong thủy

Hình dáng ao, hồ tốt
Hình dáng ao, hồ tốt

Ao có hình vuông như nghiên mực là tốt nhất cho gia chủ. Có câu nói: “Tiền đường tự nghiên trì, tử lục đăng cao đệ, đường thanh do như kính, quý sinh minh”. Mang ý nghĩa là ao trước nhà giống cái nghiên mực, con cháu thi đỗ cao, còn nước ao mà trong như gương, sinh con quý mà thông minh.

Trước nhà có ao hình bán nguyệt thì có tiền của. Dân gian co câu nói, ao bán nguyệt sinh tiền, hàng nghìn kho lúa, trẻ con ngã không chết đuối. Tuy nhiên, cần phải đề phòng trẻ em về nạn sông nước.

Những điều lưu ý với bể bơi

Đối với những thành phố lớn, hay các khu nhà ở cao sang… người ta thường bố trí bể bơi gần kề. Nếu theo quan niệm bể bơi đó là “gương soi chậu máu” theo thuật phong thủy, thì khi đó ắt hẳn mọi người sống trong đó sẽ điên cuồng cả hay sao?

Ở thành phố hay các khu dân đông đúc khác với các vùng trống trải như ở nông thôn hay thị trấn nhỏ, nên không hẳn là như vậy. Với những nơi thoáng đãng, ánh mặt trời chiếu xuống ao hồ lúc đó phản xạ vào nhà, mà không có gì che chắn nên chúng mới nguy hiểm. Còn ở thành phố, các bể bơi thường được xây giữa các cụm nhà cao tầng, khi đó chỉ chịu ánh mặt trời chiếu vào giữa trưa. Do đó không có “vạn đạo kim quang” tức là tia nắng phản xạ chiếu vào nhà, nên không có hung khí.

Bể bơi
Bể bơi

Tuy nhiên, không phải bể bơi vị trí giữa các nhà cao tầng không thể trở thành “gương soi chậu máu”. Trường hợp có bể bơi ở giữa khu nhà cao tầng, thường chịu sự chiếu nắng mặt trời từ 11h trưa đến 2h chiều. Tuy vậy bể bơi có vấn đề không về mặt phong thủy, như cửa thông hơi chắn bằng kính để chếch ra ngoài như một mái hiên. Lúc đó mặt trời từ đỉnh đầu chếch về phía tây, ánh nắng chiếu xuyên thẳng xuống bể bơi, và phản xạ lên tấm chắn cửa thông hơi. Rồi từ đây ánh nắng lại một lần nữa phản xạ vào nhà tạo các hình lốm đốm. Nếu như lúc đó dưới bể bơi có người thì ánh nắng trong nhà càng lay động. Như vậy khi đó bể bơi trở thành “gương soi chậu máu”. Đối với trường hợp này chỉ cần vứt bỏ tấm kính chắn ở cửa thông hơi thì mọi việc tốt đẹp.

Loading...