Phong thuỷ cho phòng bếp như thế nào là tốt?

Chia sẻ ngay

Trong ngôi nhà phong thủy của phòng bếp vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của gia chủ. Vậy phong thủy cho phòng bếp như thế nào mới đúng thì bài viết dưới đây sẽ nói rõ.

Phong thuỷ cho phòng bếp như thế nào là tốt?
Phong thuỷ cho phòng bếp như thế nào là tốt?

Phòng bếp

Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp cho ngôi nhà:

Nên thiết kế phòng bếp ở phía Nam của nhà, đến là phía Đông hoặc Đông Nam. Kiêng kỵ nhất là phía Bắc, Tây hoặc Tây Bắc.

Cửa phòng bếp tránh đối diện với cửa phòng khách. Bởi vì nếu mở cửa nhìn ngay thấy bếp, thì tiền tài hao hụt.

Cửa phòng bếp và cửa phòng ngủ cũng kiêng kỵ đối diện nhau. Khi nấu ăn khói bếp, mùi thức ăn sẽ ảnh hưởng tới người trong phòng.

Cửa phòng bếp với phòng vệ sinh cũng tránh đối diện nhau. Do phòng bếp là nơi tích tụ cát khí, trong khi đó nhà vệ sinh lại có nhiều uế khí nên không thể đối diện nhau.

Chú ý sàn của phòng bếp không được cao hơn các phòng khác để tránh “nhiễm thuỷ đảo lưu”.

Lối đi hành lang không được đối diện với bếp, khi đó nhà sẽ không tích tụ được tài vận, mọi người trong nhà dễ bị mặc bệnh huyết áp cao hoặc một số bệnh khác.

Bếp nấu không được đối diện với tủ lạnh và vòi nước. Vì theo phong thuỷ tủ lạnh và vòi nước thuộc hành thuỷ, mà bếp lại thuộc hành Hoả nên sẽ xung khắc nhau.

Không khí trong phòng bếp nên được lưu thông. Do vậy lắp máy khử mùi, quạt khí… để làm lưu thông không khí và làm giảm nhiệt độ mà mùi trong phòng.

Trong phòng bếp những đồ vật sắc như dao, kéo không được để lộ ra ngoài.

Bếp nấu

Vị trí của bếp phải được kê trên nền cao ráo, phòng luôn có không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Đặc biệt chân bếp không được gập ghềnh và mái nhà bếp không được để dột vào trời mưa.

Bếp được xem là nơi tốt ở trong nhà để đẩy lùi những điềm xấu, do vậy nên chọn vị trí nhà bếp theo phong thủy ở những nơi được xem là xấu để chặn những điềm xúi quẩy và mang điều may mắn đến cho gia đình.

Khi đặt bếp cần phải chú ý những đặc điểm quan trọng như sau:

Kị gió

  • Tránh đặt bếp nấu dựa vào tường nhà bếp.
  • Theo phong thủy nên đặt ở hướng “Tàng phong tụ khí”, tránh đặt bếp ở gió lùa trực tiếp vào bếp.
  • Tránh việc đặt bếp nhìn ra cửa chính, cũng như phía sau bếp là cửa sổ như vậy gió sẽ lùa trực tiếp vào bếp nấu.
  • Tránh đặt bếp cạnh phòng ngủ vì bếp nóng và có mùi dầu mỡ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như giấc ngủ.
  • Không được đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ phía Tây có mặt trời chiếu vào vì khi đun bằng bếp dầu hay bếp ga, khi gió lùa vào vừa làm tắt bếp vừa mùi ga dầu còn gây độc hại. Khi đun bằng bếp than củi nếu có gió thổi lửa ra bốn phía có thể gây ra hỏa hoạn.
Phong thuỷ cho phòng bếp
Phong thuỷ cho phòng bếp

Kị nước

  • Theo phong thủy, sự nóng bức của lửa và sự lạnh lẽo của nước không hòa hợp với nhau. Nước và lửa không dung hòa với nhau mà xung khắc nhau.
  • Không được đặt bếp nấu ở phía Bắc vì đây là hướng đón nước. Trong khi đó hỏa khắc thủy do đó đây không phải là hướng tốt để đặt bếp nấu.
  • Không được đặt bếp giữa 2 vật dụng mang theo nước như máy giặt, tủ lạnh, bồn rửa bát. Vì đây là mệnh thủy trong khi đó 2 mệnh này khắc nhau.

Bồn rửa bát

Tránh đặt bồn rửa bát quá gần hoặc đối diện với bếp nấu ăn vì theo phong thủy điều đây là điều kiêng kỵ. Do đó nên đặt bồn rửa bát ở khoảng cách vừa phải ở độ cao tương ứng.

Phong thuỷ cho phòng bếp
Phong thuỷ cho phòng bếp

Thùng gạo

Theo phong tục người phương Đông, trong bữa ăn hàng ngày không thể thiếu cơm gạo. Nên đặt thùng gạo ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của phòng bếp và kê lên để chống ẩm.

Thùng gạo thuộc mệnh thổ nên đặt ở hướng mang tính thổ, ví dụ hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Vì mộc khắc thổ nên tránh đặt bếp ở hướng mộc – hướng Đông hoặc Nam.

Tủ lạnh

Tủ lạnh là vật dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay, nhưng không phải ai cũng viết vị trí đặt tủ lạnh đúng phong thủy.

Phong thuỷ cho phòng bếp
Phong thuỷ cho phòng bếp

Theo quan điểm của các nhà phong thủy là nên đặt ở hướng tốt như phía Bắc, Đông Nam. Vì tủ lạnh là vận hành liên tục cả ngày. Nếu đặt ở hướng dữ rất dễ làm chấn động đến các sao dữ và gây rối. Thêm vào đó tủ lạnh là nơi để thực phẩm mà đó thành phần quan trọng trong cuộc sống con người, nếu đặt ở vị trí xung sẽ không thích hợp.

Bàn thờ Táo quân

Trong mỗi gia đình Việt Nam, hầu như nhà ai cũng có bàn thờ ông Công, ông Táo. Tục lệ thờ những vị thần này đã được gìn giữ và lưu truyền đến tận bây giờ. Các vị thần này cai quản chuyện nhà bếp, mà còn bảo vệ cho mỗi gia đình khỏi yêu ma quỷ quái xâm nhập vào nhà. Bàn thờ táo quân nên đặt ở trên bếp nấu là thích hợp. Nếu không gian quá nhỏ thì có thể đặt ở phía nam của phòng bếp. Theo Ngũ hành Táo quân thuộc mệnh hỏa, do đó bàn thờ Táo quân cần được đặt ở phía Nam hỏa vượng.

Nếu bạn là người yêu thích tử vi, bói toán, tướng số hay phong thủy thì đừng quên nhấn Tham gia vào Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để được thỏa mãn niềm yêu thích.

Loading...