Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy

Hiện nay, nhu cầu đáp ứng về phong thủy của con người ngày càng phát triển. Từ mua đất, xây nhà, mua cây cối… đều phải hợp phong thủy. Nhằm mang lai may mắn cho gia chủ và gia đình đó. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để có cầu thang hợp phong thủy. Mời các bạn cùng tham khảo ở bài viết sau.

Vị trí để chân cầu thang phong thủy

Chân cầu thang ở vị trí cửa

Chân cầu thang ở vị trí cửa (ảnh minh họa).

Chân cầu thang gia chủ không nên đặt ngay vị trí cửa, ví dụ như là cửa phòng ngủ hay là cửa ra vào. Bởi vì nếu như vậy, gia chủ sẽ vô tình tạo ra luồng khí độc gây hại cho gia đình. Như mất lộc, tài sản tiêu tán hay là gặp các vấn đề ở cổ và đầu.

Chân cầu thang kết thúc ở cửa phòng ngủ

Nếu chân cầu thang thiết kế kết thúc ngay trước cửa của phòng ngủ. Người trong gia đình mà nghỉ ở phòng này, sẽ bị gặp vấn đề về sức khỏe và các vấn đề về tài chính.

Chân cầu thang kết thúc đối diện cửa chính

Chân cầu thang kết thúc đối diện cửa chính (ảnh minh họa).

Nếu chân cầu thang của gia chủ, kết thúc đối diện ngay trước của cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể phong tỏa nguồn khí độc bằng cách giữ cầu thang luôn sáng sủa. Hay hành lang thoáng mát.

Đồng thời, gia chủ hãy lắp cửa nhà bằng kính nhằm ngăn không cho vượng khí thoát ra ngoài. Cũng có thể treo một quả cầu pha lê trước cửa hay là giữa cầu thang. Hay cũng có thể lắp một tấm gương nhỏ đối diện với cầu thang để tăng vượng khí lên tầng trên.

Hình dáng cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang cong kiểu mềm mại

Cầu thang cong theo kiểu mềm mại, là cầu thang tốt nhất cho gia chủ. Đem lại nguồn khí tốt trong nhà, được di chuyển đều lên các tầng trên.

Cầu thang cong theo kiểu mềm mại, là cầu thang tốt nhất cho gia chủ (ảnh minh họa).

Không dùng loại cầu thang xoắn quanh cột

Cầu thang có hình dáng này, tạo ra một luồng khí xoắn xung quanh cột. Điều này, sẽ không tốt vì dương khí bị xoắn lại. Tùy vào các vị trí cụ thể của cầu thang, sẽ ảnh hưởng đến gia chủ và các thành viên trong nhà khác nhau.

Vị trí xoắn của cầu thang, ở gần khu vực làm việc hay phòng ngủ của gia chủ nào. Người đó sẽ gặp hung khí càng lớn.

Không xây bậc cầu thang lên xuống hở

Cầu thang phải luôn được xây hoàn chỉnh, không nên để hở ở các bậc. Lúc đó, nguồn khí vượng sẽ không bị thoát ra và phân tán. Chạy theo dòng xuyên suốt lên các tầng khác. Đồng thời, cầu thang xây kín cũng đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong gia đình.

Không xây bậc cầu thang lên xuống hở (ảnh minh họa).

Không xây cầu thang cắt góc

Cầu thang xây theo hình dáng cong là thiết kế tốt được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, có một số gia đình không biết vì lí do gì, đã xây cầu thang góc.

Chính điều này, khiến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình không thành công trong cuộc sống. Có thể gây ảnh hưởng lớn đế các mối quan hệ quan trọng của gia chủ. Việc này càng nguy hiểm hơn, khi cầu thang góc nằm đối diện cửa ra vào chính. Muốn khắc phục, gia chủ nên mua cây chậu cảnh để nơi cắt nhằm tạo đường cong cho cầu thang và bớt góc cạnh hơn.

Những cấm kị khi xây cầu thang trong nhà

Những cấm kị khi xây cầu thang trong nhà (ảnh minh họa).
  • Cầu thang không nên xây lao thẳng ra cửa chính.
  • Cầu thang không nên thiết kế có độ dốc cao.
  • Cầu thang không nên đặt giữa chia đôi căn nhà.
  • Cầu thang không đặt đối diện với nhà vệ sinh.
  • Cầu thang không đặt đối diện với phòng bếp.
  • Cầu thang không nên để bị thiếu ánh sáng.
  • Thảm cầu thang, không nên dùng màu đỏ nên dùng màu gỗ hay có thể gạch hoa để đem cảm giác an toàn.
  • Gầm cầu thang, không để công trình nước, nó tác dụng xấu cho trẻ con trong nhà.
  • Phòng vệ sinh không nên xây dưới cầu thang, sẽ tạo nguồn khí có hại đến sức khỏe gia đình.
  • Không nên thiết kế cửa sổ ở cầu thang dễ bị mất hết năng lượng tốt.

Thông số kỹ thuật cầu thang nhà dân dụng

Chiều rộng của bản thang

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng, hiện nay chiều rộng cầu thang là từ 0,8 m – 1,2m hoặc 1,5m.

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang, tùy thuộc vào tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của ngôi nhà. Đồng thời, phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà.

Độ dốc của cầu thang (ảnh minh họa).

Tính bằng công thức 2h + b = 600 mm. Khi đó h là chiều cao bậc thang và b là chiều rộng bậc thang. Trong các công trình kiến trúc, thì độ cao của các bậc thang trong nhà từ 150 – 180 mm và chiều rộng tương đương là từ 250 – 300 mm.

Kích thước của chiếu nghỉ

Chiều rộng của chiếu nghỉ, sẽ theo nguyên tắc không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời, phải tiện cho quá trình vận chuyển.

Chiều cao của lan can

Chiều cao của lan can, không liên quan đến chiều rộng của cầu thang. Chiều cao tiêu chuẩn của lan can sẽ tính từ mặt bậc lên đến tay vịn của lan can. Khoảng 900 mm và không được thấp hơn 80 mm.

Số bậc cầu thang

– Thông thường tổng số bậc cầu thang sẽ là các bậc lẻ như 21, 19, 17 … Số lượng bậc thang sẽ được tính từ bậc thứ nhất đến điểm kết thúc. Nếu cầu thang nào có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ sẽ được tính như một bậc thang thông thường.

Số lượng bậc thang sẽ được tính từ bậc thứ nhất đến điểm kết thúc (ảnh minh họa).

– Tránh làm cầu thang quá dài kéo từ tầng này đến tầng khác. Vì cầu thang càng dài sẽ có khí càng yếu. Số bậc cầu thang của mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1.

(Ghi nhớ công thức: 4*n + 1 = số bậc).

Trên đây là thông tin hướng dẫn, để cho gia chủ có cầu thang trong nhà hợp phong thủy. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, gia chủ có thể tham khảo để gia đình có cầu thang phong thủy. Đem lại vượng khí tốt cho gia chủ và gia đình.

Bạn là người yêu thích tử vi, tướng số, phong thủy, hãy tham gia Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để hỏi đáp tư vấn miễn phí.

Loading...