Phong thủy bàn thờ và những lưu ý

Bàn thờ được xem là linh thiêng nhất của mỗi gia đình, để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Chính vì thế phong thủy bàn thờ là rất quan trọng và cùng Tử Vi Khoa Học xem chi tiết phong thủy bàn thờ dưới đây.

Phong thủy bàn thờ
Phong thủy bàn thờ

Phong thủy bàn thờ

Vị trí bàn thờ

Theo quan điểm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất. Bàn thờ được đặt cố định tại Trung Cung (trung tâm của nhà). Bước vào cửa chính thấy bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống.

Trong phong thủy, bàn thờ đặt ở vị trí tọa cát hướng cát và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, tránh dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào mà thỏa mãn về phương vị và hướng là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Với những nhà phố hiện nay thiết kế hiện đại thường bố trí bàn thờ đặt trong một phòng riêng, ở tầng trên cùng. Vị trí vừa mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng và còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.

Vị trí bàn thờ
Vị trí bàn thờ

Dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại, bàn thờ cần phải đặt tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà, tránh các không gian sinh hoạt khác đè lên. Như vậy khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Đối với bàn thờ thần tài và ông địa cần đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới đất. Khi đó việc thắp hương có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Thêm vào đó thì làm này sẽ “nghinh tiếp thần tài” được trực tiếp hơn theo dân gian.

Bàn thờ Thiên đa số để lộ thiên hoàn toàn, có thể là một bệ đá hay là một trang thờ có mái. Đặt ở sân thượng hay ở phía trước ban công, khi thắp nhang để xua đuổi âm khí, tạo thêm nét ấm áp cho ngôi nhà.

Thiết kế bàn thờ phù hợp

Trong phòng thờ, bàn thờ phải cần có kích thước tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm cho không gian đặc biệt này.

Kích thước bàn thờ không nên quá to gây cảm giác hoành tráng, tuy nhiên cũng không qua nhỏ lọt thỏm trong phòng. Trường hợp bàn thờ được đặt tại các không gian khác như phòng sinh hoạt chung, phòng khách… thì bàn thờ cần được thiết kế phù hợp với phòng và tương quan với các đồ nội thất khác.

Thiết kế bàn thờ phù hợp
Thiết kế bàn thờ phù hợp

Bàn thờ nên thiết kế đơn giản và tránh cầu kỳ lạc lõng hay gây cảm giác nặng nề e sợ. Bàn thờ cần phải có sự tôn nghiêm nhưng vẫn mang lại sự gần gũi với các thành viên trong gia đình.

Vật liệu và màu sắc của bàn thờ phải phù hợp, nên sử dụng các màu trầm, tốt nhất là màu gỗ nâu sậm. Các chi tiết như lát sàn, trần, chiếu sáng, cho đến các vật dụng, đồ thờ bát nhang, đèn nến, lọ hoa nên bày theo lối cân đối.

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Theo phong thủy, việc thờ cúng không tốt cũng như vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Khi đặt bàn thờ cần phải tránh các điều kiêng kỵ dưới đây:

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
 • Tránh đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi vì theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, do đó nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
 • Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại. Lối đi lại ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng, ảnh hưởng đến sự may mắn và tài lộc của gia đình.
 • Tránh đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Tránh đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
 • Tránh đặt bàn thờ trên nóc tủ.
 • Tránh việc lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, tuy nhiên không nên để bát hương sát nhau.
 • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà. Đối với bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.
 • Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật tránh đặt đối nhau trong 1 gian phòng.
 • Tránh treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.
 • Ánh sáng trên bàn thờ hay phòng thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng, tốt nhất sử dụng ánh sáng vàng để tạo cảm giác ấm cúng.
 • Phía dưới bàn thờ nên giữ sạch sẽ, không nên để chất đồ đạc ở dưới. Tránh để đồ điện hay bể ca cảnh dưới bàn thờ.
 • Chú ý là bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Việc này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính.
Loading...