Những nguyên tắc trong phong thủy nuôi cá

Phong thủy bể cá cảnh hợp với tuổi gia chủ sẽ mang đến tài lộc và nhiều vận may cho gia đình. Bể cá cảnh vừa có tác dụng trang trí nhà cửa đẹp vừa mang lại tài lộc thịnh vượng nếu biết cách sắp xếp đúng hướng. Bài viết sau đây nói về nguyên tắc chọn nuôi cá cảnh phong thủy mang lại sự may mắn tài lộc.

Bể cá cảnh
Bể cá cảnh

Điều cấm kỵ khi nuôi cá cảnh

Bể cá theo phong thủy không dùng hình tam giác hoặc bể có hình dạng không có quy tắc, vì bể cá nuôi thuộc Thủy còn hình tam giác thuộc Hỏa, mà Thủy Hỏa tương khắc nhau.

Bể cá phong thủy tránh đặt ở nơi quá cao, ví dụ như không được đặt cao quá tầm ngực đối với người lớn.

Tránh đặt bể cá phong thủy dưới tài vị bởi tài vị thuộc Hỏa, cũng không nên đặt ở bếp vì bếp cũng thuộc mệnh Hỏa.

Điều cấm kỵ khi nuôi cá cảnh
Điều cấm kỵ khi nuôi cá cảnh

Bể cá phong thủy tránh để nơi âm u, ẩm ướt, bởi vì bể cá là Thủy đã giải phóng khí Thủy, nếu đặt ở đó sẽ khiến cho trong nhà càng âm u. Do vậy tốt nhất là đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời.

Tránh đặt bể cá trong phòng ngủ vì nó rất ẩm ướt, ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Nếu cá cảnh chết phải lập tức thay bằng cá mới, nếu không sẽ mất lộc. Còn trương hợp cá chết hết thì không nên nuôi nữa. Do bạn không có duyên nuôi cá phong thủy, hay môi trường trong nhà không phù hợp với cá phong thủy.

Nuôi cá phong thủy để hóa giải sát

Việc nuôi cá sẽ hóa giải sát khí rất công hiệu, do đó bạn không nên xem nhẹ cho dù là lỗi nhỏ cũng sẽ gây hại không ít. Trong điều kiện cho phép nuôi một bể cá để hóa giải sát khí là một điều tốt, tuy nhiên không cần phải dùng bể cá để hóa giải sát khí nếu nhà có ao. Ở vùng nông thôn nhiều nhà có vườn cây trong vườn lại thường có ao nên có thể nuôi cá vàng để chế sát khí.

Vị trí đặt bể cá cần phải chọn có sự phối hợp với vận đất, vận nhà, vận người để tính toán cho thích hợp.

Các loại cá phong thủy thường gặp

Nuôi cá phong thủy không chỉ tăng thêm sinh khí cho gia đình mà còn mang đến thú vui giúp tinh thần. Theo các chuyên gia phong thủy để bể cá thể tăng thêm vận may, nên chọn cá thích hợp có thể ngăn chặn sát khí, thu được hiệu quả tài lộc.

Nuôi cá phong thủy có thể phát huy hiệu quả gì? Như vậy có thể xem xét trên 2 phương diện nước và cá. Theo nhà phong thủy học, nước là dòng chảy và có khả năng chế áp các tà khí, còn cá đại biểu cho Ngũ hành. Một số loại cá có thể giúp tránh tà sát.

Cá Long Thổ Chiêu: Loại cá này có hình dáng giống một con dao sắc bén, loài cá này thường dũng mãnh. Do đó hay đặt nuôi ở hướng có sát khí, mục đích ngăn chặn tà khí ngoài ra nó còn mang lại tài vận tương đối tốt.

Cá Hắc Ma Lợi
Cá Hắc Ma Lợi

Cá Hắc Ma Lợi: Loài cá phong thủy hay được nuôi để ngăn chặn sát khí, mang lại hiểu quả cao. Cá mẫu đơn đen có tác dụng chủ yếu là chiêu tài.

Cá vàng: Gồm các loại chủ yếu như mẫu đơn hồng, hắc trân châu. Cá vàng tượng trưng cho sự tài lộc và phúc thọ, do đó nhiều người thích nuôi loại cá này. Tuy nhiên vấn đề lớn khi nuôi cá vàng là chúng rất dễ mắc bệnh.

Cá vàng
Cá vàng

Cá chép: Đây được xem là loài cá linh hoạt, phát triển vận nhà, nhưng nó lại hạn chế không gian nuôi dưỡng. Do đó ở gia đình nuôi loài cá phong thủy này ít, chủ yếu là các cơ quan, xí nghiệp.

Cá Hồng Long: Loài cá này là cá quý tộc, có nguồn gốc ở Tây Á và Ấn Độ. Nó có tác dụng là ngăn tà trợ vận, thậm chí có thể giúp chủ nhà tránh tai họa, vận xui.

Cá Hồng Long
Cá Hồng Long

Cá tiểu ngư: Cá có hình dáng tròn đầy, mang đến cảm giác ổn định trong nhà. Loài cá này đã trở thành loài cá cảnh được nhiều người ưa thích và lựa chọn nuôi ở gia đình.

Cá đẩu: Cá đẩu nguồn gốc từ Thái Lan, thường được nuôi dưỡng trong bình nhỏ. Với màu sắc tươi tắn vốn có đem lại những điều may mắn.

Cách đặt bể cá đúng phong thủy

Có nhiều gia đình nuôi cá cảnh chỉ để làm đẹp trong nhà, tuy nhiên có người lại coi đó là vấn đề phong thủy.

Phong thủy tự nhiên không thể tách rời yếu tố nước. Theo thuyết phong thủy truyền thống rất coi trọng hướng nước đến, nước đi. Do yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tài vận, sự hung dữ, lành ác trong nhà. Bể cá là có chứa nước nên sẽ có ảnh hưởng mật thiết đến tài vận trong nhà.

Theo thuyết phong thủy vị trí đặt bể cá có hai ý kiến khác nhau. Ý kiến một cho rằng bể cá phong thủy nên đặt ở hướng thịnh, vì dụng cụ cung cấp oxy cho cá không ngừng vận hành tạo nên vòng tuần hoàn liên tục. Vì vậy việc đặt bể cá ở hướng thịnh sẽ đem đến thịnh khí cho hướng đó.

Cách đặt bể cá đúng phong thủy
Cách đặt bể cá đúng phong thủy

Ý kiến thứ hai lại cho rằng bể cá đặt ở vị trí hung vì khi dựa vào thuyết phong thủy nếu đưa nước vào vị trí đó sẽ có khả năng chuyển hóa, gặp ác hóa lành. Nhiều người cho rằng ý khiên thứ 2 có vẻ tạo sự tin tưởng hơn vì đặt bể cá ở hướng thịnh thì phạm vào điều kỵ “chính thần hạ thủy”, là đem thần tài đặt xuống nước sẽ bị tài hóa nước.

Nhiều ý kiến thì cho rằng bể cá phong thủy nên đặt ở hướng Đông – hướng suy là nơi không may mắn nhất.

Chú ý bể cá không được quá to, vì bể cá là lưu trữ quá nhiều nước. Theo góc độ phong thủy nước đương nhiên là quan trọng, nhưng quá nhiều thì lại không hợp, đặc biệt ở phòng khách có diện tích nhỏ thì lại càng không thích hợp.

Bể cá tránh đặt ở phía sau ghế. Để ở chỗ này không thể lấy nước làm chỗ dựa vững chắc. Việc đặt ở sau ghế là không thỏa đáng, do Thủy khó ổn định. Nếu đặt bể cá ở sau ghế thì mọi người không có chỗ dựa, như vậy ảnh hưởng đến vận nhà. Còn việc đặt bể cá bên cạnh ghế thì phong thủy nhà ở không gặp vấn đề gì.

Điều cấm kỵ trong vị trí đặt bể cá

Bể cá tránh đặt dưới bất kỳ tượng thần nào, đặc biệt là dưới 3 tượng Phúc Lộc Thọ, nếu không sẽ là “chính thần hạ thủy”, sẽ mất tài lộc.

Tránh đặt bể cá ở bếp hoặc trong phòng ăn, vì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe. Bể cá không hợp với bếp vì Thủy – Hỏa vì theo Ngũ hành 2 yếu tố này xung khắc sẽ gây hại cho người nấu bếp.

Tránh việc bể cá quá cao ngực người, không thích hợp do khi ngồi hay đứng đều có cảm giác chìm ngập, họa nhiều lành ít.

Hình dáng bể cá với mối quan hệ với Ngũ hành

Bể cá hình tròn thuộc mệnh Kim, có thể sinh vượng Thủy, và tượng trưng cho Lộc.

Bể cá hình chữ nhật thuộc mệnh Mộc, sinh thủy khí, vì có quan hệ tương sinh nên có thể dùng.

Bể cá hình vuông thuộc mệnh Thổ, trong khi đó Thổ khắc Thủy. Do đó bể cá không thích hợp lựa chọn hình vuông.

Bể cá hình lục giác được là số 6 và thuộc mệnh Thủy, có thể sử dụng.

Bể cá tam giác có 8 góc đôi khi nhiều hơn sẽ thuộc mệnh Hỏa. Mà Thủy Hỏa tương khắc do vậy không thích hợp với nuôi cá phong thủy chiêu tài.

Dựa vào những điều trên hình dạng của bể cá nên là hình chữ nhật, hình tròn và lục giác, để mang đến tài vận cho chủ nhà.

Số lượng cá thích hợp

Số lượng cá trong bể phụ thuộc vào sự khác biệt ở mỗi người, chủ yếu dựa vào Ngũ hành của gia chủ để định ra.

Ví dụ gia chủ thuộc Thủy thì nên nuôi một con cá màu hồng trắng và 6 con màu đậm. Vì số 1 và 6 hợp thành sẽ tốt cho tài vận của chủ nhà.

Số lượng cá thích hợp
Số lượng cá thích hợp

Một số cách phối hợp với số lượng cá nuôi:

 • Một con có nghĩa phát tài
 • Hai con không có vận may
 • Ba con không có vận may
 • Bốn con mang đến tài vận
 • Năm con không có tài vận
 • Sáu con có thể có tài vận
 • Bảy con mang lại tài lộc
 • Tám con mang lại nhiều may mắn
 • Chín con có thể sinh tài lộc

Màu sắc cá trong phong thủy

Màu sắc của cá cảnh sẽ mang lại tài vận, do vậy khi lựa chọn cá, cần chú ý một điểm như sau:

 • Cá màu vàng hoặc trắng có thể sẽ mang đến rất nhiều tài vận
 • Cá màu đen, xanh lam cũng có thể mang đến tài vận
 • Cá màu xanh ít mang lại tài vận
 • Cá màu vàng, màu cà phê ít mang lại tài vận.
Loading...