Những lưu ý về phong thủy bàn thờ gia đình trong ngày tết

Những ngày cuối năm, lau dọn và thay bàn thờ mới luôn được gia chủ quan tâm đến. Với mong muốn năm mới sung túc may mắn, công việc thuận lợi hơn năm cũ. Khi thay mới và bày biện bàn thờ ngày Tết bạn cần chú ý những điều sau để tranh xui xẻo cho gia đình.

Thay bàn thờ mới

Khi bàn thờ nhà bạn quá cũ không đảm bảo chất lượng và không còn phù hợp với không gian thì nên thay bàn thờ mới. Việc làm này còn thể hiện cái tâm và sự kính trọng của gia chủ với các bậc bề trên.

Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên

Muốn chuyển bàn thờ sang bàn thờ mới, đầu tiên phải khấn bái các chư thần gia tiên. Sau khi làm các thủ tục cúng bái xong, thì bắt đầu dọn dẹp trên bàn thờ cũ và thay bàn thờ mới. Chuyển đồ từ bàn thờ cũ sang bên bàn thờ mới.

Xử lý bàn thờ cũ đúng cách

– Chú ý những thứ bỏ đi ở bàn thờ không bao giờ được vứt đi tùy tiện. Đối với những đồ vật có thể đốt cháy nên đốt thành tro. Với bàn thờ làm bằng gỗ nên đốt thành tro rồi thả trôi sông. Những bàn thờ làm bằng gạch đá sau khi phá nên đổ các phế liệu đó ở nơi thanh tịnh.

– Những vật dụng làm bằng đồng khó khăn để xử lý, vì đốt không được mà đập khá đồ thờ là điều tối kỵ. Khi đó các vật làm bằng đồng chỉ còn việc là sử dụng vào mục đích khác hoặc thanh lý cũng được.

– Nếu các bức tượng không muốn thờ cúng nữa nên mang lên chùa để xử lý, tránh những điều xấu đến với gia đình. Với tủ thờ hoặc án gian thờ là giá đỡ bạn có thể tận dụng làm việc khác hoặc thanh lý không sao.

– Việc thay bàn thờ mới rất quan trọng nên phải bạn phải xem ngày giờ phù hợp với gia chủ, tránh ngày xấu. Và phải làm lễ ở bàn thờ cũ, thành tâm xin được di chuyển linh vị các vị thần linh và hương kinh gia tiên từ nơi các đồ cũ sang đồ mới. Thông báo cho cho tổ tiên, biết ngày hôm nay sẽ thu dọn bàn thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Phải rút 3 chân hương từ bát hương cũ đem sang bát hương mới, và cây đèn cầy (nến) từ chân đèn cũ sang mới.

– Ở bàn thờ mới làm lễ, thành tâm khấn bái an vị nơi bàn thờ mới, sau mới được đem đồ cũ đi tiêu hủy. Điều cấm kỵ đổ tro của bát hương bừa bãi sau khi rút chân hương, việc làm này có thể dẫn đến điều xui xẻo. Chân hương tỉa ra tốt nhất đem hóa đi, sau đó thả sông hoặc hòa nước để bón cho cây, tránh việc đổ lung tung.

Văn khấn thay bàn thờ

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….
Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ thay bàn thờ mới, mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ thay bàn thờ mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………..

Lau dọn bàn thờ

Những ngày cuối năm bao sái (dọn dẹp, lau chùi ban thờ thần linh, gia tiên) để mời các cụ về ăn Tết) là điều được mọi gia đình chú trọng.

Việc chùi dọn bàn thờ cần chuẩn bị chổi, khăn lau ban thờ chuyên dùng hoặc dùng khăn, chổi mới. Nước dùng cho việc bao sái nên làm từ 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn) hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.

Lâu dọn bàn thờ
Lâu dọn bàn thờ

Khi hạ bát hương và bài vị, các đồ thờ cúng xuống nơi sạch sẽ chuẩn bị trước rồi mới được quyết dọn lau rửa. Các bài vị nên đặt trên bàn được trải vài hay giấy màu đỏ. Trường hợp bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn.

Các chuyên phong thủy khuyên nên lau dọn từ trên cao rồi xuống thấp. Khi lau bức tượng nên chọn khăn mềm sạch sẽ, tránh làm ô uế và việc tượng bị xước màu sơn. Tượng làm bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất để tránh bị ô xi hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn. Trong quá trình lau dọn tránh việc xê dịch các bức tượng, bát hương. Nếu chẳng may có sự xê dịch bức tượng và bát hương thì sau khi lau dọn xong cần phải sám hối và hoàn nguyên đúng như vị trí ban đầu. Để tránh sự trách móc của bề trên sau này.

Khi tỉa chân hương chỉ để lại 3 cây, không cần để nhiều. Sau khi lau dọn bàn thờ nên thay nước cúng cũng như thay hoa ở các bình. Tránh để hoa tàn héo trên bàn thờ đây là việc làm tối kỵ.

Văn khấn lau dọn bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là: ………………

Ngụ tại: ………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ… tại… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Điều cấm kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Theo các chuyên gia, thì bày trí trên bàn thờ vừa đúng phong thủy và còn tiền tiện cho sử dụng. Trên bàn thờ nếu có đỉnh đồng thì đặt sau bát hương để việc thắp hương không bị vướng. Bát hương nên đặt giữa bàn thờ, kê sao cho việc thắp hương tầm tay với. Phía trước bát hương có thể để mâm ngũ quả hoặc để 2 mâm hoa quả, bánh trái sang hai bên, phải có ấm nước và 3 hoặc 5 chiếc chén nhỏ. Lọ hoa, nến… cần được đặt ở cả 2 bên.

Bài trí bàn thờ ngày Tết
Bài trí bàn thờ ngày Tết
  • Tránh để trên bàn thờ đồ mã, đồ giả như ngọc cành vàng, cây cảnh giả…
  • Tránh để các đồ tanh hôi, sát sinh, hoa quả bị hỏng trên bàn thờ vì những vậy này làm ô uế, không thanh tịnh.
  • Nên cúng tịnh tài (tiền thật), tịnh vật (đồ cúng phải là đồ thật, còn mới), hoa tươi.
  • Mâm ngũ quả là điều quan trọng trên bàn thờ ngày Tết. Mỗi vùng miền có các bày mâm ngũ quả khác nhau.

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên và thần linh nên việc lau dọn hay bày trí cần phải cẩn trọng, tỉ mỉ, tránh sự sai sót. Với mong muốn năm mới sang mọi người trong gia đình đều may mắn thuận lơi, sung túc hòa thuận cả năm.

Loading...