Kiêng kỵ phía sau bàn thờ là phòng bếp

Chia sẻ ngay

Người Việt Nam rất xem trọng không gian thờ cúng trong nhà và luôn cẩn trọng khi bố trí khu vực thờ cúng. Để đảm bảo sao cho tránh được những điều cấm kỵ của phong thủy. Và một trong những điều cấm kỵ đó là tránh bài trí phòng bếp phía sau bàn thờ.

Hiện tượng sau lưng bàn thờ là phòng bếp

Cách bố trí phòng thờ chiếm tới 70 – 80% giá trị trong phong thủy. Để tránh những tai ương, hãy ghi nhớ những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ cho ngôi nhà.

Phòng bếp phía sau bàn thờ có ảnh hưởng gì?

Nhà ở nếu có phòng bếp nằm phía sau bàn thờ sẽ dẫn đến hiện tượng thần linh giống như bị nướng trên bếp lửa. Thần linh ngồi không vững, nên gia vận cũng không vững. Nghiêm trọng hơn là dẫn đến thoái thần, gia vận dần dần giảm sút.

Phòng bếp nằm sau bàn thờ là điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở
Phòng bếp nằm sau bàn thờ là điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở

Bên cạnh đó, người xưa thường tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp. Bởi họ cho rằng điều này có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống.

Phương pháp hóa giải

Đây là một trong điều cần kiêng kỵ nhất trong phong thủy cũng như của phong tục truyền thống dân gian. Chính vì thế cần hóa giải nhanh chóng để không ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và mối quan hệ trong gia đình.

Để hóa giải sát khí do phòng bếp nằm ngay phía sau bàn thờ gây nên. Cách tốt nhất là chọn một vị trí khác thích hợp hơn để làm bếp. Hoặc chọn một vị trí thích hợp trong nhà để làm nơi thờ tự, cúng bái.

Nếu như do diện tích của gia đình hạn hẹp, không còn sự lựa chọn nào khác để đặt bàn thờ. Thì gia chủ nên đặt cách bàn thờ ra một khoảng không gian giữa bàn thờ và bếp. Trên tường phía sau bàn thờ, nên đặt một số linh vật phong thủy để hóa giải. Nên đặt sáu xâu tiền Lục Đế để có thể hóa giải được thế xấu của bàn thờ trong phong thủy.

Những lưu ý khi bài trí phòng thờ

Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng phải trang nghiêm. Chính vì thế việc bài trí phòng thờ hợp phong thủy là điều hết sức quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý cho gia chủ tham khảo:

  • Bàn thờ không được trực xung với cửa chính: Bởi vì sẽ bị nắng và gió chiếu, thổi thẳng vào. Làm cho bàn thờ bị nhiều tia xạ và dương khí.
  • Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi.
  • Bàn thờ kỵ có gương đối diện: Bàn thờ tuyệt đối kiêng kị có gương đối diện vì gương tạo ra các hung khí bay đến bàn thờ.
  • Vị trí không nên đặt bàn thờ: Phong thủy bàn thờ không nên đặt cạnh tường bếp đun hay đặt ở ban công, dưới cầu thang… Hoặc nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh.

Khi thiết kế và bài trí phòng thờ, gia chủ tuyệt đối không được qua loa, sơ sài. Hi vọng những thông tin trên đã phần nào giúp gia chủ có thêm kiến thức. Từ đó biết vận dụng nhằm hạn chế đi mọi điều rủi ro, xui xẻo có thể xảy ra.