Kiêng kỵ trong phong thủy đối với phòng thờ, bàn thờ

Phong thủy phòng thờ chính là cách bài trí bàn thờ một cách hợp lý. Vì bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, mang tính chất tôn kính. Để tỏ lòng thành và biết ơn đối với những người đã khuất. Chính vì thế khi đặt bàn thờ cần lưu ý những điều kiêng kỵ để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống của những người đang sống. Với hi vọng mang đến nhiều sức khỏe, may mắn cho mọi người trong gia đình. Dưới dây là những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ.

Cửa phòng thờ không được đối diện cửa ra vào

Điều quan trọng nhất trong bố trí phòng thờ là tuyệt đối không được đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh, hoặc các cửa ra vào. Cũng không nên chọn vị trí mà phía sau bàn thờ là bếp, vì bếp sẽ tạo ra nhiệt rất nặng, nhà vệ sinh sẽ có uế khí không tốt. Bên cạnh đó bàn thờ thẳng cửa ra vào là điều tối kỵ trong phong thủy. Chính vì thế không nên đặt bàn thờ tại các vị trí này nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thành kính với bề trên.

Phòng thờ kiêng bị ánh nắng và gió chiếu vào

Ánh sáng trong phòng thờ cần đủ, nhưng không có nghĩa là chọn vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng thờ. Thay vào đó trên bàn thờ nên đặt ánh sáng màu vàng của đèn để mang lại cảm giác ấm cúm. Không gian bên trong phòng thờ cần đủ thông thoáng, tránh đặt các vật dụng xung quanh bàn thờ. Luôn giữ sạch sẽ, nên thắp nhanh thường xuyên cho bàn thờ.

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ không hợp theo phong thủy. Mang lại điều không may cho gia đình.
Đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ không hợp theo phong thủy. Mang lại điều không may cho gia đình.

Nếu phòng thờ bị gió và nắng chiếu vào trực tiếp khi thắp hương các gia tiên sẽ không về được. Sẽ dẫn đến khó khăn trong cuộc sống và vận làm ăn của con cháu trong nhà. Vì ánh nắng và gió chứa nhiều xạ khí không tốt làm cho căn phòng không tụ được âm khí của người âm.

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Khi đặt bàn thờ phật, bàn thờ chúa trong phòng khách nhưng nếu bên trên có xà ngang sẽ gây ra cảm giác nặng nề, mang áp lực. Có thể khiến cho các thành viên trong gia đình gặp nhiều chứng đau đầu, chóng mặt ảnh hưởng đến tâm lý. Làm cho vận khí trong nhà suy yếu.

Cũng không nên đặt bàn thờ quá cao sát trên sân thượng, hay những nơi nóng bức. Sẽ khiến cho âm khí không tụ được. Đồng thời phía trên bàn thờ không nên đặt bể nước vì sẽ phạm Thủy Hỏa tương khắc với nhau.

Các điều kiêng kỵ khác

  • Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị có từ trường sẽ khiến cho sóng âm không được tụ lại.
  • Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy bàn thờ. Nếu dịch chuyển cần xin đài âm dương.
  • Bàn thờ không nên đối diện với cửa sổ, cửa chính kể cả bàn thờ phật hay bàn thờ chúa treo trên tường.
  • Tranh hay di ảnh treo trên bàn trong phòng thờ của người đã khuất không chỉ mang hình thức xấu hay đẹp. Mà nó tỏ lòng tôn kính đối với người đã khuất.
  • Phòng thờ không nên làm bằng cửa kính, tường kính vì có nhiều xạ khí. Phòng ngủ cạnh phòng thờ là điều không tốt, nhất là phòng ngủ vợ chồng.

Thời đại ngày nay có nhiều căn nhà đã được xây mới, với hệ thống phòng thờ được bố trí cao ráo, trang nghiêm một phòng riêng biệt. Nhưng dù là nhà truyền thống cũng nên đặt vị trí của bàn thờ cao ráo, không bị ảnh hưởng các sinh hoạt khác. Vì bàn thờ là nơi linh thiêng nên cần đặt ở vị trí trang trọng.

Loading...